Bị xã đơn phương cắt hợp đồng thuê đất, người dân gian nan đòi công lý

(PLO) - " “Tôi sẵn sàng đi đến cùng để tìm lại lẽ phải, công lý, đòi lại quyền lợi cho mình" - ông Nguyễn Văn Toan, thôn Ngô Đồng, xã Lạc Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương nói về việc UBND xã đơn phương chấm dứt hợp đồng một cách không rõ ràng, căn cứ pháp lý không chính xác với gia đình ông. 
Bị xã đơn phương cắt hợp đồng thuê đất, người dân gian nan đòi công lý Ông Nguyễn Văn Toan

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Toan: Gia đình ông nhận chuyển nhượng quyền khai thác thủy sản đoạn sông Bãi phủ - than từ những năm 1996 đến nay đã được gần 20 năm. Trong quãng thời gian trên, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức vào việc cải tạo, khơi thông dòng chảy; thực hiện quản lý, sử dụng quyền khai thác thủy sản một cách hợp lý, có hiệu quả và thực hiện đúng, đầy đủ thuế nghĩa vụ đối với nhà nước. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng không để xảy ra bất kỳ tranh chấp nào gây ảnh hưởng đến xung quanh. Những tưởng chính quyền sẽ tạo điều kiện cho gia đình ông đươc kinh doanh, khai thác thủy sản, nhưng không ngờ sự việc lại ra nông nỗi như ngày hôm nay.

Ông Toan đang soạn giấy tờ để chuẩn bị đi "kêu oan"

Sự việc như ngày hôm nay bắt nguồn từ việc ông và UBND xã Lạc Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có thỏa thuận, ký kết hợp đồng thuê đất số 08/HĐ – UBND với nội dung thuê khu vực sông từ bờ đắp 2 thôn Kim Dậu, xã Lạc Long đến giáp xã Hiệp Hòa để sử dụng vào mục đích khai thác và đánh bắt cá tự nhiên trong thời hạn 5 năm từ 21/3/2013 đến 31/12/2017.

Ông Toan đang chỉ cho chúng tôi mặt bằng thuê đã kí hợp đồng với UBND xã Lạc Long

Sau khi nhận được hợp đồng, nhận thấy mình tuổi đã cao lại được sự động viên của con cháu cũng như lời hứa hẹn của bên thứ 3 nên ông đã ký kết hợp đồng với công ty TNHH MTV Lan Quảng Phát cho thuê lại mặt bằng trên đất phục vụ quá trình khai thác thủy sản trong thời hạn 3 năm.

"Trong hợp đồng này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã  Phạm Quyết Thắng đã đóng dấu và ký tên, xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng" - ông Toan cho biết

Tuy nhiên đến ngày 30/6/2014, ông Toan ngỡ ngàng nhận được thông báo cùng với biên bản thanh lý hợp đồng số 08/HĐ-UBND mà không hiểu bản thân đã có sai phạm gì.

Hành trình gõ cửa các cơ quan chức năng cầu cứu

UBND xã Lạc Long đã đưa ra lý do cho việc đơn phuơng chấm dứt hợp đồng với ông Toan là: Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, ông Toan đã vi phạm mục 1 Điều 4 của Hợp đồng 08/HĐ-UBND là tự ý chuyển nhượng Hợp đồng với người khác. 

Không đồng thuận với căn cứ pháp lý cũng như tính chính xác của biên bản thanh lý, ông đã gõ cửa khắp các cơ quan chức năng suốt nửa năm nay để khiếu nại. Nhưng càng kêu, ông càng nhận lại sự bức xúc.

Luật sư Anh Dũng – người được ủy quyền để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Nguyễn Văn Toan cho biết “ Biên bản thanh lý sử dụng căn cứ không chính xác đồng thời dẫn chiếu luật một cách vô lý. Thế nên UBND xã phải giải quyết sai phạm này, trả lại công bằng cho ông Toan.

Theo phân tích của luật sư:

Thứ nhất , Biên bản thanh lý hợp đồng căn cứ vào Chỉ thị số 12/CT- UBND ngày 26/5 của UBND tỉnh Hải Dương, trong đó có quy định tại Mục 3 ‘ Nghiêm cấm các xã khoán, thầu kênh và sông trục để nuôi thả cá’ còn Hợp đồng của ông Toan đối với UBND xã có mục đích là “khai thác cá tự nhiên”. Chính vì vậy mà hợp đồng này sẽ không thuộc đối tượng điều chỉnh của chỉ thị số 12.

Thứ hai, một sự dẫn chiếu căn cứ vô lý của Uỷ ban nhân dân xã, rằng Hợp đồng đã vi phạm Khoản 1 điều 4 của hợp đồng thuê đất số 08/HĐ – UBND xã trong khi đó lại dẫn ra quy định của khoản 2 điều 4 tại hợp đồng này. 

Thứ 3 việc chuyển nhượng cho bên thứ 3 đã được ông Phạm Quyết Thắng thay mặt cho UBND xã xác nhận thì nếu có vấn đề sai sót xảy ra thì không thể đổ trách nhiệm cho ông Toan.

Ông Toan phản ánh sự việc với Chủ tịch UBND xã Lạc Long

Từ những căn cứ pháp lý trên có thể nhận thấy sự sai phạm hết sức rõ ràng của Uỷ ban nhân dân xã. Chủ tich xã mới đương nhiệm, ông Nguyễn Văn Tin cũng đã ghi nhận sự bất cập khi trước và cũng hứa sẽ nhanh chóng giải quyết, chậm nhất là trong vòng 15 ngày hành chính sẽ đưa ra câu trả lời cũng như phương án hợp lý cho gia đình ông Toan.

Mặc cho có khó khăn để tìm lại công bằng, hết UBND xã đùn đẩy rồi lại đến UBND huyện trả về, thế nhưng ông Toan không chùn bước. Ông khẳng định: “Tôi sẵn sàng đi đến cùng để tìm lại lẽ phải, công lý, đòi lại quyền lợi cho mình ”.

Trò chuyện với PV, ông Toan vẫn không thôi thắc mắc, đặt ra nghi vấn tại sao UBND xã thanh lý hợp đồng với ông nhưng lại cho phép Công ty Lan Quảng Phát được phép nuôi thả cá ngang nhiên mà không hề có bất kỳ một động thái nào xử lý?

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc./.

Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬