Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu bất thường tại dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương

(PLVN) - Một dự án được đầu tư hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách để phục vụ nhân dân, nhưng trong quá trình triển khai lại có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên  lại cố tình che dấu thông tin trước cơ quan báo chí và người dân.
Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu bất thường tại dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương
Ngày 29/10/2019, ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND xã Bích Sơn (nay là UBND thị trấn Bích Động) ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương xã Bích Sơn, hạng mục "Tiền tế và hậu cung" với tổng mức đầu tư là 11.546.390.000 đồng.

Theo đó, chi phí xây dựng là 9.680.410.821 đồng; chi phí quản lý dự án 317.711.083 đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 780.047.504 đồng cùng các chi phí khác.

Trải qua quá trình đấu thầu qua mạng, ngày 20/5/2020, Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công của dự án trên cho Công ty TNHH MTV Anh Đào (địa chỉ thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) trúng thầu với giá 9.572.441.000 đồng.

Theo phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương có nhiều “góc khuất”, thiếu minh bạch trong công tác chấm thầu, thi công, giám sát. Dư luận phản ứng về việc chủ đầu tư, tổ tư vấn cùng nhà thầu dựng kịch bản dàn xếp kết quả để cho nhà thầu là Công ty Công ty TNHH MTV Anh Đào trúng thầu. Cũng theo phản ánh, Công ty này đã có dấu hiệu lập khống một số tài liệu để đi dự thầu.

Tại công trường thi công dự án, nhiều biện pháp thi công không được Công ty Công ty TNHH MTV Anh Đào thực hiện như trong hồ sơ. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, công trường thi công có dấu hiệu “rút ruột” một số hạng mục như biển bảng, lán trại.

Theo ghi nhận của PV trong nhiều ngày ở công trường thi công dự án, tại đây thường xuyên vắng bóng đơn vị giám sát, đơn vị quản lý dự án. Đảm nhiệm thi công tại công trường chỉ có một nhóm thợ. Nghiêm trọng hơn, những nhân sự này không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty TNHH MTV Anh Đào đã đề xuất, không có đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Theo tài liệu điều tra của phóng viên, gói thầu xây lắp đã được Công ty TNHH MTV Anh Đào giao khoán lại cho một tổ thợ bên ngoài với giá là 900.000 đồng/mét vuông. Phần gỗ cũng được giao khoán cho các cá nhân bên ngoài với giá 14.000.000 đồng/01 mét khối gỗ. Những người thợ ở đây cho biết, loại gỗ dùng cho công trình là gỗ Lim Nam Phi có giá hơn 30.000.000 đồng 01 mét khối.  

 Nhóm lao động được thuê bên ngoài với giá thỏa thuận
Trước những tồn tại trong quá trình triển khai dự án, phóng viên đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư là UBND thị trấn Bích Động. Dù đã được lãnh đạo Thị trấn giao làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam nhưng ông Nguyễn Văn Hà, Công chức địa chính xã lại tìm mọi lý do để từ chối cung cấp thông tin.
Thậm chí, trong phòng làm việc của vị cán bộ này còn xuất hiện người “lạ mặt” vào lục lọi giấy tờ trong phòng, can thiệp vào buổi làm việc và có thái độ “bặm trợn”, có lối hành xử bất thường  gây phản cảm.
 Xuất hiện người "lạ mặt" hành xử bất thường trong buổi làm việc tại trụ sở UBND thị trấn Bích Động

Để các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Bắc Giang cần tiến hành thanh kiểm tra làm rõ những tồn tại trong quá trình triển khai dự án Dự án “Tu bổ tôn tạo di tích đình Đồn Lương”, nếu có vi phạm thì cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Kế Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬