Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã Long Châu tiếp tục “dung túng” cho vi phạm của nhà thầu

(PLVN) - Dù đã xác định được vi phạm của nhà thầu, nhưng ông Nguyễn Bá Canh (Chủ tịch UBND xã Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn tiếp tục “dung túng” cho những vi phạm của nhà thầu.
Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã Long Châu tiếp tục “dung túng” cho vi phạm của nhà thầu Ông Nguyễn Bá Canh - Chủ tịch UBND xã Long Châu làm việc với phóng viên.

Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về dấu hiệu lợi ích nhóm tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng tại xã Long Châu, huyện Yên Phong. Theo đó,  Công ty TNHH Thanh Tình có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực nhưng tổ chuyên gia, tổ thẩm định, chủ đầu tư vẫn cho doanh nghiệp này trúng thầu tại hai dự án ở tỉnh Bắc Ninh.

Mới đây, ông Nguyễn Bá Canh, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã ký văn bản trả lời báo Pháp luật Việt Nam về các vấn đề báo nêu.

Trở lại vụ việc này, đầu tháng 12/2019, UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Theo đó, Dự án đường giao thông trục xã Long Châu, huyện Yên Phong có tổng mức đầu tư 6.372.470.292 đồng. Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính thôn Mẫn Xá, xã Long Châu có tổng mức đầu tư 4.097.626.437đồng.

Ngày 23/12/2019, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã liên tiếp ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của hai gói thầu trên và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thanh Tình.

Tại dự án Đường giao thông trục xã Long Châu doanh nghiệp này trúng thầu với giá 6.211.507.000 đồng. Còn tại dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính thôn Mẫn Xá, công ty này trúng thầu với giá 3.993.548.000 đồng.

Theo điều tra của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Thanh Tình đã  cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Theo hồ sơ mời thầu (HSMT) của cả hai gói thầu có nêu rõ, “nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty TNHH Thanh Tình vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho hai gói thầu.

Trả lời về vấn đề này, UBND xã Long Châu xác nhận có việc nhà thầu đề xuất ông Hoàng Phan Minh là đóng vai trò phụ trách công tác ATLĐ & VSMT cho cả 2 gói thầu trên, nhưng vẫn khẳng định: “Việc làm này là không có gì sai vì trong thời gian này ông Hoàng Phan Minh đang chưa hề được huy động cho gói thầu nào khác có thời gian làm việc trùng với thời gia thực hiện gói thầu này và những đề xuất nhân sự của nhà thầu khi dự thầu đều chỉ mang tính chất đề xuất dự kiến như vậy vì nhà thầu chưa khẳng định được mình có chắc chắn trúng thầu và thi công công trình hay không,công tác ATLĐ & VSMT không phải là công tác có tính chất yêu cầu quá khắt khe, do đó không đủ cơ sở để cho rằng nhà thầu kê khai không trung thực”, văn bản của UBND xã Long Châu nêu.

Trong quá trình thi công, bên cạnh chất lượng công trình, công tác an toàn lao động là một yếu tố đặc biệt quan trọng vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người nhưng UBND xã Long Châu lại cho rằng công việc này “không phải là công tác có tính chất yêu cầu quá khắt khe”. 

Ngoài ra, HSMT của hai gói thầu cũng quy định, “nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Quy định của HSMT là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho hai gói thầu đều trùng nhau.

Về vấn đề này, UBND xã Long Châu cũng xác nhận có sự việc nhà thầu đề xuất máy móc cho hai gói thầu này trùng nhau. Nhưng lãnh đạo xã này lý giải tương tự như trên và vẫn khẳng định là không có gì sai.

Không chỉ vậy, UBND xã Long Châu còn nhận định: “Nếu chỉ vì các nội dung và những vấn đề được xếp vào không nghiêm trọng như bài báo phản ánh, vận dụng Luật đấu thầu một cách cứng nhắc đến từng câu chữ mà đánh trượt nhà thầu có đủ khả năng thi công gói thầu (với giá dự thầu hợp lí, không vượt giá gói thầu được duyệt) thì chỉ làm phức tạp, kéo dài quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến kế hoạch thi công đặt ra”.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, công văn trả lời của UBND xã Long Châu đã cho thấy thái độ coi thường các quy định của pháp luật về đấu thầu. Bởi việc quy định nhà thầu không được sử dụng trùng nhân sự, máy móc cho hai gói thầu có cùng thời gian thi công đã được Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định rất rõ. Thêm nữa, hồ sơ mời thầu của UBND xã Long Châu cũng đã đưa ra quy định đó. Nhưng chính UBND xã này lại bỏ qua các quy định để dung túng cho vi phạm của nhà thầu.

Theo điều tra của phóng viên, không chỉ gian lận trong việc kê khai nhân sự chủ chốt. Công ty TNHH Thanh Tình còn vi phạm trong lĩnh vực kê khai thuế năm 2018.

Đáng chú ý, hai gói thầu trên được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia. Nếu phát hiện ra các vấn đề trên, tổ chuyên gia phải yêu cầu nhà thầu làm rõ về nhân sự và máy móc nhưng tổ chuyên gia đã không thực hiện. Việc làm này của tổ chuyên gia đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 89, Luật đấu thầu 2013.

Liên quan đến vấn đề sử dụng ngân sách cho việc đầu tư công, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Yên Phong, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không nhận được câu trả lời. 

Hai dự án được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng từ nhà thầu, tổ chuyên gia đến tổ thẩm định đều có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý, giám sát của UBND huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Kế Nguyễn
Loading...

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc bị một số trang mạng tung tin sai sự thật về một số dự án phá dỡ nhà tập thể cũ để xây chung cư mới. Thông tin trên mạng đã cho rằng Hải Phòng có những ưu ái với, “đi đêm” với  Hoàng Huy, nhà đầu tư các dự án trên.

Đọc thêm

“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020

“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020
(PLVN) - Hôm nay, (5/6), trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng năm học 2019 – 2020. Đây là ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước trong năm học này. Không những thế, trong thời gian cả nước phải chống chọi với dịch Covid-19, thầy trò mái trường mang tên Bác đã không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn lan tỏa “vitamin hạnh phúc”, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, tạo hiệu ứng rất tốt trong xã hội.

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững phù hợp với mục tiêu xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, hướng tới hiện thực hoá Tầm nhìn ASEAN 2025.

Một phụ nữ bị vòng tránh thai “đi lạc” xuyên thành bàng quang

Một phụ nữ bị vòng tránh thai “đi lạc” xuyên thành bàng quang
(PLVN) - Ngày 4/6, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân nữ bị vòng tránh thai xuyên thành bàng quang.

Loading...
​“Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch Covid-19“

​“Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch Covid-19“

(PLVN) - Đại sứ Nhật Bản Yamada nhận xét Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch Covid-19; bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản thời gian qua cũng như tạo điều kiện để các nhà quản lý, chuyên gia của doanh nghiệp Nhật Bản quay lại Việt Nam làm việc.

'Ký sinh trùng' giành 5 giải tại 'Oscar Hàn Quốc' 2020

'Ký sinh trùng' giành 5 giải tại 'Oscar Hàn Quốc' 2020
(PLVN) - Sau khi giành được nhiều thành tích tại Liên hoan phim Canes 2019 và Oscar 2020, “Ký sinh trùng” lại tiếp tục gặt hái thành công tại quê nhà khi thắng nhiều hạng mục quan trọng tại Liên hoan phim DAEJONG 2020 - vốn được biết tới như là giải "Oscar Hàn Quốc".

Xuyên đêm vây bắt phạm nhân nguy hiểm vượt ngục trốn trên đèo Hải Vân

Xuyên đêm vây bắt phạm nhân nguy hiểm vượt ngục trốn trên đèo Hải Vân
(PLVN) - Tối 4/6, Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng, Trạm trưởng Trạm CSGT Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng) cho biết, hiện có hơn 100 chiến sĩ công an, quân đội với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ đang tổ chức truy bắt đối tượng nghi là phạm nhân đặc biệt nguy hiểm vừa trốn khỏi trại giam của Quân khu 5 ở tỉnh Quảng Ngãi.

Thu giữ gần 4.700 sản phẩm có dấu hiệu giả, nhái và hàng nhập lậu ở chợ Ninh Hiệp (Hà Nội)

Thu giữ gần 4.700 sản phẩm có dấu hiệu giả, nhái và hàng nhập lậu ở chợ Ninh Hiệp (Hà Nội)
(PLVN) - Sau nhiều đợt Tổng cục Quản lý thị trường ra quân, tiến hành thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo, vi phạm sở hữu trí tuệ ở chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), các tiểu thương ở khu vực chợ này vẫn tiếp tục có hành vi buôn bán hàng hóa có dấu hiệu giả mạo của các thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.  

Điều trị kịp thời cho trẻ sơ sinh bị suy giáp

Điều trị kịp thời cho trẻ sơ sinh bị suy giáp
(PLVN) - Ngày 4/6, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa điều trị kịp thời, cứu sống trẻ sơ sinh bị suy giáp. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy giáp bẩm sinh được bệnh viện phát hiện và điều trị kịp thời.

Phát hiện ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không

Phát hiện ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không
(PLVN) - Đột xuất kiểm tra lô hàng được chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phát hiện lượng lớn thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, đồ gia dụng… không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng đường hàng không để đưa vào sâu nội địa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬