Ba Vì (Hà Nội): Dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai

(PLVN) - Từ khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì (Phú Thọ) sang đúng địa phận xã Phú Cường (huyện Ba Vì, Hà Nội), nối với quốc lộ 32 đi Sơn Tây - Trung Hà, thì đất đai ở Phú Cường tăng giá đột biến, từ đó dẫn đến tình trạng mua bán đất trái pháp luật và có dấu hiệu của sự buông lỏng quản lý.
Ba Vì (Hà Nội): Dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai Khu đất vào đầu cầu Văn Lang được cho là mua bán trái phép.

Khuất tất trong dồn điền đổi thửa

Theo tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Sơn (SN 1973), trú tại xóm 8, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) việc thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) của xã và thôn Thanh Chiểu không dân chủ, không minh bạch.

Trước khi DĐĐT theo Hướng dẫn số 29 (ngày 14/5/2012) của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, các tiểu ban DĐĐT của hai thôn không kiểm tra lại thực tế diện tích đất, không phân loại hạng mục đất, không công bố công khai diện tích đất quỹ 1 và quỹ 2; khuất tất giấu diện tích, để ngoài sổ sách, vừa dồn ghép ruộng vừa đợi thời cơ xem đất có dôi dư nhằm tham nhũng, tiêu cực đất đai.

Với phần đất của bà Sơn, bà giữ nguyên hiện trạng như tuyên bố của Tiểu ban DĐĐT nên không dồn nhưng bỗng dưng hộ Trần Văn Lô, vợ là Nguyễn Thị Hiên ở xóm 6 đến cấy lúa. Bà phản ứng thì vợ chồng ông Lô thản nhiên nói “cán bộ xã chia cho tôi ở đâu thì cứ cấy”. 

Vi phạm nghiêm trọng nữa theo tố cáo của bà Sơn là các cán bộ của xã và thôn Thanh Chiểu để người dân tự ý mua đất nông nghiệp trái pháp luật và tiếp tay cho những sai phạm này. Lợi dụng DĐĐT, đặc biệt là khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì sang, có đường từ đầu cầu đến QL32 đi Trung Hà - Sơn Tây đoạn qua địa phận xã Phú Cường, các hộ dân của hai thôn bán đất trái pháp luật rất lớn. 

Bà Sơn nói đã thu thập được Giấy chuyển nhượng đất của hộ Đỗ Thị N (SN 1946) và con trai cả Nguyễn Khắc H (SN 1973) đã chuyển nhượng cho ông Đinh Văn C (SN 1976) và Hoàng Thị Như Q ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì, Phú Thọ với hơn 400m2 (trong tổng diện tích sổ đỏ 3.118m2). Việc chuyển nhượng này được cán bộ tư pháp xã làm thủ tục để ông Nguyễn Xuân Hiệu - Phó Chủ tịch xã Phú Cường chứng thực.

Nội dung nữa mà bà Sơn tố cáo đó là sự ém nhẹm, mập mờ tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường nối từ cầu Văn Lang - QL3. Quá trình xây dựng, các nhà thầu đã làm việc với chính quyền xã trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng xã chỉ thông báo cho những hộ nào có diện tích đất vào làm cầu, làm đường đến nhận tiền đền bù; còn số tiền đền bù cho các kênh mương, đường sá, đường điện cao thế, các công trình công cộng (đi qua địa phận thôn Thanh Chiểu dài hơn 2km) được bao nhiêu, ai quản lý, được sử dụng vào mục đích gì hay nhập vào công quỹ nào, xã Phú Cường cũng không hề công khai cho người dân được biết?

Trả lời chưa thỏa đáng?

Ngày 4/4/2020, UBND huyện Ba Vì có Công văn số 719/UBND-TTr (trả lời đơn của công dân) do Phó Chủ tịch Đỗ Mạnh Hưng ký. Theo trả lời đơn của UBND huyện, ở nội dung 1 ghi: “Trên cơ sở xác minh, kiểm tra cho thấy: Ngày 22/1/2019, UBND xã Phú Cường có chứng thực vào Giấy chuyển nhượng đất...”.

Nhưng vẫn văn bản này lại ghi: “Sau khi kiểm tra lại UBND xã Phú Cường thấy không có việc mua bán chuyển nhượng”. Người tố cáo cho rằng ở đây có sự mâu thuẫn. Vẫn theo người tố cáo, dấu hiệu bất thường nữa là sau đó UBND xã Phú Cường ban hành thông báo “Hủy giá trị pháp lý của văn bản được chứng thực chữ ký?”. 

Nghị định số 64/CP của Chính phủ ngày 27/9/2013 ban hành quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định đất lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, ở khoản 2 Điều 3 ghi rõ: “Người được giao đất phải sử dụng đúng mục đích trong thời hạn được giao; phải bảo vệ, cải tạo, bồi bổ đất tiết kiệm... phải chấp hành đúng pháp luật đất đai”. Điều 6 Nghị định 64 còn ghi rõ: “Đối tượng giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài là nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương”.

Về nội dung tố cáo sai phạm trong DĐĐT, về sử dụng đất của dân, đất công, đất công ích với dự án làm cầu, đường nối QL3 với cầu Văn Lang, UBND huyện Ba Vì trả lời: “UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết nội dung đơn của công dân theo đúng quy định của pháp luật”.

Người dân cho rằng nội dung trả lời “đẩy” trách nhiệm về cho chính nơi đang bị tố cáo giải quyết liệu có đảm bảo khách quan? Người tố cáo mong muốn các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội sớm  vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm trên của cán bộ xã Phú Cường. 

Đ.Dũng - T.Trang
Cùng chuyên mục
Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa
(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.
Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376