Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu)

(PLVN) - Thời gian gần đây, người dân ở ấp Thị Trấn A1, thị Trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vô cùng bức xúc trước tình trạng một số hộ dân ngang nhiên cất nhà, làm lối đi lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần gây cản trở dòng chảy của kênh, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. 
Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu)

Điều đáng nói ở đây là việc cất nhà lấn chiếm lòng kênh, làm lối đi không chỉ gây cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường mà còn đẩy nhiều hộ dân sản xuất lúa rơi vào hoàn cảnh điều đứng do việc lấy nước vào ruộng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Út, ấp Thị Trấn A1, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình cho biết: “Việc lấy nước vào ruộng gặp vô vàn khó khăn do một số hộ dân ngang nhiên cất nhà, làm đường đi vào nhà, nước bị bít lối thoát không dẫn vào kênh được.Mỗi lần bơm nước vô ruộng chi phí khoảng 20 – 30 lít dầu cho mỗi cái máy. Bây giờ tôi chỉ nhờ chính quyền và pháp luật can thiệp, chứ dân ở đây không nói được”.

Ông Nguyễn Văn Út bức xúc trước tình trạng dòng kênh bị "bức tử"

Cũng như ông Út, nhiều hộ nông dân đứng ngồi không yên vì hơn 1ha lúa Đông Xuân trên 30 ngày tuổi của Ông đang thiếu nước nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại trắng là rất lớn. Hiện việc lấy nước vào ruông gặp vô vàng khó khăn do một số hộ dân ngang nhiên cất nhà, làm đường đi vào nhà làm chia cắt hệ thống kênh thủy lợi, nước bị bít lối thoát không dẫn vào kênh được.

Muốn bơm nước vào ruộng ông phải ra tận đầu kênh Hàng Bần ở ấp Thị Trấn B bơm chuyền từ kênh khác vào, rồi tiếp tục bơm thêm một lần nước mới vào tới ruộng của ông được. Điều mà ông Út lo lắng chính là hiện nay nguồn nước kênh đang cạn kiệt gần nhưng trơ đáy, kéo chi phí sản xuất vụ lúa này tăng lên gấp đôi.

Tương tự, ruộng lúa của ông Tăng Bình ở ấp Thị Trấn B, thị trấn Hòa Bình cũng đang rơi vào trạng “khát nước” nhưng việc bơm nước vào ruộng đáng gặp rất nhiều khó khăn.

Muốn bơm nước vào ruộng, ông Bình không chỉ phải bỏ vài ngày công vét bùn bằng tay khơi thông dòng chảy dẫn nước mà còn phải bơm chuyền qua rất nhiều đợt. Bức xúc trước vấn đề này, ông Bình cũng như nhiều hộ dân ở đây đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý những hộ tự ý cất nhà, làm lối đi chắn ngang lòng kênh, thế nhưng nguyện vọng chính đáng của họ đã nhiều lần bị ngó lơ khiến hàng trăm ha lúa Đông Xuân của bà con nơi đây đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng.

Ông Nguyễn Tăng Bình thất vọng vì phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên kênh Hàng Bần lên chính quyền địa phương nhiều lần nhưng không được giải quyết

Kênh Hàng Bần chạy từ thị trấn Hòa Bình đến xã Mình Diệu là tuyến kênh thủy lợi huyết mạch dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha lúa của bà con nơi đây. Chức năng chính là vậy, thế nhưng chỉ vì sự vô ý thức của một vài hộ dân, tự ý cất nhà, làm lối đi làm bít lối thoát nước đã khiến của hàng trăm hộ trồng lúa ở đây rơi vào tình cảnh điêu đứng. Trong khi chính quyền địa phương lại không có giải pháp xử lý những hộ dân này sẽ tạo nên tiền lệ xấu. 

Lòng kênh Hàng Bần bị lấn chiếm

Từ một vài người ban đầu nếu không xử lý thì sẽ có thêm nhiều hộ tự ý cất nhà, làm lối đi lấn chiếm lòng kênh.

Việc xây dựng trái phép khiến dòng kênh cạn kiệt nghiêm trọng

Đề nghị chính quyền địa phương sớm có giải pháp khắc phục tình trạng lấn chiếm lòng kênh xây nhà, làm đường đi bít lối dẫn nước, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, trả lại công năng cho kênh Hàng Bần, giúp khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc như hiện nay.    

Trọng Nghĩa - Khánh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376