Ba Vì (Hà Nội): Dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai

(PLVN) - Từ khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì (Phú Thọ) sang đúng địa phận xã Phú Cường (huyện Ba Vì, Hà Nội), nối với quốc lộ 32 đi Sơn Tây - Trung Hà, thì đất đai ở Phú Cường tăng giá đột biến, từ đó dẫn đến tình trạng mua bán đất trái pháp luật và có dấu hiệu của sự buông lỏng quản lý.
Ba Vì (Hà Nội): Dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai Khu đất vào đầu cầu Văn Lang được cho là mua bán trái phép.

Khuất tất trong dồn điền đổi thửa

Theo tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Sơn (SN 1973), trú tại xóm 8, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) việc thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) của xã và thôn Thanh Chiểu không dân chủ, không minh bạch.

Trước khi DĐĐT theo Hướng dẫn số 29 (ngày 14/5/2012) của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, các tiểu ban DĐĐT của hai thôn không kiểm tra lại thực tế diện tích đất, không phân loại hạng mục đất, không công bố công khai diện tích đất quỹ 1 và quỹ 2; khuất tất giấu diện tích, để ngoài sổ sách, vừa dồn ghép ruộng vừa đợi thời cơ xem đất có dôi dư nhằm tham nhũng, tiêu cực đất đai.

Với phần đất của bà Sơn, bà giữ nguyên hiện trạng như tuyên bố của Tiểu ban DĐĐT nên không dồn nhưng bỗng dưng hộ Trần Văn Lô, vợ là Nguyễn Thị Hiên ở xóm 6 đến cấy lúa. Bà phản ứng thì vợ chồng ông Lô thản nhiên nói “cán bộ xã chia cho tôi ở đâu thì cứ cấy”. 

Vi phạm nghiêm trọng nữa theo tố cáo của bà Sơn là các cán bộ của xã và thôn Thanh Chiểu để người dân tự ý mua đất nông nghiệp trái pháp luật và tiếp tay cho những sai phạm này. Lợi dụng DĐĐT, đặc biệt là khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì sang, có đường từ đầu cầu đến QL32 đi Trung Hà - Sơn Tây đoạn qua địa phận xã Phú Cường, các hộ dân của hai thôn bán đất trái pháp luật rất lớn. 

Bà Sơn nói đã thu thập được Giấy chuyển nhượng đất của hộ Đỗ Thị N (SN 1946) và con trai cả Nguyễn Khắc H (SN 1973) đã chuyển nhượng cho ông Đinh Văn C (SN 1976) và Hoàng Thị Như Q ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì, Phú Thọ với hơn 400m2 (trong tổng diện tích sổ đỏ 3.118m2). Việc chuyển nhượng này được cán bộ tư pháp xã làm thủ tục để ông Nguyễn Xuân Hiệu - Phó Chủ tịch xã Phú Cường chứng thực.

Nội dung nữa mà bà Sơn tố cáo đó là sự ém nhẹm, mập mờ tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường nối từ cầu Văn Lang - QL3. Quá trình xây dựng, các nhà thầu đã làm việc với chính quyền xã trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng xã chỉ thông báo cho những hộ nào có diện tích đất vào làm cầu, làm đường đến nhận tiền đền bù; còn số tiền đền bù cho các kênh mương, đường sá, đường điện cao thế, các công trình công cộng (đi qua địa phận thôn Thanh Chiểu dài hơn 2km) được bao nhiêu, ai quản lý, được sử dụng vào mục đích gì hay nhập vào công quỹ nào, xã Phú Cường cũng không hề công khai cho người dân được biết?

Trả lời chưa thỏa đáng?

Ngày 4/4/2020, UBND huyện Ba Vì có Công văn số 719/UBND-TTr (trả lời đơn của công dân) do Phó Chủ tịch Đỗ Mạnh Hưng ký. Theo trả lời đơn của UBND huyện, ở nội dung 1 ghi: “Trên cơ sở xác minh, kiểm tra cho thấy: Ngày 22/1/2019, UBND xã Phú Cường có chứng thực vào Giấy chuyển nhượng đất...”.

Nhưng vẫn văn bản này lại ghi: “Sau khi kiểm tra lại UBND xã Phú Cường thấy không có việc mua bán chuyển nhượng”. Người tố cáo cho rằng ở đây có sự mâu thuẫn. Vẫn theo người tố cáo, dấu hiệu bất thường nữa là sau đó UBND xã Phú Cường ban hành thông báo “Hủy giá trị pháp lý của văn bản được chứng thực chữ ký?”. 

Nghị định số 64/CP của Chính phủ ngày 27/9/2013 ban hành quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định đất lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, ở khoản 2 Điều 3 ghi rõ: “Người được giao đất phải sử dụng đúng mục đích trong thời hạn được giao; phải bảo vệ, cải tạo, bồi bổ đất tiết kiệm... phải chấp hành đúng pháp luật đất đai”. Điều 6 Nghị định 64 còn ghi rõ: “Đối tượng giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài là nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương”.

Về nội dung tố cáo sai phạm trong DĐĐT, về sử dụng đất của dân, đất công, đất công ích với dự án làm cầu, đường nối QL3 với cầu Văn Lang, UBND huyện Ba Vì trả lời: “UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết nội dung đơn của công dân theo đúng quy định của pháp luật”.

Người dân cho rằng nội dung trả lời “đẩy” trách nhiệm về cho chính nơi đang bị tố cáo giải quyết liệu có đảm bảo khách quan? Người tố cáo mong muốn các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội sớm  vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm trên của cán bộ xã Phú Cường. 

Đ.Dũng - T.Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬