Bảo Yên (Lào Cai): Ai “chống lưng” cho băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở khu vực đền Ông Hoàng Bảy?

(PLO) - Từ năm 2012, Hoàng Thị Minh Huệ đã lấn chiếm 7.500 m2 đất tại bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai để xây dựng trái phép ki ốt cho thuê, làm bãi giữ xe và tổ chức những tụ điểm đánh bạc. Không dừng lại ở đó, ngày 8 và 9/7/2016, Huệ lại tiếp tục sử dụng máy móc san lấp mặt bằng, xây dựng trái phép trên đất của nhà nước (giáp chân kè Đền Bảo Hà). Khi lực lượng chức năng đến lập biên bản, Huệ đã huy động vài chục đối tượng mang theo hung khí tạo áp lực, đồng thời “quây” tổ công tác, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên. Hành động này khiến người dân hết sức lo sợ và đặt câu hỏi rằng phải chăng có một thế lực “chống lưng” cho sự lộng hành này?
Bảo Yên (Lào Cai): Ai “chống lưng” cho băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở khu vực đền Ông Hoàng Bảy? Khu vực đất lấn chiếm của băng nhóm Hoàng Thị Minh Huệ.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng huyện Bảo Yên cung cấp, từ năm 2012, Hoàng Thị Minh Huệ (SN 1973) trú tại bản Liên Hà 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã tiến hành san lấp, chiếm dụng trái phép lòng sông Hồng (từ đầu cầu Tân An đến chân kè Đền Bảo Hà) với tổng diện tích 4309 m2. 

Trên diện tích lấn chiếm trái phép này, Huệ đã cho xây dựng 11 nhà, lều quán để cho thuê, làm bãi trông giữ xe thu tiền và tổ chức những tụ điểm đánh bạc.

Được biết, những vi phạm tại khu vực bờ kè bản Bảo Vinh đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng việc xử lý không đồng bộ, không triệt để. Từ năm 2010, một số đối tượng tổ chức gom đất, chất thải rắn đổ lấp lòng sông làm mặt bằng và xây dựng các công trình trên diện tích san lấp trái phép. 

Cụ thể, theo đánh giá của UBND huyện Bảo Yên, việc một số đối tượng lén lút tổ chức san lấp trái phép dòng sông Hồng thuộc khu vực Đền Bảo Hà và một phần chân đồi của Trạm thủy văn Bảo Hà với quy mô rất lớn, chiều dài hơn 200m; chiều ngang từ 30 đến 40m, tổng diện tích khoảng gần 8.000 m2, ảnh hưởng đến giao thông thủy nội địa, môi trường, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, vi phạm pháp luật như nhổ cọc biển báo cấm rẽ, đánh nhau, tổ chức đánh bạc…

Trước thực trạng vi phạm tràn lan, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo UBND huyện Bảo Yên và các cơ quan chức năng có liên quan cần khẩn trương xử lý các vi phạm cũ theo luật định, đồng thời kiên quyết ngăn chặn những vi phạm mới tại khu vực này.

Công trình vi phạm trên phần đất lấn chiếm.

Trong khi đang lên kế hoạch để xử lý những vi phạm cũ, ngày 9/7, Chính quyền huyện Bảo Yên  nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đang tổ chức san lấp lòng sông Hồng, đoạn trước cửa Đền Bảo Hà thuộc địa bàn thôn Bảo Vinh, xã Bảo Hà (Bảo Yên). 

Xác định đây và vi phạm pháp luật có quy mô tổ chức lớn, tính chất rất nghiêm trọng, đích thân Bí thư Huyện ủy Dương Đức Huy trực tiếp chỉ đạo, cùng với Chủ tịch Huyện và Trưởng Công an Huyện đã tổ chức kịp thời công tác kiểm tra ngăn chặn.

Theo diễn biến vụ việc, sau khi đã xác định được những vi phạm cụ thể như một khoảng đất rộng đã được đổ đất, san lấp, bên trên phần diện tích này có dáng dấp một lều lán mới dựng lên với 4 cột gỗ. 

Tổ công tác của UBND huyện yêu cầu lực lượng chức năng dỡ bỏ nhưng các đối tượng ngăn cản, chửi bới, lăng mạ, không cho thi hành công vụ, cho rằng chính quyền tổ chức cưỡng chế đất đai vào ban đêm. Một số người còn quay clip tung lên mạng. Trong clip, một số đối tượng dùng những lời lẽ rất thô tục chửi bởi, lăng mạ Chủ tịch Huyện và cả đe dọa tổ công tác.

Về việc clip phát tán cho rằng chính quyền Huyện cưỡng chế đất vào ban đêm, Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam: Trong vụ việc đêm 9/7, Chính quyền huyện Bảo Yên không tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế nào, mà do hoạt động lấn chiếm đất, san lấp lòng sông trái phép hầu hết diễn ra vào ban đêm.

Khi tiếp nhận tin báo, chính quyền Huyện đã báo cáo trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng có liên quan để tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm, theo nguyên tắc mọi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đây là hoạt động bình thường của Cơ quan Nhà nước.

Trước đó cũng tại điểm nóng này, ngày 3/1/2016, lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, Công an huyện Bảo Yên và chính quyền địa phương xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên bắt quả tang một nhóm đối tượng đang tổ chức đánh bạc trên nhà nổi Thùy Linh (thuộc phần đất vi phạm gần đền Bảo Hà).

Tại vụ án này, nhà chức trách đã bắt giữ 62 đối tượng đang thực hiện hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 1 bộ sóc đĩa, 3 bảng vị, 148 triệu đồng trên chiếu bạc, 13 triệu đồng tiền thu phế của các con bạc, 3 bộ đàm, 7 mắt camera, 4 xe ô tô, cùng nhiều tài sản là tiền, điện thoại, đồng hồ, đồ trang sức... được thu giữ trên người các đối tượng và trên nhà nổi.  

Qua điều tra cho thấy, đối tượng Lự Hồng Quảng, sinh năm 1988, trú tại bản Tắp 4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên là kẻ đã đứng ra tổ chức cho các đối tượng đánh bạc. Sới bạc này được Lự Hồng Quảng tổ chức hoạt động từ đầu tháng 12/2015, một ngày tổ chức 3 canh: canh 1 từ 12 giờ đến 14 giờ 30 phút, canh 2 từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ và canh 3 từ 21 giờ đến 23 giờ. Mỗi canh bạc, Quảng thu phế 200.000 đồng/đối tượng.

Sau khi triệt phá sới bạc nêu trên, ngôi nhà nổi được các đối tượng sử dụng là nơi tổ chức đánh bạc đã được dỡ bỏ và di chuyển, nhưng gần đây, xuất hiện một ngôi nhà nổi khác tương tự. 

Theo người dân nơi đây, các sới bạc trên cũng do đối tượng Hoàng Thị Minh Huệ đứng sau, chỉ đạo đạo đàn em tổ chức. Hiện vụ án nói trên đang trong thời gian được các cơ quan thực thi tố tụng chuẩn bị đưa ra xét xử. Vậy nhưng dư luận nhân dân vẫn rất băn khoăn bởi một số đối tượng cộm cán được cho là cầm đầu vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật khiến người dân đưa ra câu hỏi: Liệu trong vụ án này có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm hay không?

Ngoài việc vi phạm lấn chiếm lòng sông Hồng, vi phạm trật tự xây dựng, gây mất anh ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Thậm chí các đối tượng này còn ngang nhiên lăng mạ, chửi bới, giam lỏng Chủ tịch huyện và tổ công tác khi xuống xử lý vi phạm.

Tại sao lại có thể có chuyện "lộng hành" như thế được? Điều này khiến người dân vừa bất bình, vừa cảm thấy lo sợ trước Hoàng Thị Minh Huệ.

Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Lao Cai vào cuộc xử lý triệt để những vi phạm trên, tránh gây hoang mang trong dư luận. Những đối tượng vi phạm cần bị xử lý nghiêm thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tố Vân - Phước Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬