Bắc Giang: Công ty nhiệt điện Sơn Động –TKV bị phạt 400 triệu do vi phạm về bảo vệ môi trường

(PLO) - Chuyển giao 66.000 tấn chất thải rắn thông thường không đúng quy định, Công ty nhiệt điện Sơn Động bị phạt 400 triệu đồng.
Bắc Giang: Công ty nhiệt điện Sơn Động –TKV bị phạt 400 triệu do vi phạm về bảo vệ môi trường Nhà máy nhiệt điện Sơn Động (Ảnh nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang).

Công ty nhiệt điện Sơn động đã không tuân thủ đúng quy định theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nên ngày 20/11/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1954/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty này.

UBND tỉnh Bắc Giang phạt hành chính 400 triệu đối với hành vi vi phạm của Công ty nhiệt điện Sơn Động.
UBND tỉnh Bắc Giang phạt hành chính 400 triệu đối với hành vi vi phạm của Công ty nhiệt điện Sơn Động.

Được biết, Công ty Nhiệt điện Sơn Động có địa chỉ tại thôn Đồng Rì, thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) làm chủ đầu tư xây dựng năm 2004. Công suất thiết kế của nhà máy 220 MW.

Theo Quyết định xử phạt của đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký, Công ty này đã có các hành vi vi phạm hành chính cụ thể như sau:

Chuyển giao, cho, bán chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định từ 100.000 kg trở lên “Công ty thực hiện chuyển giao chất thải rắn công nghiệp thông thường (tro xỉ) cho 03 hộ dân thôn Đồng Rì, thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động với tổng khối lượng 110.000 m3 (chuyển giao cho hộ Hoàng Thị Sa khoảng 10.000 m3 , bà Hoàng Gia Lý khoảng 50.000 m3 , bà Nguyễn Thị Thoáng khoảng 50.000 m3 , tương đương 66.000.000 kg (theo báo cáo của Công ty: 1m3 tro xỉ tương đương 600 kg) để san lấp mặt bằng và trồng cây (thời gian thực hiện chuyển giao tro xử cho 03 hộ dân từ tháng 1/2017) không đúng quy định theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; bà Hoàng Thị Sa, bà Hoàng Gia Lý, bà Nguyễn Thị Thoáng không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường theo quy định”; quy định tại điểm n khoản 9 Điều 20 Nghị Định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Với những vi phạm này, UBND tỉnh Bắc Giang phạt hành chính với số tiền 400 triệu đồng đối với Công ty này đồng thời đình chỉ hoạt động tiếp nhận chất thải rắn công nghiệp thông thường (tro, xỉ) từ Công ty nhiệt điện Sơn Động đối với 3 hộ dân trú tại thôn Đồng Rì , thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động (gồm hộ: Bà Hoàng Thị Sa, bà Hoàng Gia Lý và bà Nguyễn Thị Thoáng) kể từ ngày ban hành Quyết định này.

Cùng với đó UBND tỉnh Bắc Giang buộc Công ty này phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm nêu trên; thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra theo quy định. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra nêu trên, gửi về Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động, UBND thị trấn Thanh Sơn xong trước ngày 30/6/2018 để kiểm tra, giám sát theo quy định.

Thanh Thắng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ để cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên
(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬