Bất hợp lý trong điều tra một vụ ẩu đả tại Long An: Cơ quan tố tụng bị tố “ưu ái” nhóm “đòi nợ thuê”

(PLVN) - Xảy ra xô xát với nhóm đòi nợ thuê, bị cáo dùng cây tràm đánh đối phương 2 cái, nhưng bị cáo buộc gây 4 vết thương ở 4 vị trí khác nhau. Cả 4 vết thương đều có sẹo, tức là vết rách, nhưng chưa được làm rõ về cơ chế hình thành vết thương, do vật gì gây ra?
Bất hợp lý trong điều tra một vụ ẩu đả tại Long An: Cơ quan tố tụng bị tố “ưu ái” nhóm “đòi nợ thuê” Bà Thủy phản ánh chồng mình cũng bị thương khi ẩu đả với nhóm đòi nợ thuê, nhưng công an lại “chưa tìm ra thủ phạm"

Ẩu đả khi đi đòi nợ thuê

Theo dự kiến, ngày 18/9, TAND huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Đức Phong (SN 1973, ngụ xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh). Trước phiên xử, bà Trần Thị Thủy – vợ ông Phong phản ánh đến PLVN rằng vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, CQĐT có dấu hiệu chưa công bằng khi ông Phong cũng bị đánh thương tích nhưng không tìm được thủ phạm.

Hồ sơ cho thấy ông Phong có nhờ ông Nguyễn Văn Điền đứng ra vay giúp 400 triệu của ông Lê Văn Tư. Việc trả nợ gặp nhiều vấn đề do ông Phong làm ăn thất bại. 

Ngày 16/3/2017, ông Tư ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ đòi nợ Đông Dương (trụ sở tại TP HCM) để thu hồi nợ.

Cáo trạng cáo buộc, khoảng 16h ngày 27/3/2017, Cty đòi nợ Đông Dương cử 7 người, trong đó có ông Phạm Văn Tuân (SN 1970, ngụ TP HCM) đến nhà ông Điền đòi nợ. Lúc nhóm đòi nợ đang ngồi nói chuyện với ông Điền về phương án trả nợ thì ông Phong đến. Sau đó, giữa ông Phong và ông Tuân xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Ông Phong dùng tay hất mặt bàn gỗ chỗ ông Điền và ông Tuân đang ngồi và đuổi nhóm đòi nợ ra khỏi nhà ông Điền. Ông Tuân ra đến sân thì ông Phong dùng ghế gỗ đánh trúng vai trái ông Tuân nhưng không gây thương tích.

Ông Tuân lấy 1 con dao tự chế, quơ về hướng của ông Phong, không trúng. Lúc này, nhóm người làm công cho ông Điền đến và hai bên ném cây về phía nhau. Nhóm đòi nợ ra ngoài đường thì ông Phong và hai người khác cầm cây đuổi theo. Đuổi chừng 50m, ông Phong dùng 1 cây tràm dài 1,3m, đường kính đầu to 7,5cm, đầu nhỏ 5,5cm đánh từ trên xuống trúng đầu, làm ông Tuân té ngã xuống đất. Ông Tuân đang ngồi dậy thì ông Phong đánh cái thứ hai. Ông Tuân đưa tay lên đỡ, trúng vào tay và đầu.

Công an xã Nhơn Hòa đến, yêu cầu tất cả chấm dứt ẩu đả, ông Phong dừng lại, bỏ cây tràm tại chỗ. Ông Tuân bị thương tích vùng đầu và mặt, ông Phong cũng bị thương ở đầu. Cả hai đến bệnh viện cấp cứu điều trị.

Công an thu giữ tang vật là 1 cây tràm và 1 con dao tự chế. Ông Phong bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” đối với ông Tuân. Ông Phong thừa nhận đánh ông Tuân 2 cái.

Theo kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Long An, trên người ông Tuân có 4 vết thương gồm: Sẹo vết thương vùng đỉnh trán kích thước 7 x 0,2cm, sẹo lành, không dấu lún sọ; Sẹo vết thương vùng đỉnh trán phải kích thước 8 x 0,3cm, sẹo lành, không dấu lún sọ; Sẹo vết thương vùng đỉnh trán trái kích thước 5,5 x 0,2cm, sẹo lành, không dấu lún sọ, không dấu thần kinh khu trú: Sẹo vết thương má trái kích thước 1,8 x 0,2 cm, sẹo lành, hơi lõm, xơ cứng, màu nâu hồng. Tỷ lệ thương tích 3 vết thương vùng đầu là 9%, vết thương má 11%.

Cùng tình tiết như trên, trong kết luận điều tra và cáo trạng lần 1 vào năm 2018, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Phong dùng hung khí nguy hiểm là cây tràm gây ra thương tích cho ông Tuân là 9%, tức chỉ quy buộc 3 vết thương đầu. Còn vết thương vùng mặt chưa xác định được người gây ra nên tách án điều tra.

Ngày 19/7/2018, TAND huyện Tân Thạnh xét xử sơ thẩm lần 1, tuyên buộc ông Phong 9 tháng tù treo. Ông Tuân kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm không cho bị cáo hưởng án treo; đề nghị giám định lại thương tích trên đầu, đuôi mắt trái và trên má trái mình.

Ngày 12/11/2018, TAND tỉnh Long An tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra. Kết luận điều tra lại và cáo trạng lại đều nêu tình tiết giống lần 1, tuy nhiên, ở đoạn kết luận, cả hai cơ quan đều cho rằng chính ông Phong là người gây ra thương tích với 4 vết thương và thương tích tổng cộng là 19% (phương pháp cộng lùi).

CQĐT bị tố điều tra chưa công bằng  

Theo một luật sư, hồ sơ vụ án cho thấy đây là vụ hỗn chiến giữa nhóm đòi nợ thuê của ông Tuân và nhóm của ông Phong với sự tham gia của nhiều người. Do đó cần làm rõ những ai đã đánh nhau với ông Tuân.

Vấn đề quan trọng nhất là thương tích trên người ông Tuân, là cơ sở kết tội, định khung hình phạt với ông Phong. Các cơ quan tố tụng đều cho rằng ông Phong đánh ông Tuân 2 cái, nhưng tại sao lại gây ra đến 4 vết thương ở 4 vị trí khác nhau?

Tại nội dung yêu cầu giám định, CQĐT lại không yêu cầu cơ quan pháp y thực hiện kết luận “cơ chế hình thành vết thương”. Kết luận giám định không nêu được các vết thương trên người ông Tuân do vật gì gây ra. “Cả 4 vết thương đều để lại sẹo, đồng nghĩa với việc các thương tích đều có vết rách. CQĐT phải làm rõ vết rách đó là do vật gì gây ra. Vì cây tràm là vật tày, khó gây vết rách, để lại sẹo. Vết thương rách do vật tày gây ra khác so với vết thương rách do vật sắc gây ra”, luật sư bào chữa cho ông Phong nêu ý kiến.

“Nếu không làm rõ được các thương tích trên người ông Tuân do vật gì gây ra, cơ chế hình thành ra sao, tại sao đánh 2 cái lại gây ra 4 vết thương, thì không thể quy kết tội ông Phong được?”, vị luật sư nói.

Trong vụ án, ông Phong được tại ngoại. Tuy nhiên, vào tháng 5/2019, cho rằng ông Phong “bỏ trốn, đi khỏi nơi cư trú” nên cơ quan tố tụng huyện Tân Thạnh ra lệnh tạm giam. Bà Thủy nói: “Chồng tôi không bỏ trốn. Do chúng tôi có vườn thanh long ở Tiền Giang nên ảnh thường hay chạy đi chạy về. Mọi lần bị triệu tập, ảnh đều có mặt, không vắng lần nào. Lỗi của chúng tôi là không xin phép khi đi khỏi nơi cư trú chứ không phải bỏ trốn”.

Trong vụ hỗn chiến, phía bị cáo Phong cũng rất bức xúc. Vì không chỉ có ông Tuân bị thương, ông Phong cũng bị thương tích 21%. Ông Phong tố cáo Huỳnh Sơn Thái (SN 1984, ngụ TP HCM, nhân viên đòi nợ thuê) là người đánh gây ra thương tích.

Sau đó, CQĐT huyện Tân Thạnh đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” mà Phong là bị hại nhưng cho rằng không đủ cơ sở để chứng minh Thái là người gây ra thương tích. Do đó, CQĐT đã tạm đình chỉ vụ án, “khi có lý do sẽ phục hồi điều tra theo quy định”.

Theo bà Thủy, việc làm của CQĐT là chưa công bằng với chồng mình. Trong vụ xô xát giữa nhiều người, tất cả thương tích trên người ông Tuân đều quy kết cho chồng bà; chưa kể điều vô lý là đánh 2 cái nhưng gây ra 4 vết thương ở 4 điểm khác nhau. Nhưng ngược lại, chồng bà bị thương tích thì CQĐT lại “bó tay” không biết ai gây ra.

Bình Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thị trường và phi thị trường

Thị trường và phi thị trường

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, trái với các ngành sản xuất kinh doanh khác chưa phục hồi sau nhiều đợt dịch Covid-19 thì thị trường bất động sản nói chung, đất đai nói riêng trên cả nước tăng chóng mặt. Vẫn biết, đất đai là hàng hóa đặc biệt. Người sinh, đất không đẻ nên đất đắt lên là quy luật tất yếu. Nhưng ngoài quy luật thị trường, có yếu tố đầu cơ.

Đọc thêm

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?
(PLVN) - Nhắc đến những nghệ sĩ đình đám vào đầu những năm 2000, không thể không nhắc đến cái tên như Khánh Phương hay Châu Gia Kiệt. Ở hiện tại, dù ít ra sản phẩm, song cả hai vẫn là những nghệ sĩ được chú ý.

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…
Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà
(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376