Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã Long Châu tiếp tục “dung túng” cho vi phạm của nhà thầu

(PLVN) - Dù đã xác định được vi phạm của nhà thầu, nhưng ông Nguyễn Bá Canh (Chủ tịch UBND xã Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn tiếp tục “dung túng” cho những vi phạm của nhà thầu.
Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã Long Châu tiếp tục “dung túng” cho vi phạm của nhà thầu Ông Nguyễn Bá Canh - Chủ tịch UBND xã Long Châu làm việc với phóng viên.

Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về dấu hiệu lợi ích nhóm tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng tại xã Long Châu, huyện Yên Phong. Theo đó,  Công ty TNHH Thanh Tình có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực nhưng tổ chuyên gia, tổ thẩm định, chủ đầu tư vẫn cho doanh nghiệp này trúng thầu tại hai dự án ở tỉnh Bắc Ninh.

Mới đây, ông Nguyễn Bá Canh, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã ký văn bản trả lời báo Pháp luật Việt Nam về các vấn đề báo nêu.

Trở lại vụ việc này, đầu tháng 12/2019, UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Theo đó, Dự án đường giao thông trục xã Long Châu, huyện Yên Phong có tổng mức đầu tư 6.372.470.292 đồng. Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính thôn Mẫn Xá, xã Long Châu có tổng mức đầu tư 4.097.626.437đồng.

Ngày 23/12/2019, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã liên tiếp ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của hai gói thầu trên và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thanh Tình.

Tại dự án Đường giao thông trục xã Long Châu doanh nghiệp này trúng thầu với giá 6.211.507.000 đồng. Còn tại dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính thôn Mẫn Xá, công ty này trúng thầu với giá 3.993.548.000 đồng.

Theo điều tra của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Thanh Tình đã  cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Theo hồ sơ mời thầu (HSMT) của cả hai gói thầu có nêu rõ, “nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty TNHH Thanh Tình vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho hai gói thầu.

Trả lời về vấn đề này, UBND xã Long Châu xác nhận có việc nhà thầu đề xuất ông Hoàng Phan Minh là đóng vai trò phụ trách công tác ATLĐ & VSMT cho cả 2 gói thầu trên, nhưng vẫn khẳng định: “Việc làm này là không có gì sai vì trong thời gian này ông Hoàng Phan Minh đang chưa hề được huy động cho gói thầu nào khác có thời gian làm việc trùng với thời gia thực hiện gói thầu này và những đề xuất nhân sự của nhà thầu khi dự thầu đều chỉ mang tính chất đề xuất dự kiến như vậy vì nhà thầu chưa khẳng định được mình có chắc chắn trúng thầu và thi công công trình hay không,công tác ATLĐ & VSMT không phải là công tác có tính chất yêu cầu quá khắt khe, do đó không đủ cơ sở để cho rằng nhà thầu kê khai không trung thực”, văn bản của UBND xã Long Châu nêu.

Trong quá trình thi công, bên cạnh chất lượng công trình, công tác an toàn lao động là một yếu tố đặc biệt quan trọng vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người nhưng UBND xã Long Châu lại cho rằng công việc này “không phải là công tác có tính chất yêu cầu quá khắt khe”. 

Ngoài ra, HSMT của hai gói thầu cũng quy định, “nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Quy định của HSMT là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho hai gói thầu đều trùng nhau.

Về vấn đề này, UBND xã Long Châu cũng xác nhận có sự việc nhà thầu đề xuất máy móc cho hai gói thầu này trùng nhau. Nhưng lãnh đạo xã này lý giải tương tự như trên và vẫn khẳng định là không có gì sai.

Không chỉ vậy, UBND xã Long Châu còn nhận định: “Nếu chỉ vì các nội dung và những vấn đề được xếp vào không nghiêm trọng như bài báo phản ánh, vận dụng Luật đấu thầu một cách cứng nhắc đến từng câu chữ mà đánh trượt nhà thầu có đủ khả năng thi công gói thầu (với giá dự thầu hợp lí, không vượt giá gói thầu được duyệt) thì chỉ làm phức tạp, kéo dài quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến kế hoạch thi công đặt ra”.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, công văn trả lời của UBND xã Long Châu đã cho thấy thái độ coi thường các quy định của pháp luật về đấu thầu. Bởi việc quy định nhà thầu không được sử dụng trùng nhân sự, máy móc cho hai gói thầu có cùng thời gian thi công đã được Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định rất rõ. Thêm nữa, hồ sơ mời thầu của UBND xã Long Châu cũng đã đưa ra quy định đó. Nhưng chính UBND xã này lại bỏ qua các quy định để dung túng cho vi phạm của nhà thầu.

Theo điều tra của phóng viên, không chỉ gian lận trong việc kê khai nhân sự chủ chốt. Công ty TNHH Thanh Tình còn vi phạm trong lĩnh vực kê khai thuế năm 2018.

Đáng chú ý, hai gói thầu trên được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia. Nếu phát hiện ra các vấn đề trên, tổ chuyên gia phải yêu cầu nhà thầu làm rõ về nhân sự và máy móc nhưng tổ chuyên gia đã không thực hiện. Việc làm này của tổ chuyên gia đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 89, Luật đấu thầu 2013.

Liên quan đến vấn đề sử dụng ngân sách cho việc đầu tư công, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Yên Phong, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không nhận được câu trả lời. 

Hai dự án được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng từ nhà thầu, tổ chuyên gia đến tổ thẩm định đều có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý, giám sát của UBND huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.
Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬