Bắc Ninh: Doanh nghiệp trúng thầu khẳng định không thông thầu, hợp đồng chưa ký vì nhiều vướng mắc

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về nghi vấn thông thầu trong vụ đấu thầu thi công gói thầu xây lắp và mua sắm thiết bị thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình trường mầm non Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, các bên liên quan đã lên tiếng về vụ việc này.
Bắc Ninh: Doanh nghiệp trúng thầu khẳng định không thông thầu, hợp đồng chưa ký vì nhiều vướng mắc

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Thuận Thành kiểm tra làm rõ những vấn đề mà Báo nêu. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cũng đã mời các đơn vị liên quan để làm rõ sự việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Về phía đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm, đại diện Công ty cũng đã lên tiếng khẳng định, hai đơn vị tham gia dự thầu gói thầu này không quen biết hay có thỏa thuận gì liên quan đến việc đấu thầu.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm trúng thầu là hoàn toàn đúng luật và có phần may mắn do đại diện Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 đã không cung cấp ý kiến và tài liệu theo yêu cầu của chủ đầu tư đúng thời hạn nên đã bị loại.

“Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm đã rất lo lắng khi đơn vị dự thầu cạnh tranh trực tiếp là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18, một doanh nghiệp có hồ sơ năng lực và kinh nghiệm tốt hơn. Song, do mà Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 không cung cấp tài liệu giải trình bổ sung cho chủ đầu tư là do doanh nghiệp này gặp vướng mắc khách quan nào đó mà chúng tôi hoàn toàn không nắm được. Trong sự việc này, hoàn toàn không phải do sự thông thầu giữa hai doanh nghiệp”, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm khẳng định.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm cũng cho biết, ngày 6/6/2019, đơn vị trúng thầu và UBND xã Trạm Lộ đã có biên bản thương thảo hợp đồng. Ngày 10/6/2019, UBDN xã Trạm Lộ đã có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu. Mặc dù có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu nhưng đến nay còn nhiều lý do mà hai bên chưa ký kết hợp đồng, trong đó có những hạng mục phát sinh nhưng không có thiết kế kỹ thuật và dự toán.

Chủ đầu tư và nhà thầu không thống nhất được nhiều nội dung nên chưa ký hợp đồng xây dựng dù đã có kết quả trúng thầu gần 2 tháng

Cụ thể, trong văn bản ngày 23/7/2019 gửi UBND xã Trạm Lộ, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm cho biết, với thời hạn 240 ngày thi công là quá ngắn, không đảm bảo hoàn thành dự án và thời gian thi công này hoàn toàn không khả thi. Bên cạnh đó, một số hạng mục công trình còn thiếu so với mục đích đầu tư, gồm: mặt bằng thi công có chiều dày bùn lớn, phải thực hiện nạo vét và bóc bùn hữu cơ, đổ thải thế nhưng hạng mục san nền đã không có dự toán bóc, vét bùn hữu cơ và đổ thải.

Doanh nghiệp trúng thầu cũng chỉ ra khối lượng cát xây dựng trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư là không phù hợp với thực tế và việc thiết kế, dự toán thiếu hạng mục tường bao sẽ khiến cho công trình không đầy đủ. Do vậy, nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thực hiện khảo sát và phê duyệt lại thì mới có khả năng thực hiện.

Trên cơ sở kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm, ngày 25/7/2019, UBND xã Trạm Lộ đã làm việc với nhà thầu và tuyên bố không đồng ý với các kiến nghị của nhà thầu và “đe” sẽ hủy thầu nếu nhà thầu không chịu ký hợp đồng.

“Nếu thông thầu để có được dự án này thì công ty đã ký hợp đồng với chủ đầu tư ngay khi có phê duyệt kết quả trúng thầu. Nhưng đến nay đã gần 2 tháng, công ty chưa ký hợp đồng với chủ đầu tư vì còn nhiều vướng mắc. Điều này chứng minh, công ty dự thầu là độc lập và minh bạch; hoàn toàn không có chuyện thông thầu với doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp”, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Tư vấn đăng kiểm khẳng định thêm.

PV
Loading...

Cùng chuyên mục

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

(PLVN) - Kết luận của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng vừa được ban hành vào ngày 15/8 là một sự ghi nhận công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ đã có những chuyển biến tích cực, đồng thời, đưa ra những biểu hiện của "tư duy nhiệm kỳ"cần phải đấu tranh tích cực để loại bỏ kiểu tư duy này.

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.