Bản án bị 25 hộ dân kháng cáo tại Phú Thọ

(PLVN) - Hàng chục hộ dân trú tại xóm Chùa, xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, cho rằng Bản án của TAND huyện Thanh Sơn trong vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng” có dấu hiệu thiếu khách quan, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.
Bản án bị 25 hộ dân kháng cáo tại Phú Thọ Phần diện tích đất các hộ dân xóm Chùa đang trồng cây và có tranh chấp

Bà Đinh Thị Luyện, bà Đinh Thị Yến cùng tập thể 23 hộ dân cùng trú tại xóm Chùa cho biết: Diện tích đất rừng khoảng hơn 9.013m2 của các hộ dân đang sử dụng tại xóm Chùa có nguồn gốc của ông Hà Văn Quý khai hoang từ năm 1979. Đến năm 1993, cháu ông Quý là ông Hà Văn Đa lấy vợ và ra ở riêng, gia đình ông Quý cho ông Đa phần diện tích đất này để canh tác.

Năm 1997, người dân xóm Chùa tổ chức một cuộc họp xóm và tại cuộc họp này, ông Đa đã đồng ý để cho người dân xóm Chùa sử dụng diện tích đất trên để làm nghĩa địa của xóm.

“Tuy nhiên, do người dân xóm Chùa chưa sử dụng nên sau khi thỏa thuận với ông Đa, các hộ dân đã sử dụng để trồng sắn. Đến năm 2007, các hộ dân có thỏa thuận để cho hộ ông Hà Tiến Thủ dùng diện tích đất trên để trồng cây, năm 2016, khi ông Thủ thu hoạch cây xong người dân xóm Chùa đã đề nghị ông Thủ bàn giao lại đất”, bà Luyện cho biết.

Sau khi lấy lại đất, các hộ dân đã cùng nhau đóng góp trồng cây keo để gây quỹ cho xóm. Có điều các hộ trồng cây xong thì vợ chồng ông Hà Tiến Thủ, bà Đinh Thị Dung đã làm đơn khởi kiện 25 hộ dân của xóm Chùa ra tòa yêu cầu trả lại phần diện tích đất trên với lý do phần diện tích đất này đã được ông Thủ, bà Dung mua lại của vợ chồng ông Đa và đã được UBND huyện Thanh Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thủ, bà Dung vào ngày 18/2/2016. 

Ngày 16/10/2019, TAND huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng” giữa nguyên đơn là ông Hà Tiến Thủ, bà Đinh Thị Dung và bị đơn là 25 hộ dân của xóm Chùa ra xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hà Tiến Thủ, bà Đinh Thị Dung về việc yêu cầu các hộ bà Đinh Thị Yến, bà Trần Thị Bộ, ông Hà Văn Thanh, ông Hà Văn Bính, ông Đinh Văn Thành, ông Hà Văn Thuyết, ông Trần Văn Sơn, ông Trần Văn Thụ, bà Hà Thị Hợi, bà Hà Thị Tân, ông Hà Văn Nam, ông Vũ Văn Dĩnh, ông Vũ Văn Hùng, ông Vũ Văn Việt, ông Vũ Văn Đảng, bà Hà Thị Lệ, ông Hà Văn Đức, bà Hà Thị Hoa, ông Hà Văn Luật, bà Hà Thị Xanh, bà Hà Thị Luyện, ông Hà Văn Quy, bà Hà Thị Khỏe, ông Hà Văn Ơn và bà Hà Thị Vần trả lại 9.013m2 đất của thửa đất số 64, tờ bản đồ số 107 tại xóm Chùa, xã Khả Cửu. Buộc các hộ dân trên phải trả lại cho ông Thủ, bà Dung lại 9.013m2 đất của thửa đất số 64, tờ bản đồ số 107 tại xóm Chùa. Giao cho ông Thủ, bà Dung sở hữu 1.300 cây keo của các hộ dân trồng trên diện tích đất trên, đồng thời ông Thủ, bà Dung có trách nhiệm thanh toán cho các hộ số tiền hơn 9,4 triệu đồng là số tiền trị giá 1.300 cây keo…

Không đồng tình, tập thể các hộ dân của xóm Chùa cho rằng, trong quá trình xét xử vụ án này toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi các hộ dân đã không được Hội đồng xét xử sơ thẩm xem xét, việc tòa án cấp sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện của các hộ dân là chưa thỏa đáng; bởi diện tích đất 9.013m2 trên thực tế đã được ông Đa đồng ý cho người dân của xóm Chùa dùng để làm nghĩa địa, khi chưa sử dụng đến, người dân trong xóm đã dùng tạm để trồng cây cách đây từ hơn 20 năm. 

“Việc ông Thủ cho rằng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng quyền sử dụng đất, nhưng trên diện tích đất này đang tồn tại 18 ngôi mộ của người dân xóm Chùa. Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận cho hộ ông Thủ cần phải được xem xét lại”, tập thể người dân xóm Chùa cho biết.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, 25 hộ dân tại xóm Chùa đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án của TAND huyện Thanh Sơn đến TAND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét khách quan, toàn diện các tình tiết, chứng cứ của vụ án này.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬