Bắc Kạn: Cục Thuế nói gì về việc Trưởng phòng Thanh kiểm tra bị tố “hành” doanh nghiệp

(PLVN) -Doanh nghiệp phản ánh Trưởng phòng Thanh kiểm tra Cục thuế tỉnh Bắc Kạn được cho lạm dụng quyền hạn hành doanh nghiệp vì mục đích riêng.
Bắc Kạn: Cục Thuế nói gì về việc Trưởng phòng Thanh kiểm tra bị tố “hành” doanh nghiệp Trụ sở Cục thuế Bắc Kạn

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư cầu cứu của bà Hà Thị Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Khang Thịnh có địa chỉ tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn khiếu nại về việc bà Hoàng Thị Liễu, Trưởng phòng Thanh kiểm tra Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn yêu cầu cung cấp hồ sơ cho cơ quan thuế một cách bất thường. 

Nội dung trong đơn, bà Yến trình bày, ngày 10/4/2020, bà Liễu đã liên hệ với Kế toán doanh nghiệp bằng điện thoại cá nhân, yêu cầu cung cấp hồ sơ tài liệu bản mềm bảng thanh toán tiền lương để phục vụ bóc tách số liệu trong công tác giám định hồ sơ về vụ việc mà Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bắc Kạn cung cấp liên quan tới doanh nghiệp.

Trên thực tế, doanh nghiệp không nhận được bất kỳ thông báo hay quyết định thanh tra kiểm tra nào của cơ quan thuế, mà chỉ là yêu cầu cá nhân của bà Liễu.

"Điều khác thường là việc bà Liễu yêu cầu phía doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu mà không liên hệ trực tiếp với chủ doanh nghiệp (bà Yến) lại gọi điện cho nhân viên của doanh nghiệp đó là việc làm không minh bạch", bà Yến bức xúc bày tỏ.

Trong đơn bà Yến cho biết thêm, ngày 13/4/2020 bà cùng với Kế toán Công ty đã lên Cục thuế tỉnh Bắc Kạn gặp bà Liễu, Trưởng phòng Thanh kiểm tra để thắc mắc việc bà Liễu yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu có căn cứ hay không. Tại đây hai bên xảy ra tranh cãi quyết liệt.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, bà Yến cho rằng, việc làm của bà Liễu diễn ra vào thời điểm cả nước đang tích cực chung tay phòng chống dịch Covid-19, thời gian này công ty buộc phải tạm ngừng hoạt động, công nhân không có việc làm, doanh nghiệp rất khó khăn, vậy mà cán bộ thuế lại "hành" doanh nghiệp như vậy là không đúng.

"Thời gian này tất cả các cơ quan, đơn vị Nhà nước đang thực hiện nghỉ dịch Covid-19 mà bà Liễu lại có hành động như vậy, rõ ràng là việc làm mang tính chất cá nhân chứ không phải vì việc công và bức thiết", bà Yến nêu ý kiến.

Cũng theo lời bà Yến, bức xúc về việc làm và thái độ của vị Trưởng phòng Thanh kiểm tra, bà đã viết đơn phản ánh lên lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bắc Kạn về việc này, nhưng không nhận được sự hỗ trợ và phương án giải quyết thoả đáng từ phía cơ quan Thuế.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Thể, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bắc Kạn cho biết, sự việc bà Hoàng Thị Liễu gọi điện cho kế toán doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu là có thật. Lãnh đạo Cục thuế biết việc này sau khi bà Liễu có văn bản giải trình và kết quả xác minh của phòng Kiểm tra nội bộ, trước đó bà Liễu chưa báo cáo với lãnh đạo Cục thuế.

"Việc gọi điện cho doanh nghiệp để yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu là bình thường, cán bộ thuế vẫn gọi liên hệ với doanh nghiệp như thế. Thiếu sót là cách tiếp cận doanh nghiệp của cán bộ thuế còn chưa thực sự khéo léo dễ gây hiểu lầm. Với trách nhiệm của lãnh đạo Cục thuế chúng tôi đã nhắc nhở cán bộ sửa chữa khuyết điểm, đồng thời cũng gửi công văn trả lời kiến nghị của doanh nghiệp", lãnh đạo Cục thuế Bắc Kạn cho biết thêm.

Với mong muốn có được thêm thông tin chính xác, chân thực để phản hồi tới doanh nghiệp, phóng viên đã đề nghị được trao đổi trực tiếp với bà Hoàng Thị Liễu và được ông Thể đồng ý. Ngay lúc đó ông Thể gọi điện thoại cho bà Liễu làm việc với phóng viên thì được bà Liễu thông báo lại là bà đang chăm chồng ốm ở trong bệnh việc.

Liên tục những ngày sau đó, phóng viên liên lạc với ông Dương Hoàng Nguyên, Chánh văn phòng Cục thuế tỉnh Bắc Kạn đề nghị được làm việc với bà Liễu nhưng đều nhận được câu trả lời bà Liễu bận việc gia đình không làm việc được.

Việc bà Liễu với tư cách cán bộ ngành Thuế liên hệ với doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu vì mục đích riêng mà không được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp có phải là một việc làm đúng pháp luật? Câu hỏi này xin dành cho cơ quan có thẩm quyền có câu trả lời thoả đáng cho doanh nghiệp.

Nguyễn Hiệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬