Bê bối một vụ “hùn hạp làm ăn”

(PLVN) - Hùn hạp làm ăn sinh lời nhưng sau một thời gian dài vẫn không trả vốn lẫn lãi cho đối tác, Công ty TNHH SX TM DV Lợi Nguyên (trụ sở tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) bị tố cố tình né tránh nghĩa vụ, không thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết.

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Trương Đồng Thanh Trí (ngụ phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, năm 2017 thông qua bạn bè nên quen biết với ông Trần Phước Lợi, Giám đốc Lợi Nguyên. “Khi đó, ông Lợi thường xuyên đến nhà để hỏi mượn tiền và vạch ra nhiều dự án đầu tư sinh lợi cao”, ông Trí kể. 

Đầu tháng 3/2019, Lợi Nguyên trúng thầu thi công Dự án san lắp mặt bằng phục vụ cho công trình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao thị xã Duyên Hải (gọi tắt là Dự án) và mời gọi góp vốn đầu tư nên ông Trí góp 500 triệu đồng. Việc hợp tác giữa hai bên được lập thành Văn bản số 01/HĐHTĐT ngày 20/3/2019, thời hạn hợp tác 20 ngày kể từ ngày ký.

 Đã nhiều lần viết Giấy xác nhận nợ, cam kết trả tiền cho ông Trí nhưng đến nay Giám đốc Cty Lợi Nguyên vẫn chưa thực hiện như cam kết

Thời hạn hợp đồng đã hết nhưng phía Lợi Nguyên chưa thanh toán cho ông Trí số tiền 750 triệu đồng (cả vốn lẫn lãi). Đến đầu tháng 6/2019, ông Lợi viết biên nhận cam kết trả tiền rồi sau đó tiếp tục cam kết trả dần cho ông Trí nhưng đến nay vẫn không thực hiện.  

Ông Trí cho rằng gần đây ông Lợi có đưa giấy tờ nhà đất để gia hạn nợ nhưng không phải do ông này đứng tên. Hơn nữa tài sản này lại đang bị thế chấp tại ngân hàng. Mới đây ông Lợi lại dùng các giấy tờ chứng minh là chủ một nhà máy bột cá và là đơn vị được phép tận thu cát bãi chứa bùn K8 tại tỉnh Trà Vinh có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, Hợp đồng mua bán số 04/HĐMB.2018 giữa Công ty TNHH TMDV Hòa Tuấn (quận 2, TP HCM) với Lợi Nguyên về việc cung cấp cát san lấp; Hợp đồng Liên doanh số 01/HĐLD giữa Lợi Nguyên với DNTN Long An (tỉnh Sóc Trăng) về việc liên doanh khai thác và cung ứng cát san lắp, san lắp mặt bằng. Tuy vậy, theo ông Trí, trong các tài liệu này Lợi Nguyên không phải là đơn vị được cấp phép. “Ông Lợi làm vậy hòng tạo niềm tin rồi mời gọi đầu tư nhằm ý đố khác”, phản ánh của ông Trí.

Theo tìm hiểu của PV, quả thật tháng 5/2017 Lợi Nguyên có gửi văn bản đến UBND tỉnh Trà Vinh xin “tận thu cát bãi chứa bùn K8”. Sau đó Sở TN&MT tỉnh đã lập đoàn khảo sát và báo cáo UBND tỉnh: “Việc xin tận thu cát của Lợi Nguyên là chưa đủ cơ sở để trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết, do hiện nay việc sử dụng các vật liệu nạo vét trên bãi chứa bùn và diện tích thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT và đơn vị quản lý là Cục Hàng hải”.

 Hiện trường nơi san lắp mặt bằng phục vụ Dự án Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh nơi xảy ra nhiều vụ “lùm xùm” trong thời gian qua

Tiếp đó, tháng 10/2017 Lợi Nguyên lập Tờ trình gửi Bộ GTVT và Cục Hàng hải “Xin tận thu cát tại bãi chứa bùn K8”. Sau đó, Cục Hàng hải kiến nghị Bộ GTVT bàn giao bãi K8 cho UBND tỉnh quản lý, sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội địa phương và được Bộ chấp thuận. Như vậy, đến thời điểm hiện tại ngành chức năng chưa từng có văn bản chấp thuận hay Quyết định cấp phép để Lợi Nguyên khai thác cát tại bãi bùn K8.

PV đã liên hệ với ông Trần Phước Lợi, Giám đốc Lợi Nguyên để phản ánh khách quan sự việc. Ông Lợi xác nhận, hợp tác giữa ông Trí và công ty mình là đúng quy định. Việc chậm hoàn tiền cho ông Trí nguyên nhân là do đối tác cùng thực hiện Dự án (Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Trung Nam như lời ông Lợi nói) chưa thanh toán số tiền theo hợp đồng thực hiện Dự án. “Hợp đồng mười mấy tỷ nhưng Trung Nam chỉ mới thanh toán hơn tỷ, lấy về phải trả chi phí vận chuyển, vận hành trang thiết bị, nhân công... hết rồi. Sự việc xảy ra tôi cũng đang tìm cách khắc phục, có chuyện gì tôi cũng sẽ có trách nhiệm lo trả nợ cho anh Trí. Còn nếu vẫn chưa thống nhất thì quyết định của Tòa án thế nào, tôi chấp hành thế ấy”, ông Lợi nói.

Trước phản ánh của ông Trí cho rằng Lợi Nguyên lợi dụng văn bản của cơ quan chức năng nhằm mục đích xấu, ông Lợi cho rằng các văn bản trên nhằm chứng minh nguồn gốc cát, chứ không vì mục đích xấu nào.

Theo tìm hiểu, Cty Lợi Nguyên được thành lập tháng 1/2015, hoạt động chính trong lĩnh vực nạo vét, san lắp mặt bằng và xây dựng. Từ khi thành lập, Cty đã và đang thực hiện 14 dự án. Trong đó, giá trị hợp đồng cao nhất là Dự án “Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghiệp công nghệ cao” tại Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với giá trị hợp đồng được ký kết thực hiện dự án là 14,3 tỷ đồng.
Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng
(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376