Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

(PLVN) - Lá đơn của một DN tại một tỉnh phía Nam vừa công bố cho thấy hiện tượng “hình sự hóa dân sự” trong hoạt động điều tra lại manh nha tái phát.
Biến tướng “hình sự hóa dân sự” Ảnh minh họa.

Tài liệu hồ sơ được công bố cho thấy sau khi đưa ra lý do “nhận được tin báo, tố giác tội phạm”, một vị phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh liên tục ký các công văn, giấy mời gửi không chỉ DN này, mà còn gửi các ngân hàng có hợp đồng tín dụng và các khách hàng, đối tác của DN … đề nghị đến làm việc, cung cấp hồ sơ tài liệu, trích xuất sao kê tài khoản.

Xác minh điều tra là thẩm quyền của cơ quan công an, phải được tôn trọng; nhưng vấn đề trong sự việc này, CQĐT đã có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm tố tụng. Theo Điều 47 BLTTHS, sau khi nhận tố giác, trong thời hạn tối đa 4 tháng 20 ngày, nếu không phát hiện dấu hiệu tội phạm, CQĐT phải ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết. Ở đây, quá thời hạn này, CQĐT vẫn tiếp tục mời làm việc, phát công văn…

Các công văn của CQĐT này gửi các ngân hàng còn vô lý ở chỗ có nội dung “điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong huy động vốn, vay vốn”. Hiến pháp 2013 đã thể hiện rõ tư tưởng tôn trọng đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc người dân, DN được đầu tư, kinh doanh những gì pháp luật không cấm. BLHS 2015 đã bỏ các tội danh như “kinh doanh trái phép”; không quy định hành vi vay vốn, huy động vốn, góp vốn là tội phạm… và “chỉ người nào phạm một tội đã được BLHS quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự”. Vậy vì sao đi điều tra hành vi “huy động vốn, góp vốn”?

Những động thái điều tra tiền tố tụng kiểu “hù dọa”, can thiệp thô bạo vào quan hệ giữa ngân hàng và DN như trên đã trực tiếp gây tâm lý lo sợ, e ngại, khiến các ngân hàng vì không muốn rắc rối mà cắt quan hệ, “tẩy chay” DN này. DN nạn nhân bị cô lập, cắt đứt với các nguồn vốn ngân hàng, lại còn bị đối tác đòi trả các khoản nợ chưa đến hạn, khó khăn thêm chất chồng.

DN này cũng bị sứt mẻ uy tín, gánh chịu thiệt hại khác khi khách hàng và các nhà đầu tư vì không muốn dây với DN “đang bị điều tra” mà có các động thái ngừng hợp tác kinh doanh. Đánh giá về hệ lụy của việc bị “điều tra” như trên, DN này ví von “bị dính một đòn triệt hạ”.

Tại Hội nghị với DN tổ chức ngày 9/5/2020, Thủ tướng khẳng định không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. “Kiểm tra, thanh tra nhiều quá ảnh hưởng đến sự phát triển của DN”, Thủ tướng nêu rõ. Cũng tại sự kiện trên, Bộ trưởng Công an kiên quyết “chỉ đạo quán triệt, tuân thủ quan điểm nguyên tắc: Bộ Công an không có khái niệm hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự… tạo điều kiện tối đa để DN phát triển, cạnh tranh lành mạnh” và khẳng định sẽ xử lý nghiêm cán bộ chiến sỹ nhũng nhiễu, gây cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của các DN.

Quan điểm trên của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành đã được nhiều lần khẳng định, nên sẽ rất khó có chuyện chính thức xảy ra một vụ “hình sự hóa dân sự” ở đây. Mọi chuyện có thể sẽ chỉ dừng lại ở mức độ “hù dọa”, lạm quyền như nêu trên. Thế nhưng chỉ với những động thái “nhẹ nhàng” đó mà DN đã “ngắc ngoải”, thì rất cần chỉ đích danh đó là một dạng biến tướng của “hình sự hóa dân sự”, cần lập tức ngăn chặn xử lý, tránh gây ra một tiền lệ xấu ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh, ngăn cản sự phát triển của đất nước.

 

 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Tổng công ty Hải Sơn  - Tổng công ty 86 trúng thầu nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng là của ai?

Tổng công ty Hải Sơn - Tổng công ty 86 trúng thầu nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng là của ai?

(PLVN) - Tổng công ty cổ phần đầu tư phát triển Hải Sơn  - Tổng công ty 86 (Tcty Hải Sơn - Tcty 86) vừa trúng thầu gói thầu có giá trị hơn 435 tỷ đồng do Sở NN&PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư. Trước đó, cuối năm 2019, doanh nghiệp này cũng được UBND tỉnh Hà Nam chỉ định thực hiện dự án có tổng mức đầu tư 373 tỷ đồng. Vậy, Tcty Hải Sơn  - Tổng công ty 86 là của ai?

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬