Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Theo Kết luận, số giường bệnh thực kê tại BVĐK Bắc Giang luôn vượt cao hơn so với số giường bệnh theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, điều đó thể hiện nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) tăng cao, dẫn đến nhân viên y tế phải làm thêm giờ, diện tích mặt bằng trên 01 giường bệnh không đảm bảo đã ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ KCB. Công suất sử dụng giường bệnh hàng năm luôn vượt trên 100%. Điều này dẫn đến có những thời điểm sẽ phải nằm ghép.

Bên cạnh đó, tỷ lệ giữa bác sỹ/điều dưỡng, kỹ thuật viên chưa đảm bảo cơ cấu; tỷ lệ nhân viên y tế/giường bệnh kế hoạch cũng chưa đảm bảo theo quy định và đề án vị trí việc làm đơn vị đã xây dựng.

Việc quản lý hồ sơ đối với người hành nghề chưa đảm bảo khoa học, khó khăn trong quá trình truy xuất thông tin, thiếu thành phần hồ sơ theo quy định, chưa bổ sung đầy đủ các chứng chỉ đào tạo, chưa có bảng kê chi tiết. Một số hồ sơ của người đăng ký thực hành chưa đảm bảo theo quy định, căn cứ pháp lý để ban hành chưa chính xác, không đầy đủ thông tin theo mẫu, thời điểm ban hành chưa phù hợp, lưu giữ hồ sơ, tài liệu trong hồ sơ không đầy đủ, thiếu thành phần hồ sơ theo quy định. 

Ngoài ra, còn một số người hành nghề chưa thực hiện nghiêm túc việc cập nhật kiến thức y khoa theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ ngành y tế.

Đáng chú ý, bệnh viện còn tình trạng thực hiện thanh toán chi phí KCB chưa đúng với các quy định hiện hành dẫn đến trong quá trình thẩm định, quyết toán cơ quan BHXH đã không chấp nhận thanh toán. Cụ thể, từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/9/2019, sau khi được cơ quan BHXH thẩm định quyết toán, số tiền từ chối thanh toán là hơn 33 tỷ đồng. 

Nguyên nhân từ chối là do thuốc, dịch truyền đã có trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật (Dotarem trong cơ cấu dịch vụ kỹ thuật chụp Cộng hưởng từ, Andrenalin trong cơ cấu dịch vụ kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngải cứu trong cơ cấu dịch vụ kỹ thuật cứu...); thuốc chỉ định không đúng điều kiện tỷ lệ thanh toán ban hành kèm theo Thông tư số 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế (Citicholin); thuốc giới hạn chỉ định theo quy định tại Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ Y tế (Midozam 1,5g, PMS-Pantoprazole, Nivalin...); chi phí khí Oxy sử dụng cho người bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực (chi phí khí Oxy này đã được nằm trong cơ cấu chi phí tiền ngày/giường bệnh Hồi sức tích cực).

Chi phí trùng nội viện (bệnh nhân vừa khám bệnh ngoại trú vừa điều trị nội trú); vật tư y tế (VTYT) không cung ứng đủ so với cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật (găng tay, kim châm cứu, parafin, giấy in ảnh, phin lọc khuẩn...); VTYT trong cơ cấu giá của phẫu thuật, thủ thuật (bơm áp lực các loại trong kỹ thuật Chụp, nong và đặt Stent động mạch chi); thống kê thừa VTYT đề nghị BHXH thanh toán; VTYT không thanh toán riêng (bơm kim tiêm, găng tay, băng dính,...).

Đáng chú ý, BVĐK Bắc Giang còn vượt định mức số lượt khám bệnh/bàn khám; áp chưa đúng giá tiền giường, chi phí giường nằm ghép; áp sai giá phẫu thuật thủ thuật (PTTT), áp sai tỷ lệ thanh toán đối với phẫu thuật thứ 2; tách dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chụp XQuangBlondeau - hirtz; chi phí DVKT trong quy trình phẫu thuật, thủ thuật; DVKT chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng ngoài quy trình phẫu thuật.

Ngoài ra, BVĐK Bắc Giang còn chỉ định xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp với chẩn đoán bệnh; xét nghiệm định lượng fibrinogen, phương pháp gián tiếp được nội suy từ xét nghiệm thời gian prothrombin; xét nghiệm HbA1c không đúng điều kiện thanh toán quy định tại Thông tư số 35/2016/TT-BYT.

Trong quá trình lập hồ sơ, bệnh án tại các đơn vị còn một số tồn tại như: Quy cách hồ sơ, bệnh án, thiếu chữ ký của nhân viên y tế, thực hiện công khai, mô tả tình trạng bệnh, vị trí lấy mẫu bệnh phẩm, tính thời gian điều trị, sửa chữa, tẩy xóa nội dung nhưng không ký xác nhận, chỉ định chưa phù hợp với tình trạng bệnh... 

Về trách nhiệm khi để xảy ra những khuyết điểm, hạn chế nêu trên trách nhiệm trước tiên thuộc về Giám đốc BVĐK Bắc Giang. Những khuyết điểm được phát hiện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thuộc về trưởng các bộ phận khi chưa đầu tư nghiên cứu các quy định hiện hành, kiểm soát, phối hợp giữa các bộ phận liên quan để tham mưu kịp thời với Giám đốc Bệnh viện. 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 
Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬