Bê bối tại công trình thủy điện liên tỉnh Tây Nguyên (Bài 1): Nông dân bị lãng quên sau khi nhường đất cho dự án

(PLVN) - Công trình Dự án Thủy điện Đồng Nai 3&4 nằm trên địa phận hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông đã hòa lưới điện gần 10 năm nay nhưng việc đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng vẫn chưa dứt điểm, kéo dài.  
Bê bối tại công trình thủy điện liên tỉnh Tây Nguyên (Bài 1): Nông dân bị lãng quên sau khi nhường đất cho dự án Cây cà phê trên mảnh đất nơi ông Diện nhận liên doanh liên kết.

Ngày 26/12/2004, Tổ hợp Công trình Thủy điện Đồng Nai 3&4 chính thức được khởi công xây dựng, do Ban Quản lý Thủy điện 6 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) làm chủ đầu tư. Đây là công trình thủy điện lớn nhất trên hệ thống sông Đồng Nai thuộc hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông. Dự án có tổng công suất 520MW, điện lượng bình quân 1,7 tỉ kWh/năm. Tổng mức đầu tư dự án là 10.000 tỉ đồng.

Ngày 8/1/2011, Thủy điện Đồng Nai 3&4 chính thức phát điện và hòa vào lưới điện quốc gia. Ngoài nhiệm vụ cung cấp điện, dự án còn có nhiệm vụ điều tiết lưu lượng dòng chảy để bổ sung nước tưới cho 12.280ha lúa, 1.600ha hoa màu, cấp nước sinh hoạt, chống lũ, đẩy mặn cho hạ du, tạo cảnh quan du lịch, phát triển giao thông và nuôi trồng thủy sản.

Thế nhưng, quyền lợi của nhiều nông dân nhường nhà cửa, đất đai sinh kế cho dự án từ ấy đến nay vẫn bị lãng quên.

Vừa an cư đã phải nhường đất cho dự án

Năm 1998, ông Nguyễn Văn Diện (ngụ TDP 7, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cùng một số anh em xuống Lâm trường Quảng Khê (huyện Đắk Nông cũ; nay là huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) để làm kinh tế mới. 

Thời điểm này, ông Diện cùng nhiều hộ gia đình có nhận 200ha đất liên doanh liên kết với Lâm trường Quảng Khê, tại khu vực Tiểu khu 1769, suối Đắk Glong (nay thuộc xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong). Thời hạn nhận đất là 50 năm (từ năm 1998 - 2048) theo Hợp đồng 06 ngày 22/9/1998, đến nay vẫn chưa được thanh lý. 

Giữa nơi “rừng thiêng nước độc”, họ đã biến những vạt rừng nghèo thành một vùng trang trại cà phê, cây công nghiệp và cây ăn trái rộng lớn. Tuy nhiên, công sức lao động của họ vẫn chưa có thành quả thì bất ngờ các hộ dân có thông báo thu hồi đất để phục vụ dự án thủy điện, nhưng không có quyết định thu hồi đất cho từng hộ đang canh tác, sản xuất.         

Năm 2006-2009, diện tích đất liên doanh liên kết của ông Diện và các hộ dân bị thu hồi hai lần để phục vụ Công trình Tái định canh, định cư Đắk Plao, bị ảnh hưởng bởi Dự án thủy điện Đồng Nai 3&4. Lúc này, các hộ dân buộc phải ngưng sản xuất để chờ đền bù giải phóng mặt bằng. 

Vậy là hàng trăm hộ gia đình ở nơi kinh tế mới vừa “an cư” được mấy năm lại phải di dời để nhường đất cho dự án thủy điện. Lúc đó, ai cũng coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ trước một công trình vĩ đại của quốc gia.

“Ủng hộ Thủy điện Đồng Nai 3&4 lúc đó như một mệnh lệnh thiêng liêng, khiến các hộ dân đồng lòng ủng hộ công trình thế kỷ. Dù phải mất nơi an cư, không còn đất sản xuất, chấp nhận nỗi lo gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” đè nặng; nhưng trong lòng chúng tôi vẫn cảm thấy chút hãnh diện vì bản thân đã cùng chung tay góp phần cho dự án nhanh chóng hòa lưới điện quốc gia, góp phần giảm căng thẳng cho việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2011”, ông Diện tâm sự.

Biên nhận chuyển đơn của các hộ nông dân. 

Ông Diện còn nhớ mãi ngày máy móc của đơn vị thi công san ủi hàng chục ha cây trồng cùng hoa màu trên trang trại của mình. Đau thắt ruột gan nhưng mục đích cao cả ngay trước mắt là phục vụ lợi ích quốc gia nên ông cùng nhiều người khác chỉ biết bật khóc nhìn tài sản trên đất của mình bị giải tỏa. 

Bồi thường bất minh, bất công

Cay đắng ở chỗ dù bản thân mình đã hết lòng với công trình nhưng quyền lợi chính đáng của những người dân mất đất, mất nhà cửa, mất sinh kế lại bị lãng quên.

Đến nay, dự án đã hòa lưới điện gần 10 năm nhưng việc đền bù, hỗ trợ kéo dài, chính quyền địa phương thực hiện việc tái định cư cho các hộ dân chưa thỏa đáng, nhiều diện tích đất, tài sản trên đất chưa được kiểm kê rõ ràng. Việc xem xét, đền bù cho nhiều hộ dân cũng chưa dứt điểm, dẫn tới các hộ bị thiệt hại nặng về kinh tế và đời sống. 

 Một góc Thủy điện Đồng Nai 4.

Ông Diện (người được các hộ dân ủy quyền) trình bày: Gần 10 năm nay ông cùng nhiều hộ khác đã có gần trăm lần đi làm việc theo giấy mời, giấy triệu tập và hàng chục buổi đối thoại với đại diện các cơ quan chức năng cùng UBND huyện Đắk Glong. Dù những cuộc đối thoại được lập biên bản, ghi rõ các nội dung sự việc cần phải giải quyết; nhưng sau đó đều rơi tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

Cụ thể, việc 5ha đất của ông Lê Đại Khoán bị người dân xã Đắk Plao xâm canh. Thứ hai, việc áp giá hỗ trợ với diện tích trồng cây lâu năm lại “biến” thành đất trồng cây hàng năm (=50% mức giá, tương đương 2.500 đồng/m2). Thứ ba, nhà của các hộ dân tạo lập sau ngày 1/7/2004 để phục vụ đời sống sản xuất thì không được chi trả bồi thường. Thứ tư, việc các hộ dân không được xem xét, bố trí tái định canh, định cư là một thiệt hại lớn. Điều đặc biệt, đơn vị ký hợp đồng không chịu thanh lý hợp đồng làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các hộ nông dân.

Một điều nữa khiến ông Diện bức xúc là quyền lợi chính đáng của nhiều hộ không được giải quyết dứt điểm thì có những hộ kê khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền đền bù vẫn được Hội đồng đền bù, kiểm kê và lập phương án giải phóng mặt bằng “hào phóng” chi trả. 

Năm 2017, trước những tồn đọng kéo dài, UBND huyện Đắk Glong thành lập Ban Quản lý giải quyết những tồn tại của các công trình thủy điện Đồng Nai 3&4 (Ban 666) để giải quyết dứt điểm, tháo gỡ.

Gần thập kỷ trôi qua, trải qua hàng chục buổi làm việc, những đề nghị, khiếu nại, kiến nghị chính đáng của nhiều hộ dân vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Mỗi lần vác đơn lên hỏi Ban 666, ông chỉ nhận được câu trả lời máy móc: “Sẽ báo cáo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết”. 

(Còn nữa)

Cuối tháng 10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1457/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án rà soát và hoàn thiện các chính sách về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện.
Nhiệm vụ cụ thể Đề án đưa ra là rà soát, hoàn thiện chính sách đặc thù về di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng; điều tra, khảo sát, tổng hợp các tồn tại, hạn chế và vướng mắc trong thực tiễn đối với các vấn đề liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sau tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện để hoàn thiện các chính sách về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện phù hợp với thực tiễn. Thời gian hoàn thành dự kiến là năm 2020.
Vũ Tự Nguyên
Cùng chuyên mục
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Đọc thêm

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?
(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận
(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.
Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬