Bất thường hồ sơ quyền Chủ tịch xã Thành Công (Thái Nguyên): Tốt nghiệp THPT trước THCS?

(PLVN) - Theo đơn tố cáo, ông Dương Văn Chúc, quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công (TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) có hồ sơ lý lịch học vấn rất bất thường khi tốt nghiệp THPT trước tốt nghiệp THCS. Ông Chúc còn bị tố xây nhà lấn mương hàng chục m2 nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
Bất thường hồ sơ quyền Chủ tịch xã Thành Công (Thái Nguyên): Tốt nghiệp THPT trước THCS? UBND xã Thành Công, nơi ông Chúc vừa được giao quyền Chủ tịch xã

Hồ sơ cho thấy, ông Chúc có dấu hiệu “học ngược”, vì học THPT trước khi tốt nghiệp THCS. Cụ thể, năm 2003 ông Chúc thi tốt nghiệp hệ Bổ túc THCS tại Hội đồng thi và xét tốt nghiệp xã Thành Công, thuộc khóa ngày 8 và ngày 9/8/2003, tại phòng thi số 01 với 4 môn thi Văn, Toán, Lý, Hóa.

Tuy nhiên cũng hồ sơ thể hiện, trước đó vào 2001, ông Chúc đã nhập học hệ Bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Sông Công. Cụ thể, năm học 2001- 2002 ông Chúc học lớp 10B1; Năm học 2002- 2003 lớp 11B1; Năm học 2003- 2004 lớp 12B1. Đến ngày 2/6/2004, ông Chúc thi tốt nghiệp hệ Bổ túc THPT.

Chiếu theo các hồ sơ thể hiện thì ông Chúc đã học THPT trước khi tốt nghiệp THCS năm 2003. Đồng thời, trong hai năm liên tiếp 2003 và 2004, ông Chúc được cấp liền hai bằng tốt nghiệp hệ Bổ túc THCS và hệ Bổ túc THPT.

Theo mục 7 Công văn số 10272/GDTX ngày 29/9/1997 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn thực hiện Quyết định 3004/GD-ĐT ngày 25/9/1997 của Bộ GD&ĐT ghi rõ: “Ngay từ khi tuyển vào lớp 10, học viên phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp do Sở GD&ĐT cấp. Riêng với những cán bộ, các tổ chức xã hội, công chức nhà nước, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang, người lao động (từ 18 tuổi trở lên) bị mất hoặc bị thất lạc bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp vì bất cứ lý do gì đều phải dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THCS ngay khi đang học lớp 10 để được cấp lại bằng…”.

Theo đơn phản ánh thì đối chiếu quy định của Bộ GD&ĐT nêu trên, ông Chúc không đủ điều kiện để vào học hệ Bổ túc THPT khi chưa tốt nghiệp THCS. Đồng thời việc ông Chúc 2 năm tốt nghiệp liên tục hai cấp THCS và THPT là điều vô cùng bất thường, không thể xảy ra. 

Trong khi đường học vấn có dấu hiệu bất thường của ông Chúc chưa được làm rõ thì vị quyền Chủ tịch xã Thành Công lại bị tố cáo là có dấu hiệu xây dựng lấn mương Cầu Lai, làm ảnh hưởng tới việc thoát nước, tưới tiêu của người dân địa phương.

Theo hồ sơ, căn nhà của ông Chúc tọa lạc trên khu đất rộng 431m2 mặt đường phố Long Thành. Khu đất nằm sát mương Cầu Lai, phía sau là ruộng. 

Liên quan đến phản ánh ông Chúc có dấu hiệu xây dựng lấn mương Cầu Lai, ngày 28/2/2020 UBND xã Thành Công đã có Công văn số 22/UBND thông tin với báo chí về vấn đề này.

Công văn số 22/UBND nêu rõ: “Căn cứ Kết quả trích đo hiện trạng thửa đất số 282, 284 tờ bản đồ số 61 ngày 27/2/2020 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Phổ Yên, thì diện tích ông Chúc sử dụng vào diện tích mương Cầu Lai theo bản đồ địa chính được đo đạc năm 1989 là 22,7 m2”.

Đơn tố cáo của người dân thể hiện: “Mặc dù quá trình xây dựng, người dân đã có ý kiến phản ánh nhưng ông Chúc vẫn ngang nhiên xây nhà lấn chiếm mương Cầu Lai làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng tới việc tưới tiêu, thoát nước.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn là ông Chúc với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách địa chính, xây dựng, đất đai nhưng lại vi phạm lĩnh vực mình phụ trách”.

Cũng theo hồ sơ vụ việc thì vào ngày 24/02/2020, ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị ủy Phổ Yên đã ký Thông báo số 0929/TB-TU về việc giao ông Dương Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công phụ trách xã Thành Công. Đến ngày 27/02/2020, Chủ tịch UBND TX Phổ Yên ký Quyết định 853/QĐ-UBND về việc giao quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho ông Chúc.

Trước những tố cáo của người dân, dấu hiệu bất thường trong việc học vấn, xây dựng lấn mương của ông Chúc, nhiều ý kiến đề nghị TX Phổ Yên cần sớm xác minh làm rõ, xử lý những vấn đề nêu trên để minh bạch dư luận.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới
(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Luật quốc gia thành lệ quốc tế

Luật quốc gia thành lệ quốc tế
(PLVN) - Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành bộ luật chế tài các mạng xã hội và nền tảng truyền thông sử dụng thông tin và dữ liệu được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ của đất nước này. 

Bác sĩ vừa dự tòa vừa… phẫu thuật

Bác sĩ vừa dự tòa vừa… phẫu thuật
(PLVN) - Hội đồng y tế California (Mỹ) điều tra sự việc một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện tại một phiên tòa online trong khi đang tiến hành phẫu thuật.
Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp xuống Syria

Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp xuống Syria

(PLVN) - Một máy bay trực thăng Mi-35 của Nga phải hạ cánh khẩn cấp xuống Syria vì lý do kĩ thật, các thành viên phi hành đoàn không nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay – 28/2 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬