Bình Phước: Nghi án câu kết chiếm đoạt đất đem thế chấp ngân hàng

(PLVN) - Theo cụ Vũ Thị Lan (SN 1946), lợi dụng việc mẹ thiếu hiểu biết pháp luật và mù chữ, vợ chồng ông Châu Văn Lâm (SN 1981) và bà Nguyễn Thị Thu Hương (1974, thôn Bình Tân, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cùng một số người câu kết với một Văn phòng công chứng, hợp thức hóa lập “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản” để chiếm đoạt "bìa đỏ" của cụ,  mang thế chấp vay tiền Ngân hàng.

Ngày 28/8/2019, TAND huyện Bù Gia Mập đã xử sơ thẩm, tuyên bố Văn bản công chứng là vô hiệu, trái luật và Ngân hàng phải trả lại cụ Lan “sổ đỏ”.

Cụ Lan cho rằng bị con lừa dối để chiếm đoạt "sổ đỏ" 

Chỉ vì tin con

Năm 1977, cụ Lan tái giá với cụ Châu Văn Kía (SN 1945). Trước đó cụ Lan đã có bốn con riêng là Vũ Thanh Dũng (SN 1960), Vũ Thị Thanh Liễu (SN 1964), Vũ Thị Thanh Ngọc (SN 1967) và Vũ Văn Phan (SN 1970). Cụ có 3 con chung với cụ Kía là Châu Thị Hà (SN 1978), Châu Văn Sơn (SN 1980) và Châu Văn Lâm (SN 1981). 

Trên diện tích 101.134,0m2 (đo đạc thực tế là 118.488,4 m2), vợ chồng cụ Lan cùng các con riêng Vũ Thanh Dũng Vũ Thị Thanh Liễu  và Vũ Thị Thanh Ngọc khai phá từ năm 1978 – 1980 mà có, sau này được UBND huyện Phước Long (Bình Phước) cấp sổ đỏ số M647840 năm 1998, mang tên hộ Châu Văn Kía. Còn những người con Vũ Văn Phan, Châu Thị Hà, Châu Văn Sơn, Châu Văn Lâm còn nhỏ và chưa sinh nên không có công sức đóng góp gì vào việc tạo dựng khai hoang trên. Năm 2014, cụ Kía chết không để lại di chúc.

Theo cụ Lan và các con riêng, cuối năm 2015, ông Lâm cùng vợ đã bảo tất cả các con riêng và con chung của cụ Lan (lúc này cụ Lan đã hơn 70 tuổi) đưa chứng minh thư, sổ hộ khẩu rồi bảo ký vào một văn bản, nói rằng để làm thủ tục “tách bìa đỏ” cho mọi người. Ông Dũng, bà Liễu, bà Ngọc không đồng ý. Cụ Lan và một số người khác thì điểm chỉ, ký; mà không đọc, không biết nội dung văn bản ghi gì.

Sau khi có chữ ký của mẹ và bà Hà, ông Sơn, ông Châu Văn Lâm bị cho là đến Văn phòng Công chứng Huỳnh Chiến (xã Phú Nghĩa) lập “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản”, có nội dung: “… Nay bà Vũ Thị Lan, Châu Thị Hà, ông Châu Văn Sơn là những người thừa kế theo pháp luật hàng thừa kế thứ nhất đồng ý tặng cho phần di sản của mình được hưởng thừa kế từ ông Châu Văn Kía cho ông Châu Văn Lâm; Đồng thời bà Lan, bà Hà, ông Sơn đồng ý tặng cho ông Lâm toàn bộ QSDĐ (diện tích 101.134m2) của mình trong thửa đất nêu trên”. Ngày 8/1/2016 Văn phòng Công chứng Huỳnh Chiến công chứng Văn bản phân chia di sản thừa kế, mang số 00000055.

Có được văn bản này, ngày 14/1/2016, ông Lâm đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện điều chỉnh sổ đỏ. Theo đó, “thừa kế toàn bộ diện tích 101.134m2 cho ông Châu Văn Lâm”. Sau đó ông Lâm thế chấp “sổ đỏ” với Agribank Chi nhánh xã Đa Kia (Bù Gia Mập) vay 400 triệu. Khi sự việc vỡ lở. Cụ Lan và các đồng thừa kế nhất loạt tố cáo. Cụ Lan khởi kiện ông Lâm, đòi lại “sổ hồng”.

Tòa tuyên trả sổ cho người mẹ

Ngày 28/8/2019 TAND huyện Bù Gia Mập mở phiên sơ thẩm, nhận định và phân tích: Nguồn gốc số đất là tài sản chung của hộ Châu Văn Kía và cụ Vũ Thị Lan do cụ Lan, ông Kía, ông Dũng, bà Liễu, bà Ngọc cùng khai hoang tạo dựng mà có. Văn phòng công chứng Huỳnh Chiến đã xác định toàn bộ diện tích đất này là tài sản chung của vợ chồng cụ Lan mà không xem xét đến quyền sử dụng tài sản chung của ông Dũng, bà Ngọc, bà Liễu và không có sự đóng góp, tham gia, thỏa thuận ký văn bản công chứng về việc phân chia tài sản cho ông Lâm; là đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp về tài sản ông Dũng, bà Ngọc, bà Liễu. Văn bản công chứng này trái với pháp luật công chứng.  

Tòa quyết định: “Tuyên bố “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản” do Văn phòng công chứng Huỳnh Chiến (nay là Văn phòng công chứng Phạm Dũng) ngày 8/1/2018 vô hiệu; Hủy bỏ việc đăng ký số 48/KT ngày 14/1/2016 của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện cho ông Lâm thừa kế sổ đỏ mang tên hộ Châu Văn Kía; Buộc ông Lâm, bà Hương có nghĩa vụ trả Ngân hàng số tiền đã vay; Hủy Hợp đồng thế chấp QSDĐ giữa ngân hàng và ông Lâm; Agribank Chi nhánh Đa Kia phải trả lại cụ Lan sổ đỏ”. 

Trước đó, cụ Lan đã từng kiện con dâu Nguyễn Thị Thu Hương trong một vụ kiện “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền phát sinh từ Hợp đồng thuê khoán”. Vụ này TAND huyện Bù Gia Mập đã xử ngày 31/5/2018, tuyên buộc bà Hương và ông Lâm có trách nhiệm liên đới trả cho cụ Lan số tiền vay và số tiền còn nợ thầu điều bông, tổng số hơn 79 triệu đồng.

Trong vụ này, cụ Lan cũng yêu cầu phải xử lý Văn phòng Công chứng Huỳnh Chiến khi công chứng trái pháp luật.  

Nguyễn Đức – Thu Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm
(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”
(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬