Biên Hòa (Đồng Nai): Dự án tai tiếng bất ngờ “đội mồ sống dậy”

(PLVN) - Dự án Tân Cang đã bị UBND tỉnh Đồng Nai liệt vào nhóm 1 trong 89 dự án phải hủy bỏ trong năm 2020. Nhưng mới đây, khi lập dự thảo hồ sơ lập quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) đến năm 2030, TP Biên Hòa vẫn đưa dự án này vào trong danh mục để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.
Biên Hòa (Đồng Nai): Dự án tai tiếng bất ngờ “đội mồ sống dậy” Một góc khu vực từng là dự án khu dân cư Tân Cang.

Dấu hiệu nhập nhèm

Theo Quyết định (QĐ) 4385/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND Đồng Nai về việc phê duyệt kế hoạch SDĐ năm 2020, Biên Hòa sẽ phải hủy bỏ 89 dự án với tổng diện tích gần 554ha. Nguyên nhân do quá thời hạn 3 năm chưa triển khai, chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư, chuyển đổi hình thức đầu tư. 

Riêng đất ở tại TP Biên Hòa, có 44 dự án với diện tích hơn 417 ha bị đưa vào danh sách phải hủy kế hoạch SDĐ. Một trong số đó là dự án Khu dân cư (KDC) Tân Cang diện tích 46ha tại phường Phước Tân.

QĐ 4385/QĐ-UBND yêu cầu, căn cứ QĐ này, UBND TP Biên Hòa có trách nhiệm “công bố công khai kế hoạch SDĐ theo đúng pháp luật về đất đai; thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích SDĐ theo kế hoạch SDĐ đã được duyệt”. 

Tỉnh quyết định là thế, nhưng theo tìm hiểu, ngày 5/9/2020, UBND TP Biên Hòa bất ngờ ra thông báo cho rằng “đã hoàn thành dự thảo phương án quy hoạch SDĐ đến năm 2030 và đang hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh thẩm định, phê duyệt để triển khai thực hiện phương án quy hoạch này”. Tại danh mục các dự án quy hoạch SDĐ đến 2030 mà Biên Hòa dự thảo, ở phần đất ở, số thứ tự 512 của danh mục, Dự án Tân Cang lại có trong danh mục dự án để thu hồi đất. 

Trong khi đó, tại Báo cáo giải trình phương án quy hoạch SDĐ vừa xây dựng, UBND TP Biên Hòa có liệt kê một loạt căn cứ pháp lý nhưng lại không thấy đề cập đến các văn bản có liên quan đến Dự án Tân Cang như: Nghị quyết 175/NQ-HĐND ngày 30/8/2019 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc bãi bỏ các Nghị quyết và văn bản thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trong đó có dự án Tân Cang; QĐ 4385/QĐ-UBND có nội dung bỏ kế hoạch SDĐ 89 dự án trong đó có dự án Tân Cang; Văn bản 13677/UBND-ĐT ngày 28/10/2019 của UBND TP Biên Hòa hủy bỏ kế hoạch thu hồi đất, thông báo thu hồi đất với Dự án Tân Cang… 

Quá khứ nhiều tai tiếng

Trước đó PLVN đã thông tin, sau khi một số văn bản mà tỉnh Đồng Nai ban hành nhằm thu hồi đất của người dân để giao Cty Thế giới nhà làm Dự án Tân Cang bị Trung ương “tuýt còi”, ngày 30/8/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ra Nghị quyết 175 bãi bỏ các Nghị quyết và văn bản thông qua các dự án cần thu hồi đất ban hành trước đó, trong đó có Dự án Tân Cang. 

Tháng 10/2019, UBND TP Biên Hòa cũng thừa nhận sai lầm và thông báo hủy bỏ kế hoạch, các thủ tục thu hồi đất mà cơ quan này đã ban hành nhiều năm trước đó tới các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong khu vực dự án. 

Tuy nhiên, chưa kịp mừng, người dân đã lại bất ngờ khi biết Cty Thế giới Nhà lại rục rịch đề xuất các sở, ngành xem xét, báo cáo UBND tỉnh để quyết định lại chủ trương đầu tư dự án. Sau khi nghe thông tin này, hơn 160 hộ dân ấp Tân Cang, phường Phước Tân tiếp tục có đơn đề nghị xem xét không phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư với dự án. 

Một người dân nói: “Mặc dù có nhiều vi phạm và tai tiếng nhưng Dự án Tân Cang vẫn chưa được tỉnh Đồng Nai có thái độ rõ ràng trong việc cho chấm dứt để khôi phục lại quyền lợi của người dân trong phạm vi dự án. Trong tình cảnh đó,  việc TP Biên Hòa tiếp tục đưa Dự án Tân Cang vào dự thảo phương án thu hồi đất trong những năm tới khiến chúng tôi bức xúc cho rằng, các động thái bất nhất của các cấp ở tỉnh Đồng Nai với dự án cho thấy phải chăng một số cán bộ đang đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên quyền lợi chính đáng của người dân?”. 

Một thông tin đáng lưu tâm, theo chỉ tiêu đất ở đô thị của TP Biên Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt đến năm 2020 là 3.280,76 ha; nhưng thống kê mới nhất cho thấy, đến nay diện tích đã bị thu hồi để làm đất ở đô thị, trong đó có các dự án bất động sản của TP này là rất lớn, đã lên tới là 5.380,21 ha, cao hơn 2.099,45 ha so với quy hoạch được duyệt.

Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 6/1/2016, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Văn bản 06 thống nhất bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP Biên Hòa, trong đó có dự án Khu dân cư Tân Cang. Ngày 7/6/2019, Thủ tướng có Văn bản số 675 giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét về thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của Văn bản 06 nêu trên. Bộ Tư pháp đã có Văn bản 2571 báo cáo Thủ tướng, khẳng định văn bản mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành là không đúng thẩm quyền. Sau khi nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng đề nghị sửa sai, ngày 30/8/2019, HĐND Đồng Nai ban hành Nghị quyết số 175 bãi bỏ các Nghị quyết và văn bản thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trong đó có dự án Phước Tân.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬