Bán cổ phần Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội sai quy định:Pháp luật phải được thượng tôn

(PLO) -Mặc dù thừa nhận việc bán đấu giá cổ phần theo quy chế không đúng với quy định của Bộ Tài chính, nhưng kết quả lại không bị hủy bỏ khiến người dân bức xúc khi tính nghiêm minh, đúng đắn của pháp luật bị xem thường.

Thừa nhận sai nhưng không hủy

Việc bán đấu giá cổ phần lần đầu khi cổ phần hóa (CPH) Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội được thực hiện theo Quy chế do Ban Tổ chức đấu giá (Trưởng ban là ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng Giám đốc Cty Cp Chứng khoán Đầu tư Việt Nam) ban hành ngày 3/3/2015. Sau khi bán đấu giá xong thì một nhà đầu tư phát Quy chế này có nhiều điểm không đúng với Thông tư 196/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính (hướng dẫn bán CPH lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ CPH). Cụ thể, thời gian từ khi hết hạn đăng ký và đặt cọc tham gia đấu giá đến thời điểm tổ chức đấu giá bị rút ít nhất là 3 ngày so với quy định của Bộ Tài chính. Nếu tính đúng thời gian tối thiểu 5 ngày làm việc thì có tới 6 nhà đầu tư nộp tiền muộn so với quy định nhưng vẫn được tham gia đấu giá.

            Ngoài sai sót trên, Quy chế đấu giá còn quy định không đúng về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá của nhà đầu tư. Đáng lẽ phải chuyển tiền trúng đấu giá trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công bố kết quả bán đấu giá thì nhà đầu tư trúng đấu giá lại chuyển tiền chậm hơn so với quy định của Bộ Tài chính.

            Với hai sai sót lớn trên đây, ông Doãn Hữu Lương (xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã có đơn khiếu nại, tố cáo cho rằng cần phải hủy bỏ kết quả để đấu giá lại. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được UBND TP Hà Nội chấp nhận mặc dù cơ quan này thừa nhận có một số sai sót trong việc xây dựng và thực hiện Quy chế bán đấu giá.

            Có đúng với trả lời của Bộ Tài chính?

            Thực tế cho thấy, 1 năm trước thời điểm UBND TP Hà Nội có trả lời như trên thì Bộ Tài chính đã có công văn trả lời Sở Tài chính Hà Nội về vụ việc này, trong đó chỉ rõ: Ban Chỉ đạo CPH tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội (Ban Chỉ đạo) chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội triển khai, giám sát thực hiện đầy đủ các quy định, trong quá trình thực hiện CPH tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội, bao gồm việc thông qua nội dung quy chế bán đấu giá, công bố công khai quy chế trước khi tổ chức bán đấu giá cổ phần theo quy định.

            Thế nhưng, trong báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở Tài chính lại “đẩy” trách nhiệm về những sai sót trong quá trình bán đấu giá trên cho tổ chức bán đấu giá cổ phần” (tức là Cty Cp Chứng khoán Đầu tư Việt Nam) chứ không đề cập đến trách nhiệm của Ban chỉ đạo. Tuy nhiên, tại văn bản giải quyết tố cáo thì UBND TP Hà Nội vẫn yêu cầu Sở Tài chính Hà Nội phải tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình giám sát và thực hiện Quy chế bán đấu giá, dẫn đến việc Cty CP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam xây dựng Quy chế bán đấu giá không đúng với Thông tư 196/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, nhưng lại không hủy kết quả đấu giá.

Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Sở Tài chính Hà Nội về vấn đề này

            Với thừa nhận này, liệu UBND Tp Hà Nội có “đi ngược” với hướng dẫn của Bộ Tài chính trước đó? Tại văn bản trả lời của mình, Bộ Tài chính đã đề cập đến một số điều kiện để xem xét, quyết định chuyển Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội thành cty cổ phần theo phương án đã phê duyệt, trong đó nhấn mạnh 3 điều kiện rằng “quá trình bán đấu giá nếu không vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành; không ảnh hưởng đến quyền nghĩa vụ của nhà đầu tư tham gia đấu giá; thu đủ tiền bán cổ phần đối với nhà đầu tư đã trúng đấu giá thành công theo quy định”.

            Theo tố cáo của một nhà đầu tư và của ông Lương thì cả 3 điều kiện trên đều không đạt: Thứ nhất, việc bán cổ phần theo Quy chế sai quy định của pháp luật hiện hành thì đã rõ và được cả Sở Tài chính và UBND TP Hà Nội thừa nhận. Thứ 2, việc thực hiện theo quy chế sai đã làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư vì việc “rút ngắn thời gian” đã khiến nhà đầu tư không có điều kiện tìm hiểu đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp CPH nên khó có thể quyết định bỏ giá một cách hợp lý chính xác. Hơn nữa, quy định do Bộ Tài chính đưa ra cần phải hiểu là “luật chơi”. Khi “luật chơi” này bị thực hiện sai thì dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự bình đẳng và quyền lợi của nhà đầu tư. Thứ 3, đối chiếu với Thông tư 196 thì hạn chót để nhà đầu tư trúng đấu giá chuyển tiền mua cổ phần là ngày 12/4/2015. Thực tế, thời điểm này nhà đầu tư vẫn chưa nộp tiền trúng đấu giá thành công về tài khoản của Cty CP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam thì không thể nói đã thu đủ tiền theo quy định được.

            Với mong muốn làm rõ các nội dung trên, chúng tôi đã nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (người ký kết luận nội dung tố cáo  vụ việc này) nhưng không thấy nghe máy. Liên hệ với Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên thì ông này trả lời “đang bận họp”. Chúng tôi sau đó nhiều lần gọi lại nhưng ông Tiên đều không nghe máy.


Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).
150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 
Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.
Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬