Bản án xác định sai nhân thân người khởi kiện

(PLVN) - Hai cấp tòa ở tỉnh Phú Yên xác định người khởi kiện là con chủ đất nên tuyên cho người này thắng. Tuy nhiên, khi vào cuộc, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng xác minh lại thì hóa ra người khởi kiện chỉ là cháu gọi chủ đất bằng bác; từ đó đề nghị cấp giám đốc thẩm hủy hai bản án.
Bản án xác định sai nhân thân người khởi kiện Hình minh họa

UBND xã bị hai cấp tòa tuyên trả đất cho dân

Theo hồ sơ, ngày 21/4/2016, vợ chồng ông Ngô Quých (SN 1945, ngụ phường 4, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) khởi kiện vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính” với UBND xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), yêu cầu xã này chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất với thửa 322 và 752, tờ bản đồ 303-B có diện tích thực tế 878m2 tại thôn Ngọc Phước 1, xã Bình Ngọc.

Trong đơn khởi kiện, ông Quých nêu nguồn gốc đất từ ông cố nội ông từ năm 1935 với diện tích 2.080m2. Trên đất có một ngôi nhà cấp 4. Năm 1963, ông nội ông Quých được quyền sử dụng theo “chứng thư kiến điền” của chế độ cũ. 

“Tại chứng thư kiến điền xác nhận ông nội tôi chết để lại cho cha tôi là ông Ngô Nghiệp”, đơn của ông Quých nêu. Cụ Nghiệp sử dụng, quản lý phần đất trên và sau đó cho ông Đặng Thanh ở nhờ nhà, trông coi đất.

Cũng theo đơn khởi kiện nêu, ông Quých nói được thừa kế di sản khi cha ông là cụ Nghiệp chết. Ông Quých tiếp tục cho ông Thanh trông coi, quản lý. Năm 1987, ông Thanh bị bệnh nặng phải đi nơi khác ở nhưng theo ông Quých thì ông Thanh không thông báo để gia đình ông thay thế quản lý, sử dụng phần đất nêu trên.

Từ năm 1990 - 1995, gia đình có nhu cầu sử dụng nên ông Quých khiếu nại việc UBND xã Bình Ngọc “chiếm đất” và đề nghị trả lại. Tuy nhiên, UBND xã không giải quyết.

Ông Quých khởi kiện ra tòa đòi 878m2 đất trong tổng diện tích thừa kế 2.080m2 từ người cha là Ngô Nghiệp. Diện tích còn lại ông Quých không yêu cầu giải quyết.

Còn theo UBND xã Bình Ngọc, diện tích mà ông Quých đòi trước năm 1975 do ông Thanh quản lý, sử dụng. Năm 1979 thì được đưa vào Hợp tác xã nông nghiệp Bình Ngọc.

Sau đó thực hiện việc giao khoán nên UBND xã Bình Ngọc giao cho nhiều hộ gia đình và sau đó cấp sổ đỏ. Diện tích còn lại mà ông Quých đang kiện đòi do UBND xã Bình Ngọc quản lý và cho người dân thuê.

UBND xã Bình Ngọc cho rằng qua các thời kỳ đất đai, hộ ông Quých không trực tiếp sản xuất, không kê khai, đăng ký, không có tên trong sổ quản lý.

Cấp sơ thẩm là TAND TP Tuy Hòa và cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Phú Yên, sau khi xem xét hồ sơ đã tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Quých, buộc UBND xã Bình Ngọc chấm dứt hành vi hành chính chiếm giữ 878m2 đất do ông Quých thừa kế duy nhất.

Hai cấp tòa xác định sai nhân thân  

Không đồng ý với hai bản án, UBND xã Bình Ngọc thu thập thêm hồ sơ và gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Ngày 16/12/2019, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị đối với hai bản án nêu trên theo hướng hủy án.

Lý do kháng nghị mà Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu ra là căn cứ bản sao lý lịch cá nhân của ông Ngô Quých; Biên bản làm việc ngày 26/11/2019 tại Công an phường 4, TP Tuy Hòa; Bản sao biên bản xác minh ngày 22/3/2019 tại Phòng lưu trữ hồ sơ công an TP Tuy Hòa; cho thấy ông Quých không phải là con ruột của cụ Ngô Nghiệp và Nguyễn Thị Lĩnh. 

Ông Quých có cha mẹ ruột là cụ Ngô Diệp và cụ Nguyễn Thị Tư (đều đã chết). Cụ Ngô Nghiệp có quan hệ là bác ruột của ông Quých. Ông Quých còn có chị ruột là bà Ngô Thị Lộc (SN 1942) hiện cư trú tại phường 4, TP Tuy Hòa.

Tuy nhiên, khi thụ lý giải quyết vụ án, tòa án hai cấp tòa tỉnh Phú Yên đều xác định ông Quých là con đẻ của cụ Ngô Nghiệp và là người thừa kế duy nhất; như vậy là thu thập chứng cứ chứng minh chưa đầy đủ, chính xác. Bản án hai cấp tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quých là không có căn cứ pháp luật và không đúng với sự thật khách quan.

Ngoài ra, trong hồ sơ vụ án cũng không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh ông Quých được cụ Nghiệp để lại thừa kế hoặc ủy quyền khởi kiện đối với diện tích đất trên.

Từ những căn cứ đó, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy hai bản án, giao hồ sơ về TAND TP Tuy Hòa xét xử lại.

Đồng thời, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng quyết định tạm đình chỉ việc thi hành hai bản án để chờ kết quả giám đốc thẩm.

Bùi Yên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cho đi để nhận lại sự thanh thản trong cuộc đời

Cho đi để nhận lại sự thanh thản trong cuộc đời
(PLVN) - "Thượng đế không có ngân hàng còn vải liệm thì không có túi, ai sinh ra cũng đều tay trắng, cuối cùng lại trắng tay, người đến rồi đi, chẳng ai có thể mang tài sản và danh tiếng mà mình cực khổ gây dựng đi cả”.
Loading...
Hong Kong cạn kiệt... quan tài vì Covid - 19

Hong Kong cạn kiệt... quan tài vì Covid - 19

(PLVN) - Các nhà tang lễ Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo lượng quan tài tồn kho chỉ đủ dùng đến cuối tháng 2, khi nguồn cung chính từ Quảng Đông bị cắt vì lo ngại virus corona.

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị để nghe, cho ý kiến vào chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án gồm: Khu chăn nuôi lợn giống thương phẩm ứng dụng công nghệ cao DABACO Thanh Hóa tại xã Thạch Tượng và xã Thạch Lâm; Trồng cây ăn quả công nghệ cao tại xã Thành Vân, xã Thành Tân, huyện Thạch Thành.
Những mảnh đời cô độc trong bão Covid - 19

Những mảnh đời cô độc trong bão Covid - 19

(PLVN) - Không chỉ cướp đi mạng sống của hàng ngàn người, mà dịch bệnh do virus corona cũng đang đảo lộn cuộc sống của hàng tỉ người khác: từ những người tự cô lập ở Trung Quốc đến những người quốc tịch Trung Quốc đối mặt với sự phân biệt chủng tộc ở nước ngoài.

Cần bổ sung cán bộ làm công tác lý lịch tư pháp

Cần bổ sung cán bộ làm công tác lý lịch tư pháp
(PLVN) -Thời gian qua, tại một số địa phương có tình trạng tồn đọng thông tin trong việc xây dựng Cơ sở Dữ liệu lý lịch tư pháp và đề nghị Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan có thẩm quyền quy định biên chế làm công tác lý lịch tư pháp tại các Sở Tư pháp phù hợp với đặc thù của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬