Bình Định: Nghịch lý tại chợ Mỹ Hòa

(PLO) - Được đầu tư xây dựng khang trang nhưng chợ Mỹ Hòa, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ chưa được khai thác, sử dụng hợp lý. Trong khi 2 khu nhà lồng bỏ trống thì tiểu thương lại chen chúc ra khu ngoài trời, thậm chí lấn ra đường để buôn bán, gây cảnh lộn xộn.
Bình Định: Nghịch lý tại chợ Mỹ Hòa 1 khu nhà lồng tại chợ Mỹ Hòa trong tình trạng bỏ trống hoàn toàn

Năm 2002, UBND xã Mỹ Hòa đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng chợ Mỹ Hòa để phục vụ nhu cầu buôn bán của người dân địa phương. Chợ tọa lạc tại thôn Hội Phú, trên khu đất rộng khoảng 1 ha gồm khu chợ ngoài trời và 2 khu nhà lồng.

Sau đó, xã Mỹ Hòa tiếp tục đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng thêm khu nhà quản lý chợ, nhà để xe, nhà vệ sinh và hệ thống cổng ngõ, tường rào xung quanh. Dù đầu tư xây dựng khang trang, bài bản, nhưng hiện chợ Mỹ Hòa chưa được khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả.

Bởi từ khi đi vào hoạt động đến nay, trong 2 khu nhà lồng - mỗi khu rộng chừng 300m2 thì 1 khu bỏ trống hoàn toàn; khu còn lại cũng chỉ vài tiểu thương bày hàng buôn bán. Các tiểu thương còn lại nhất quyết không vào khu nhà lồng mà chọn buôn bán ở khu ngoài trời và gần đường giao thông với lý do ngồi bên ngoài tiện mua bán hơn. Một tiểu thương cho biết: “Ngồi bên ngoài cho dễ buôn bán, chứ vào bên trong chẳng ai mua. Ai cũng không chịu vào nên khu nhà lồng bỏ trống đã mười mấy năm rồi”.

Thực trạng này khiến khu chợ ngoài trời quá tải. Tất cả các mặt hàng cả khô lẫn ướt tập trung một nơi, vừa gây cảnh chen lấn, lộn xộn, vừa không đảm bảo vệ sinh. Hiện một số hạng mục ở 2 khu nhà lồng như hệ thống cột, trụ và nền xi măng bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, có nguy cơ biến thành nơi thải rác gây cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan.

Ông Trương Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, thừa nhận: “Bỏ trống khu nhà lồng quả là lãng phí nhưng do đặc thù của chợ ở vùng nông thôn nên tiểu thương thích ngồi bên ngoài để tiện buôn bán. Trước kia xã đã tính đến phương án bố trí tiểu thương vào khu nhà lồng buôn bán để thu tiền mặt bằng, nhưng họ cương quyết không vào nên không thực hiện được. Hiện nay các tiểu thương ngồi buôn bán ở khu ngoài trời chỉ đóng phí vệ sinh, mỗi năm chỉ thu được chỉ khoảng 7 triệu đồng. Hiện địa phương đang xây dựng phương án sử dụng chợ sao cho hiệu quả, hợp lý để tránh lãng phí tiền đầu tư”. 

Rõ ràng, việc xây dựng 2 khu nhà lồng kiên cố, nhưng chưa khai thác, sử dụng là một sự lãng phí rất lớn. Do vậy, UBND xã Mỹ Hòa cần có biện pháp sắp xếp, khai thác hợp lý, hiệu quả 2 khu nhà lồng, tránh tình trạng đầu tư khoản kinh phí lớn để xây dựng rồi lại không sử dụng. Mặt khác, cần động viên và có chế tài yêu cầu tiểu thương  kinh doanh đúng vị trí, địa điểm để không làm ảnh hưởng đến trật tự chung.

 

 

C.Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬