Bắc Ninh: Dư luận xôn xao việc “cả nhà làm quan” tại Liên đoàn lao động tỉnh

(PLO) - Một số cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu gửi đơn phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc “cả nhà làm quan tại công đoàn tỉnh Bắc Ninh”. Theo đó, gia đình ông Nguyễn Văn Trình, nguyên Chủ tịch liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh có tới 9 người đều nắm giữ cương vị chủ chốt tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và LĐLĐTP Bắc Ninh. Con gái của ông Trình hiện là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho vị trí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh này trong thời gian tới…
Bắc Ninh: Dư luận xôn xao việc “cả nhà làm quan” tại Liên đoàn lao động tỉnh LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh

Câu chuyện “cả họ làm quan” và đều được bổ nhiệm "đúng quy trình" có lẽ không phải là hiếm nữa. Dư luận hẳn vẫn chưa hết “sốc” chuyện cả họ làm quan tỉnh ở Hà Giang; ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế; ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội)… và cái mỹ từ “đúng quy trình” luôn được áp dụng cho việc bổ nhiệm này.

Liên quan đến những phản ánh của bạn đọc gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, chiều ngày 5/12/2016, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, nội dung phản ánh trong đơn của người dân nêu rõ việc gia đình ông Trình có tới 9 người đang công tác LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị trực thuộc. Để tiện cho độc giả nắm rõ sự việc, chúng tôi xin liệt kê đầy đủ danh sách người thân của cựu Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, con gái của ông Trình là bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Ủy viên thường vụ, trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh (là đối tượng được quy hoạch vào vị trí Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh sắp tới).

Con trai ông Trình là ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó trưởng Ban tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, con dâu là Vương Thùy Trang – Phó trưởng Ban nữ công LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Con rể là Phạm Văn Hùng – Phó chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh. 

5 người cháu ruột của ông Trình là:

 Nguyễn Thị Thủy – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn TN LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Nguyễn Văn Huy – Ban CSPL LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh,

Nguyễn Lâm Tới – Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Bắc Ninh,

Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Uỷ viên Ban thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Bắc Ninh

và Nguyễn Văn Tụ - Phó phòng Hành chính trường Trung cấp nghề thuộc LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Hà (Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh), bà mới về tiếp nhận vị trí này từ tháng 5/2015. Bà Hà xác nhận, tất cả các trường hợp theo như đơn phản ánh đều công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị trực thuộc.

Bà Hà tỏ ra bất ngờ khi có người phản ánh về việc này. “Khi nhận được những phản ánh này, các bác ở Hội hưu trí cũng rất bất ngờ vì ông Nguyễn Văn Trình là một trong những người có công trong việc xây dựng nền tảng cho LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh", bà Hà phân trần.

Danh sách cán bộ công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh được cho là người nhà của ông Trình - Nguyên chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Để thông tin được khách quan chính xác, phóng viên đề nghị bà Hà cung cấp hồ sơ cán bộ đối với bà Nguyễn Thị Minh Ngọc là đối tượng được quy hoạch vào chức vụ Phó Chủ tịch LĐLĐtỉnh Bắc Ninh sắp tới. Bà Hà cũng cung cấp thêm cho phóng viên danh sách và quá trình công tác của các đối tượng nêu trong đơn.

Theo tài liệu PV thu thập được, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (SN 1977) là Ủy viên Ban thường vụ, Đảng ủy viên, Trưởng ban Chính sách pháp luật của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Tháng 12/1997, bà Ngọc được tuyển dụng về công tác tại đây. 

Về nội dung bà Ngọc có bằng ĐH hệ tại chức sau khi có bằng bổ túc văn cấp 3, bà Nguyễn Thị Vân Hà lý giải: Khi học hết cấp 2, bà Ngọc theo học tại Trung cấp thống kê (thời điểm đó trường này có hệ tuyển sinh khi học viên chưa có bằng cấp 3), sau đó bà Ngọc tốt nghiệp Đại học Thương mại hệ tại chức. Đến tháng 2/2005, bà Ngọc được bổ nhiệm làm Phó ban nữ công, tháng 2/2006 được bổ nhiệm làm Phó ban CSPL, đến tháng 3/2008 được bổ nhiệm làm Trưởng ban CSPL của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. 

Còn những trường hợp khác là ông Phạm Văn Hùng (SN 1977) hiện là Phó Chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, tháng 3/2002 ông Hùng được tuyển dụng vào làm lái xe, lúc này trình độ của ông Hùng là Sơ cấp lái xe. Sau đó, đến năm 2009, ông Hùng xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (con gái ông Nguyễn Văn Trình). Đến tháng 2/2010, ông Hùng được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng, lúc này ông Hùng đã có bằng tại chức của Đại học Công đoàn.

Ông Nguyễn Huy Hoàng (SN 1983) là con trai ông Nguyễn Văn Trình.Tháng 3/2006, ông Hoàng được Trường trung cấp nghề Bắc Ninh tuyển dụng (khi đó ông Hoàng đã tốt nghiệp Đại học nông nghiệp hệ tại chức). Đến tháng 5/2015, ông Hoàng được bổ nhiệm làm phó trưởng Ban tuyên giáo của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Con dâu ông Nguyễn Văn Trình là Vương Thùy Trang (SN 1986) là Phó trưởng Ban nữ công của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Bà Trang công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh từ tháng 7/2008 sau khi tốt nghiệp Đại học công đoàn hệ chính quy. Tháng 1/2014, bà Trang được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Nữ công của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi với chúng tôi về 5 trường hợp là cháu ruột của ông Nguyễn Văn Trình,  bà Nguyễn Thị Vân Hà cho biết những trường hợp này đều có bằng cấp liên quan đến ngành công đoàn và đều được bổ nhiệm đúng quy trình, không có dấu hiệu gian dối

Chia sẻ với Báo PLVN, bà Hà cũng biết thêm bà mới về công tác ở LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh được hơn 1 năm. 

Hiện vẫn chưa có quy định cấm người đứng đầu bổ nhiệm người thân thích vào vị trí lãnh đạo trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý nên tại một số địa phương có hiện tượng “cả họ làm quan” nhưng vẫn đúng quy trình, không vi phạm pháp luật.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không khẳng định việc bổ nhiệm nhân sự của nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh là sai hay đúng. Nhưng rõ ràng ở đây, việc có tới 9 người thân trong một gia đình đều nắm giữ vị trí chủ chốt tại một đơn vị khiến dư luận tỏ ra bức xúc cũng là điều dễ hiểu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./. 

Tố Vân - Phước Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Central Retail “tiếp sức” Đà Nẵng chống dịch Covid

Central Retail “tiếp sức” Đà Nẵng chống dịch Covid
(PLVN) - Sáng nay - ngày 6/8/2020, đại diện tập đoàn Central Retail (đơn vị quản lý và vận hành Big C) tại Việt Nam đã trực tiếp đến Sở Lao động Thương binh & Xã hội Tp. Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Đà Nẵng trao tặng 10 tấn rau, củ, quả các loại để phục vụ công tác hậu cần phòng chống dịch Covid-19.

Chọn “anh tài” cho cao tốc Bắc - Nam

Chọn “anh tài” cho cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Ba dự án cao tốc Bắc - Nam chuyển đổi sang hình thức đầu tư công sẽ khởi công trong tháng 9. Với giới thầu xây lắp, đây là một tin rất “hot”, vì doanh nghiệp nào cũng muốn có tên trong danh sách nhà thầu thi công trên công trình trọng điểm quốc gia.

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 3: Hào sảng lời Hịch Sát Thát

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 3: Hào sảng lời Hịch Sát Thát
(PLVN) - Có thể coi bài Dụ chư tỳ tướng hịch văn (quen gọi là Hịch tướng sĩ) của Đại vương Trần Hưng Đạo là bản văn gần với một tuyên ngôn độc lập lần thứ hai. Nó là một thanh bảo kiếm của lòng yêu nước, là một “Thiên cổ hùng văn” và nó đứng cùng với những bản văn được chính danh là “Tuyên ngôn độc lập”

Nefertiti - nữ hoàng sắc đẹp quyền lực nhất Ai Cập cổ đại

Nefertiti - nữ hoàng sắc đẹp quyền lực nhất Ai Cập cổ đại
(PLVN) - Nefertiri là vợ cả của Pharaon Ai Cập Akhenaten. Bà là người cùng chồng thực hiện cuộc cách mạng về tôn giáo, khi họ chỉ thờ một vị thần linh duy nhất là Athen. Nefertiri được cả thế giới biết đến qua bức tượng nữ hoàng Nefertiti niên đại 3300 năm. 

“Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương“

“Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương“
(PLVN) - Góc nhìn hoàn toàn mới về cội nguồn văn minh Đông phương Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh vừa giới thiệu cuốn sách “Tìm về cội nguồn Kinh dịch” (Nxb Hồng Đức 2020) và cuốn “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương" (Nxb Hồng Đức 2019). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬