Bệnh nhân “nhìn 1 thành 2” bị bệnh viện tố ngược “vòi tiền”

(PLVN) - Cụ ông cho rằng do bệnh viện phẫu thuật sai quy định gây sẹo giác mạc dẫn đến bị song thị nên kiện đòi bồi thường. Bệnh viện (BV) phản bác, đưa ra bằng chứng cụ ông không bị song thị, việc phẫu thuật mộng thịt là đúng luật, đúng quy trình, nên không chấp nhận. Kỳ án tranh cãi suốt năm năm chưa hồi kết.
Bệnh nhân “nhìn 1 thành 2” bị bệnh viện tố ngược “vòi tiền” Cụ Thiện cho rằng bị song thị do biến chứng sau phẫu thuật nên BV Phương Nam phải bồi thường

Kiện đòi BV bồi thường vì “song thị” sau phẫu thuật 

Suốt năm năm qua, cụ ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1940, ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) cương quyết mắt cụ bị song thị là do BV mắt Kỹ thuật cao Phương Nam (số 360, Điện Biên Phủ, quận 10) gây ra.

Theo lời cụ Thiện, thông qua quảng cáo, cụ biết được BV Phương Nam. Ngày 13/12/2014, cụ đăng ký khám và được xác định bị cườm khô, mộng thịt mắt trái, phải phẫu thuật. Các bác sĩ tại đây khám, xét nghiệm, cho rằng đủ điều kiện phẫu thuật.

“Sau này tôi tìm hiểu mới biết Bộ Y tế cấm phẫu thuật mộng thịt nhưng Phương Nam vẫn tiến hành. Họ làm hồ sơ phẫu thuật cườm khô rất đầy đủ nhưng phẫu thuật mộng thịt rất sơ sài. Việc phẫu thuật mộng thịt, không hề có sự đồng ý của tôi hoặc con tôi (người đi cùng khi đó – NV)”, cụ Thiện kể lại.

Một trong những chứng cứ để cụ kiện Phương Nam là vào thời điểm khám trước phẫu thuật, mắt trái của cụ chỉ bị cườm khô, mộng thịt. Ngoài ra, không có bệnh lý nào khác.

“Sau phẫu thuật, về tới nhà, tôi thấy khó chịu, mắt chao đảo, nhìn thấy 2 – 3 hình, muốn té. Trong lần tái khám 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng, tôi đều phản ánh tình trạng trên nhưng bác sĩ Phan Phước Thái Bình, người điều trị cho tôi, không khám cho thật kĩ tìm nguyên nhân mà cứ giải thích mắt tôi mổ cườm khô nhưng có bệnh cườm nước nên sáng ít. Còn lời trình bày của tôi, BS Bình nói là lời than phiền của bệnh nhân”, cụ Thiện trình bày.

Không đồng ý với giải thích trên, cụ Thiện khiếu nại đến BV và được lập Hội đồng chuyên môn khám. Cụ Thiện nói: “Mắt tôi bị song thị là do phẫu thuật mộng thịt để lại sẹo trên giác mạc. Đó là biến chứng y khoa sau phẫu thuật. BV phải chịu trách nhiệm. Nhưng họ không chịu bồi thường mà nói sẽ điều trị miễn phí đến khi nào mắt tôi bình thường trở lại. Tôi không đồng ý nên khởi kiện ra TAND quận 10”.

Sau khi khởi kiện, tòa cho cụ Thiện đi giám định tại Phân viện Pháp y Quốc gia tại TP HCM. Theo Phân viện Pháp y Quốc gia cụ Thiện được khám tại Bệnh viện Mắt TP HCM với kết quả “mắt trái: Sẹo giác mạc góc trong do mộng thịt, thuỷ tinh thể nhân tạo yên, chính tâm. Soi đáy mắt chưa phát hiện tổn thương”. Kết luận: Mắt trái song thị một mắt do loạn thị/sẹo giác mạc và nhìn có hình ảnh chao đảo do bệnh lý.

“Kết luận giám định cho thấy nguyên nhân bị song thị của tôi là do loạn thị/sẹo giác mạc. Trong khi đó, trước khi phẫu thuật cườm khô, mộng thịt, mắt tôi hoàn toàn không bị song thị, không bị loạn thị hoặc sẹo ở giác mạc. Điều đó cho thấy có đủ căn cứ xác định mắt tôi bị song thị do Phương Nam gây ra”, cụ Thiện nói.

“Kết luận rất rõ ràng nhưng không hiểu tại sao tòa kéo dài thời gian, mãi đến tháng 12/2018 mới xét xử. Quá trình xét xử toà không đánh giá chứng cứ tôi nêu ra và tuyên bác đơn khởi kiện của tôi; như vậy là hoàn toàn trái luật, gây thiệt hại cho tôi”, cụ Thiện nói.

Theo cụ Thiện, khi mới khởi kiện, cụ đòi bồi thường 123 triệu. Nhưng đến phiên sơ thẩm, do thiệt hại về thu nhập, công sức, cụ yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ. 

Đến nay, theo cụ Thiện, tình trạng mắt của cụ là nhìn nghiêng về bên trái, ngước lên, nhìn xuống không được, nhìn thấy hình ảnh méo xẹo, hai ba hình. Chỉ có thể nhìn nghiêng về bên phải.

BV mắt Kỹ thuật cao Phương Nam cho rằng cụ Thiện “vòi tiền bệnh viện”

PGĐ BV: “Cụ nói song thị là vu khống cho bệnh viện” 

Ngược lại với phản ánh của cụ Thiện, BV Phương Nam lại đưa ra lý lẽ khác phản bác, cho rằng việc phẫu thuật mắt cho cụ Thiện không hề xảy ra biến chứng y khoa và “hiện cụ Thiện không bị song thị”.

Bà Trần Thị Thanh Phương, Phó Giám đốc (PGĐ) BV Phương Nam nói: “Tháng 12/2014, cụ Thiện thăm khám và được xác định mắt trái thị lực 1/10, bị cườm khô, mộng thịt phải phẫu thuật. Chúng tôi đã hoàn tất thủ tục khám, xét nghiệm theo đúng quy định. Các bác sĩ đã giải thích với cụ và người con trai đi cùng. Con trai cụ đồng ý và đóng tiền. Nếu không đồng ý, tại sao lại đóng tiền?”.

Bà Phương cho rằng phẫu thuật cườm khô là phẫu thuật đặc biệt nên lập hồ sơ bệnh án. Còn với mộng thịt chỉ là trung phẫu nên được kết hợp chung với phẫu thuật cườm khô.

“Cụ Thiện nói khi khám không phát hiện bệnh lý khác liên quan đến song thị là không đúng. Lúc khám, mắt cụ bị cườm khô che mờ, đục nên không thấy được có song thị hay không và việc soi đáy mắt rất khó. Việc xác định cụ có bị song thị hay không có thể cho bệnh nhân nhìn rồi xem xét phản ứng, hoặc do bác sĩ thần kinh nhãn khoa thăm khám. Cụ bị song thị trước khi phẫu thuật hay sau khi phẫu thuật hoặc không bị song thị, là lời khai chủ quan của cụ”, bà Phương nói.

Về việc sau khi phẫu thuật, tái khám 4 lần, khi thăm khám thì đáy mắt tốt nhưng cụ khai thấy 2 hình. Bà Phương nói: “Điều này rất vô lý. Nếu bị song thị thì cụ Thiện sẽ không ngồi vững, không đi đứng, chạy xe được, không viết chữ được. Cụ rất khó chịu. Chúng tôi mời Hội đồng chuyên môn, có chuyên gia nhãn khoa của BV mắt TP HCM khám. Cụ cứ chửi, không chịu khám. Cụ vào có một lần đó, đòi bồi thường. Chúng tôi có thương lượng vì đó là nguyên tắc đầu tiên, giải quyết cho bệnh nhân trước. Chúng tôi đề nghị cụ vào khám và sẽ điều trị miễn phí cho đến khi nào cụ hài lòng nhất về mắt của mình, nhưng cụ không chịu”.

Vẫn lời bà Phương: “Lúc nào phẫu thuật mộng thịt đều để lại một sẹo nhỏ trên giác mạc. Cụ khai bị song thị nhưng khám lại thì mắt vẫn tốt hết. Cụ nói song thị là vu khống cho bệnh viện. Cụ chạy xe máy một mình bình thường, từ nhà đến BV, từ nhà đến toà mà không cần giúp sức của ai. Nếu song thị, không thể làm được những chuyện này”.

Tại sao cơ quan pháp y khẳng định cụ Thiện bị song thị, BV có ý kiến gì với kết luận này hay không? Bà Phương nói: “Cụ có thể bị song thị trước khi hoặc sau khi phẫu thuật, thần kinh cụ yếu gì đó thì cũng bị song thị. Chúng tôi không có ý kiến gì với kết luận này. Họ kết luận song thị do bệnh lý là cũng đúng đó. Phẫu thuật mộng thịt lúc nào cũng để lại sẹo”.

Bà Phương nói: “Nói thẳng ra là cụ vòi tiền của bệnh viện. Chúng tôi làm đúng quy trình. Cụ khai thấy hai hình là do chủ quan. Đã có kết luận của pháp y họ nói có thể do mộng thịt làm cụ thấy hai hình. Nhưng mà cụ không thể nào thấy hai hình được. Nếu hai hình cụ không thể nào chạy xe, đi lại được”.

Ngoài ra, bà Phương cho rằng việc cụ Thiện phản ánh Bộ Y tế không cho phẫu thuật mộng thịt là hoàn toàn không đúng. Việc phẫu thuật mộng thịt là bình thường, không bị cấm.

Trước những lập luận, và “tố cáo” trên của BV, cụ Thiện nói gì?

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo tới.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬