Bất an vì tội phạm ngày càng trẻ hóa

(PLO) - Nếu như khoảng chục năm trước đây, vụ án sát thủ Lê Ngọc Chung (15 tuổi, quê Thanh Oai, Hà Nội) sát hại dã man 3 người trong một gia đình ở phố Minh Khai (Hà Nội) trở thành vụ án “kinh thiên động địa” thì đến nay, thật đáng sợ những sát thủ trẻ ngày càng nhiều khiến dư luận bất an, căm phẫn. 
Bất an vì tội phạm ngày càng trẻ hóa Ảnh minh họa

Khi thiếu niên thành sát thủ

Ngày 17/11, Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã bắt được hai đối tượng Nguyễn Hữu Sơn (16 tuổi) và Nguyễn Huy Dương (14 tuổi, đều trú ở xã Việt Hồng) là thủ phạm giết hại ông Nguyễn Hữu Kích (SN 1940), là người thủ nhang trông coi chùa Minh Giám, huyện Thanh Hà. Đêm 15/11, hai đối tượng trên đột nhập vào chùa Minh Giám, dùng típ sắt và then cửa đánh ông Kích tử vong rồi cướp tài sản là số tiền lẻ công đức có trong chùa. Sáng 17/11, hai sát thủ nhí bị bắt cùng tang vật là những đồng tiền lẻ cướp được.

Tại Trà Vinh, ngày 15/10, Công an tỉnh này đã khởi tố, bắt tạm giam  Nguyễn Huỳnh Hữu Lộc (16 tuổi) để điều tra về hành vi giết người trong trạng thái kích động mạnh. 

Theo điều tra, tối 14/9, giữa Lộc  và Trần Thanh L (22 tuổi) và Nguyễn Tiền G (23 tuổi, ngụ tại địa phương) xảy ra mâu thuẫn. Đêm đó, L và G kéo đến nhà Lộc kiếm chuyện gây sự. Mẹ Lộc ra mở cửa thì nhóm thanh niên xông tới đánh đập. Ấm ức chuyện mẹ bị đánh, Lộc ra sau nhà, lấy con dao đâm L tử vong và G bị thương nặng.

Nhóm sát thủ 9X, 10X giết 3 người vứt xuống biển

Chiều 18/10/2016, Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ 3 đối tượng Phạm Tuất Linh (25 tuổi, quê Vĩnh Long); Nguyễn Văn Tình (23 tuổi, ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) và Nguyễn Thành Nhịn (13 tuổi,  ngụ TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) để điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản. Ba thanh niên trên là người làm công trên tàu đánh cá trên biển do ông Tứ làm chủ. Chỉ vì thù tức chuyện ông Tứ hay la mắng mình nên Tình và Linh đã lên kế hoạch sát hại ông chủ tàu để trả thù, tiện thể xuống tay sát hại cả ông Hậu (đầu bếp trên tàu) để bịt đầu mối.

Đêm 14/10, ông Tứ làm cơm trên tàu rồi cùng với ông Hậu và Tình, Linh, Nhịn nhậu chung với nhau. Sau khi nhậu say, nhớ lại chuyện cũ Linh và Tình lên kế hoạch trả thù ông Tứ và ông Hậu rồi lấy dao rạch tay trái ba vạch ăn thề. Sau đó, cả hai nói kế hoạch giết hại ông Tứ và ông Hậu cho Nhịn biết. Tình, Linh giao cho Nhịn canh giữ ông Hậu, để chúng vào giết ông Tứ trước. Tình, Linh cầm dao vào đâm ông Tứ chết tại chỗ. Giết ông Tứ xong, cả hai tiến ra phía sau đâm ông Hậu tử vong. Sau đó, chúng ném xác ông Tứ và ông Hậu cùng dao xuống biển phi tang.

Sau khi gây án, bọn chúng lái tàu ra xã đảo Thổ Châu (huyện Phú Quốc) bán dầu lấy tiền ăn nhậu, chơi bời. Sáng hôm sau, cả ba trở lại xã đảo An Sơn, nhảy xuống biển bơi vào bờ thuê phòng trọ nghỉ ngơi, đặt vé trốn về đất liền thì bị Đồn Biên phòng Nam Du (tỉnh Kiên Giang) phát hiện bắt giữ. Hiện Tình và Linh bị khởi tố về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”; riêng Nhịn mới 13 tuổi, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ bị tạm giữ để điều tra, sau đó sẽ áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Thiếu nữ 17 tuổi gây án mạng “không ghê tay”

Trong số những vụ án mạng kinh hoàng do người chưa thành niên gây ra, không chỉ có nam giới mà cả những kiều nữ cũng gây án “không ghê tay”. Điển hình như vụ Văn Kiều Thiên Ngân (17 tuổi, ngụ TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã xuống tay sát hại người tình quen trên mạng là anh Nguyễn Thế Quang (23 tuổi, quê Lâm Đồng) chỉ vì bị anh này căn vặn, nghi ngờ Ngân có quan hệ tình ái lăng nhăng với người đàn ông khác khi đọc được những tin nhắn mùi mẫn của Ngân gửi cho “trai lạ”.

Sự việc xảy ra vào tối 12/10, giữa Ngân và anh Quang tiếp tục cãi vã vì những tin nhắn “đi lạc” kia. Sau một hồi cãi lộn, chửi bới nhau, trong lúc mất bình tĩnh, Ngân rút con dao thủ sẵn vung mạnh tay đâm thẳng một nhát về phía “người trong mộng” khiến anh Quang gục xuống, tử vong sau đó. Điều đáng nói là sau khi sát hại anh Quang, lập tức Ngân nhắn tin cho bạn trai khác báo tin vừa gây án rồi cùng người này đi nhà nghỉ ở qua đêm, cho đến chiều hôm sau thì bị bắt. Hệ lụy tai hại là Ngân bị khởi tố về tội “Giết người”, hai người bạn trai kia cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Không tố giác tội phạm”.

Hay như trường hợp bị can Đặng Như Quỳnh (17 tuổi, quê Gia Lai; tạm trú khối Tu Lễ, phường Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam) vừa bị VKSND tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Giết người”. Sau chầu nhậu đêm, Quỳnh vào nhà vệ sinh trong quán thì bị Nam (20 tuổi) đi theo, chặn đường và ôm hôn. Bị Quỳnh từ chối, đẩy Nam ra và trở lại bàn nhậu nhưng vì quá say nên khi trở lại bàn nhậu, Nam lại tiếp tục có những lời nói, hành động khiếm nhã.

Tức tối, Quỳnh cầm vỏ chai bia đập xuống cạnh bàn cho vỡ rồi cầm đi về phía Nam, bất ngờ vung vỏ chai bia đâm vào vùng cổ bên trái của Nam. Thấy nạn nhân gục xuống, máu chảy nhiều, Quỳnh báo cho cha biết mình vừa gây án và nhờ người chở nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó Quỳnh được cha chở đi lẩn trốn. Khi bị bắt, Quỳnh bị khởi tố về tội “Giết người”, cha của thiếu nữ này bị khởi tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo thống kê của cơ quan chức năng từ năm 2011 đến tháng 6/2015, toàn quốc phát hiện 34.685 vụ, 59.562 người chưa thành niên phạm tội. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện 2.582 vụ, 3.699 người chưa thành niên phạm tội. Điều này cho thấy xu hướng trẻ hóa tội phạm ngày càng tăng, đáng chú ý nhiều vụ án hình sự về tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do người chưa thành niên thực hiện có chiều hướng ra tăng trong thời gian vừa qua.
Trần Nguyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬