Bảo Yên (Lào Cai): Ai “chống lưng” cho băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở khu vực đền Ông Hoàng Bảy?

(PLO) - Từ năm 2012, Hoàng Thị Minh Huệ đã lấn chiếm 7.500 m2 đất tại bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai để xây dựng trái phép ki ốt cho thuê, làm bãi giữ xe và tổ chức những tụ điểm đánh bạc. Không dừng lại ở đó, ngày 8 và 9/7/2016, Huệ lại tiếp tục sử dụng máy móc san lấp mặt bằng, xây dựng trái phép trên đất của nhà nước (giáp chân kè Đền Bảo Hà). Khi lực lượng chức năng đến lập biên bản, Huệ đã huy động vài chục đối tượng mang theo hung khí tạo áp lực, đồng thời “quây” tổ công tác, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên. Hành động này khiến người dân hết sức lo sợ và đặt câu hỏi rằng phải chăng có một thế lực “chống lưng” cho sự lộng hành này?
Bảo Yên (Lào Cai): Ai “chống lưng” cho băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở khu vực đền Ông Hoàng Bảy? Khu vực đất lấn chiếm của băng nhóm Hoàng Thị Minh Huệ.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng huyện Bảo Yên cung cấp, từ năm 2012, Hoàng Thị Minh Huệ (SN 1973) trú tại bản Liên Hà 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã tiến hành san lấp, chiếm dụng trái phép lòng sông Hồng (từ đầu cầu Tân An đến chân kè Đền Bảo Hà) với tổng diện tích 4309 m2. 

Trên diện tích lấn chiếm trái phép này, Huệ đã cho xây dựng 11 nhà, lều quán để cho thuê, làm bãi trông giữ xe thu tiền và tổ chức những tụ điểm đánh bạc.

Được biết, những vi phạm tại khu vực bờ kè bản Bảo Vinh đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng việc xử lý không đồng bộ, không triệt để. Từ năm 2010, một số đối tượng tổ chức gom đất, chất thải rắn đổ lấp lòng sông làm mặt bằng và xây dựng các công trình trên diện tích san lấp trái phép. 

Cụ thể, theo đánh giá của UBND huyện Bảo Yên, việc một số đối tượng lén lút tổ chức san lấp trái phép dòng sông Hồng thuộc khu vực Đền Bảo Hà và một phần chân đồi của Trạm thủy văn Bảo Hà với quy mô rất lớn, chiều dài hơn 200m; chiều ngang từ 30 đến 40m, tổng diện tích khoảng gần 8.000 m2, ảnh hưởng đến giao thông thủy nội địa, môi trường, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, vi phạm pháp luật như nhổ cọc biển báo cấm rẽ, đánh nhau, tổ chức đánh bạc…

Trước thực trạng vi phạm tràn lan, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo UBND huyện Bảo Yên và các cơ quan chức năng có liên quan cần khẩn trương xử lý các vi phạm cũ theo luật định, đồng thời kiên quyết ngăn chặn những vi phạm mới tại khu vực này.

Công trình vi phạm trên phần đất lấn chiếm.

Trong khi đang lên kế hoạch để xử lý những vi phạm cũ, ngày 9/7, Chính quyền huyện Bảo Yên  nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đang tổ chức san lấp lòng sông Hồng, đoạn trước cửa Đền Bảo Hà thuộc địa bàn thôn Bảo Vinh, xã Bảo Hà (Bảo Yên). 

Xác định đây và vi phạm pháp luật có quy mô tổ chức lớn, tính chất rất nghiêm trọng, đích thân Bí thư Huyện ủy Dương Đức Huy trực tiếp chỉ đạo, cùng với Chủ tịch Huyện và Trưởng Công an Huyện đã tổ chức kịp thời công tác kiểm tra ngăn chặn.

Theo diễn biến vụ việc, sau khi đã xác định được những vi phạm cụ thể như một khoảng đất rộng đã được đổ đất, san lấp, bên trên phần diện tích này có dáng dấp một lều lán mới dựng lên với 4 cột gỗ. 

Tổ công tác của UBND huyện yêu cầu lực lượng chức năng dỡ bỏ nhưng các đối tượng ngăn cản, chửi bới, lăng mạ, không cho thi hành công vụ, cho rằng chính quyền tổ chức cưỡng chế đất đai vào ban đêm. Một số người còn quay clip tung lên mạng. Trong clip, một số đối tượng dùng những lời lẽ rất thô tục chửi bởi, lăng mạ Chủ tịch Huyện và cả đe dọa tổ công tác.

Về việc clip phát tán cho rằng chính quyền Huyện cưỡng chế đất vào ban đêm, Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam: Trong vụ việc đêm 9/7, Chính quyền huyện Bảo Yên không tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế nào, mà do hoạt động lấn chiếm đất, san lấp lòng sông trái phép hầu hết diễn ra vào ban đêm.

Khi tiếp nhận tin báo, chính quyền Huyện đã báo cáo trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng có liên quan để tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm, theo nguyên tắc mọi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đây là hoạt động bình thường của Cơ quan Nhà nước.

Trước đó cũng tại điểm nóng này, ngày 3/1/2016, lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, Công an huyện Bảo Yên và chính quyền địa phương xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên bắt quả tang một nhóm đối tượng đang tổ chức đánh bạc trên nhà nổi Thùy Linh (thuộc phần đất vi phạm gần đền Bảo Hà).

Tại vụ án này, nhà chức trách đã bắt giữ 62 đối tượng đang thực hiện hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 1 bộ sóc đĩa, 3 bảng vị, 148 triệu đồng trên chiếu bạc, 13 triệu đồng tiền thu phế của các con bạc, 3 bộ đàm, 7 mắt camera, 4 xe ô tô, cùng nhiều tài sản là tiền, điện thoại, đồng hồ, đồ trang sức... được thu giữ trên người các đối tượng và trên nhà nổi.  

Qua điều tra cho thấy, đối tượng Lự Hồng Quảng, sinh năm 1988, trú tại bản Tắp 4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên là kẻ đã đứng ra tổ chức cho các đối tượng đánh bạc. Sới bạc này được Lự Hồng Quảng tổ chức hoạt động từ đầu tháng 12/2015, một ngày tổ chức 3 canh: canh 1 từ 12 giờ đến 14 giờ 30 phút, canh 2 từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ và canh 3 từ 21 giờ đến 23 giờ. Mỗi canh bạc, Quảng thu phế 200.000 đồng/đối tượng.

Sau khi triệt phá sới bạc nêu trên, ngôi nhà nổi được các đối tượng sử dụng là nơi tổ chức đánh bạc đã được dỡ bỏ và di chuyển, nhưng gần đây, xuất hiện một ngôi nhà nổi khác tương tự. 

Theo người dân nơi đây, các sới bạc trên cũng do đối tượng Hoàng Thị Minh Huệ đứng sau, chỉ đạo đạo đàn em tổ chức. Hiện vụ án nói trên đang trong thời gian được các cơ quan thực thi tố tụng chuẩn bị đưa ra xét xử. Vậy nhưng dư luận nhân dân vẫn rất băn khoăn bởi một số đối tượng cộm cán được cho là cầm đầu vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật khiến người dân đưa ra câu hỏi: Liệu trong vụ án này có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm hay không?

Ngoài việc vi phạm lấn chiếm lòng sông Hồng, vi phạm trật tự xây dựng, gây mất anh ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Thậm chí các đối tượng này còn ngang nhiên lăng mạ, chửi bới, giam lỏng Chủ tịch huyện và tổ công tác khi xuống xử lý vi phạm.

Tại sao lại có thể có chuyện "lộng hành" như thế được? Điều này khiến người dân vừa bất bình, vừa cảm thấy lo sợ trước Hoàng Thị Minh Huệ.

Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Lao Cai vào cuộc xử lý triệt để những vi phạm trên, tránh gây hoang mang trong dư luận. Những đối tượng vi phạm cần bị xử lý nghiêm thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tố Vân - Phước Long
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.
Loading...

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường
(PLVN) - Mỗi khi người nghệ sĩ ấy cất tiếng hát trong trẻo, cao vút qua đài phát thanh hay giữa chiến trường bom đạn đều mang đến cảm xúc thật khó tả, gây ấn tượng đặc biệt với các chiến sĩ. Đến mức cứ gặp ở đâu là bộ đội đề nghị bà hát ở đó. Bà là Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi.


Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

(PLVN) - Như chúng ta đã biết, Singapore là đất nước của rất nhiều đạo luật. Một trong những đạo luật khá đặc biệt tại đảo quốc này đó là luật cấm nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Đạo luật này nghe có vẻ kỳ quặc và nhiều khi gây cười cho những ai lần đầu nghe tới. Nhưng phải nói rằng, chính đạo luật ấy đã góp phần xây dựng một Singapore xanh, sạch, đẹp.