Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ làm mất gần 2.500ha rừng ra sao?

(PLVN) - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai vừa hoàn tất các loại thủ tục, chuyển hồ sơ vụ án tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (BQL) ở TP Pleiku đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trước đó, 9 bị cáo trong vụ án này đã đồng loạt nộp đơn kháng cáo, yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm. 
Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ làm mất gần 2.500ha rừng ra sao? Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Làm mất quyền sử dụng hơn 2.487ha đất lâm nghiệp

Chín bị cáo trong vụ án là: Hai nguyên Trưởng BQL là Nguyễn Đức (SN 1971) và Tưởng Tín (SN 1960), Ngô Văn Bằng (SN 1966, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú), Mã Phi Bình (SN 1979, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú), Ngô Xuân Hiền (SN 1974, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường - TN&MT TP Pleiku), Trương Văn Hoàn (SN 1974) và Phạm Thị Trầm (SN 1986, đều là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Pleiku), Nguyễn Thành Tiên (SN 1964, nguyên Phó Giám đốc  Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku) và Lê Huy Phong (SN 1960, nguyên Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku).

Bản án sơ thẩm số 55 ngày 14/11/2019 của TAND tỉnh Gia Lai quyết định xử phạt tổng cộng 12 bị cáo, cụ thể: Nguyễn Đức 54 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 30 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đặng Văn Cườm (SN 1975, nguyên Kế toán trưởng BQL) 24 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 tháng tù tội "Tham ô tài sản"; Mã Phi Bình 18 tháng tù, Ngô Văn Bằng 15 tháng tù, Tưởng Tín 12 tháng tù, Trương Văn Hoàn 9 tháng tù, Phạm Thị Trầm 8 tháng tù, Lê Huy Phong 6 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970, chuyên viên Phòng TN&MT Pleiku) và Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978, nhân viên Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku) mỗi bị cáo 9 tháng cải tạo không giam giữ, Ngô Xuân Hiền và Nguyễn Thành Tiên mỗi bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Ngoài ra, bản án nêu trên còn tuyên buộc các bị cáo phải nộp tiền bồi thường thiệt hại để sung vào ngân sách nhà nước. Nguyễn Đức và Đặng Văn Cườm, mỗi bị cáo phải nộp hơn 236 triệu đồng; Mã Phi Bình và Ngô Văn Bằng, mỗi bị cáo phải nộp hơn 58 triệu đồng; Nguyễn Thành Tiên và Phạm Thị Bích Thủy, mỗi bị cáo phải nộp hơn 30 triệu đồng; Tưởng Tín, Nguyễn Tiến Dũng, Trương Văn Hoàn và Phạm Thị Trầm, mỗi bị cáo phải nộp gần 28 triệu đồng...

Trước đó, sau khi thanh tra toàn diện tại BQL, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Kết luận số 06 ngày 15/5/2017 nêu rõ: BQL (trước 2005 là Trạm trồng rừng quốc doanh Pleiku) được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ hơn 8.000ha rừng. Thế nhưng, từ năm 2011 đến tháng 5/2017, BQL đã để cho nhiều cá nhân lấn chiếm, làm mất quyền sử dụng tổng cộng hơn 2.487ha đất lâm nghiệp và gây thiệt hại hơn 278ha rừng. Không chỉ có vậy, từ 2012 - 2016, lãnh đạo BQL còn không chứng minh được việc sử dụng hợp pháp, có dấu hiệu vụ tham nhũng 1,2 tỷ đồng và hơn 1,1 tỷ đồng để ngoài sổ sách. Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm đặc biệt nghiêm trọng nên Thanh tra kiến nghị và đã được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra làm rõ.

Biến đất rừng thành đất… nhà mình

Cáo trạng số 04 ngày 26/12/2018 và Cáo trạng số 57 ngày 15/8/2019 của VKSND Gia Lai quyết định truy tố 12 bị can trên và chỉ rõ trách nhiệm chính của những sai phạm này thuộc về Đức (Trưởng BQL từ tháng 4/2012 đến tháng 4/2017) và Cườm. Cụ thể, năm 2011, 2013 và 2015, BQL thu hơn 472 triệu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ và củi, nhưng Đức đã chỉ đạo Cườm không nộp số tiền trên, gây thiệt hại với ngân sách nhà nước. Ngày 27/5/2013, Cườm không nhập quỹ mà chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân hơn 15 triệu tiền hỗ trợ, bồi thường đất và hoa màu của BQL, cơ quan có chức năng xác định phạm tội "Tham ô tài sản". Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng BQL, Đức không tuân thủ theo các quy định, làm các tài liệu khống để hợp thức hóa nguồn gốc đất, đề nghị cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ, làm Nhà nước mất quyền sử dụng 16.726m2 đất rừng, gây thiệt hại gần 123 triệu đồng. 

Tưởng Tín làm Trưởng BQL từ tháng 11/1996 đến tháng 4/2011. Trong năm 2010, Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật thuộc quyền ra thực địa đo đạc và xác nhận theo trình tự, mà tự ý ký xác nhận vào 2 biên bản không tranh chấp đất và làm chứng với nội dung "đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không tranh chấp" cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa, nguyên viên chức của BQL. Từ những việc làm sai trái của Tín, bà Thỏa đã làm được hai sổ đỏ gần 30.279m2 đất lâm nghiệp do Ban này quản lý bảo vệ, gây thiệt hại với Nhà nước hơn 222,5 triệu đồng. Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Thỏa hưởng lợi từ việc chuyển nhượng lại đất cho nhiều cá nhân, trong đó Cườm nhận mua hơn 10.097m2, ông Đặng Xuân Thu (nguyên Phó BQL) mua 10.180m2. 

Mặc dù các hồ sơ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất hợp pháp, không có những nội dung thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng... nhưng ông Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú vẫn tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết với hai hồ sơ cho bà Thỏa và một hồ sơ cho ông Đức; dẫn đến việc UBND Pleiku cấp sổ đỏ gần 30.279m2 đất cho bà Thỏa và 16.726m2 đất cho ông Đức, làm mất tổng cộng hơn 47.000m2 đất lâm nghiệp tại tiểu khu 387 (thôn 5, xã Diên Phú) thuộc lâm phần quản lý và bảo vệ của BQL, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 345 triệu đồng.

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Đọc thêm

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬