Bê bối một vụ “hùn hạp làm ăn”

(PLVN) - Hùn hạp làm ăn sinh lời nhưng sau một thời gian dài vẫn không trả vốn lẫn lãi cho đối tác, Công ty TNHH SX TM DV Lợi Nguyên (trụ sở tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) bị tố cố tình né tránh nghĩa vụ, không thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết.

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Trương Đồng Thanh Trí (ngụ phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, năm 2017 thông qua bạn bè nên quen biết với ông Trần Phước Lợi, Giám đốc Lợi Nguyên. “Khi đó, ông Lợi thường xuyên đến nhà để hỏi mượn tiền và vạch ra nhiều dự án đầu tư sinh lợi cao”, ông Trí kể. 

Đầu tháng 3/2019, Lợi Nguyên trúng thầu thi công Dự án san lắp mặt bằng phục vụ cho công trình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao thị xã Duyên Hải (gọi tắt là Dự án) và mời gọi góp vốn đầu tư nên ông Trí góp 500 triệu đồng. Việc hợp tác giữa hai bên được lập thành Văn bản số 01/HĐHTĐT ngày 20/3/2019, thời hạn hợp tác 20 ngày kể từ ngày ký.

 Đã nhiều lần viết Giấy xác nhận nợ, cam kết trả tiền cho ông Trí nhưng đến nay Giám đốc Cty Lợi Nguyên vẫn chưa thực hiện như cam kết

Thời hạn hợp đồng đã hết nhưng phía Lợi Nguyên chưa thanh toán cho ông Trí số tiền 750 triệu đồng (cả vốn lẫn lãi). Đến đầu tháng 6/2019, ông Lợi viết biên nhận cam kết trả tiền rồi sau đó tiếp tục cam kết trả dần cho ông Trí nhưng đến nay vẫn không thực hiện.  

Ông Trí cho rằng gần đây ông Lợi có đưa giấy tờ nhà đất để gia hạn nợ nhưng không phải do ông này đứng tên. Hơn nữa tài sản này lại đang bị thế chấp tại ngân hàng. Mới đây ông Lợi lại dùng các giấy tờ chứng minh là chủ một nhà máy bột cá và là đơn vị được phép tận thu cát bãi chứa bùn K8 tại tỉnh Trà Vinh có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, Hợp đồng mua bán số 04/HĐMB.2018 giữa Công ty TNHH TMDV Hòa Tuấn (quận 2, TP HCM) với Lợi Nguyên về việc cung cấp cát san lấp; Hợp đồng Liên doanh số 01/HĐLD giữa Lợi Nguyên với DNTN Long An (tỉnh Sóc Trăng) về việc liên doanh khai thác và cung ứng cát san lắp, san lắp mặt bằng. Tuy vậy, theo ông Trí, trong các tài liệu này Lợi Nguyên không phải là đơn vị được cấp phép. “Ông Lợi làm vậy hòng tạo niềm tin rồi mời gọi đầu tư nhằm ý đố khác”, phản ánh của ông Trí.

Theo tìm hiểu của PV, quả thật tháng 5/2017 Lợi Nguyên có gửi văn bản đến UBND tỉnh Trà Vinh xin “tận thu cát bãi chứa bùn K8”. Sau đó Sở TN&MT tỉnh đã lập đoàn khảo sát và báo cáo UBND tỉnh: “Việc xin tận thu cát của Lợi Nguyên là chưa đủ cơ sở để trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết, do hiện nay việc sử dụng các vật liệu nạo vét trên bãi chứa bùn và diện tích thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT và đơn vị quản lý là Cục Hàng hải”.

 Hiện trường nơi san lắp mặt bằng phục vụ Dự án Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh nơi xảy ra nhiều vụ “lùm xùm” trong thời gian qua

Tiếp đó, tháng 10/2017 Lợi Nguyên lập Tờ trình gửi Bộ GTVT và Cục Hàng hải “Xin tận thu cát tại bãi chứa bùn K8”. Sau đó, Cục Hàng hải kiến nghị Bộ GTVT bàn giao bãi K8 cho UBND tỉnh quản lý, sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội địa phương và được Bộ chấp thuận. Như vậy, đến thời điểm hiện tại ngành chức năng chưa từng có văn bản chấp thuận hay Quyết định cấp phép để Lợi Nguyên khai thác cát tại bãi bùn K8.

PV đã liên hệ với ông Trần Phước Lợi, Giám đốc Lợi Nguyên để phản ánh khách quan sự việc. Ông Lợi xác nhận, hợp tác giữa ông Trí và công ty mình là đúng quy định. Việc chậm hoàn tiền cho ông Trí nguyên nhân là do đối tác cùng thực hiện Dự án (Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Trung Nam như lời ông Lợi nói) chưa thanh toán số tiền theo hợp đồng thực hiện Dự án. “Hợp đồng mười mấy tỷ nhưng Trung Nam chỉ mới thanh toán hơn tỷ, lấy về phải trả chi phí vận chuyển, vận hành trang thiết bị, nhân công... hết rồi. Sự việc xảy ra tôi cũng đang tìm cách khắc phục, có chuyện gì tôi cũng sẽ có trách nhiệm lo trả nợ cho anh Trí. Còn nếu vẫn chưa thống nhất thì quyết định của Tòa án thế nào, tôi chấp hành thế ấy”, ông Lợi nói.

Trước phản ánh của ông Trí cho rằng Lợi Nguyên lợi dụng văn bản của cơ quan chức năng nhằm mục đích xấu, ông Lợi cho rằng các văn bản trên nhằm chứng minh nguồn gốc cát, chứ không vì mục đích xấu nào.

Theo tìm hiểu, Cty Lợi Nguyên được thành lập tháng 1/2015, hoạt động chính trong lĩnh vực nạo vét, san lắp mặt bằng và xây dựng. Từ khi thành lập, Cty đã và đang thực hiện 14 dự án. Trong đó, giá trị hợp đồng cao nhất là Dự án “Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghiệp công nghệ cao” tại Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với giá trị hợp đồng được ký kết thực hiện dự án là 14,3 tỷ đồng.
Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬