Ba Vì, Hà Nội: “Bát nháo” trong sử dụng quản lý đất công tại xã Thuận Mỹ

(PLVN) - Quản lý, sử dụng đất công làm sao để tránh thất thoát là vấn đề nhức nhối hiện nay ở nhiều địa phương. Ngay tại Hà Nội, trong 22ha đất công được giao cho UBND xã Thuận Mỹ (huyện Ba Vì) quản lý thì có tới hơn 14ha chỉ được bàn giao đất trên giấy...  
Ba Vì, Hà Nội: “Bát nháo” trong sử dụng quản lý đất công tại xã Thuận Mỹ Trụ sở UBND xã Thuận Mỹ

Giao xã quản lý đất công trên giấy

Theo ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ, 14,1ha đất Vũng Chùa vốn là đất nông nghiệp và đất công được UBND huyện Ba Vì cho ông Nguyễn Mạnh Thản thuê từ năm 2014. Thay vì cho thuê thời hạn 5 năm như trước đây thì cấp huyện cho ông Thản thuê kéo dài tới tận 20 năm. “Từ đó tới nay, người thuê đất cũng chưa thấy xây dựng gì nhiều ngoài kè bờ sông và vườn hoa dã quỳ”, ông Diện cho hay.  

Sau khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân địa phương, TP Hà Nội kết luận và yêu cầu trả lại cho xã quản lý nhưng cấp huyện vẫn chần chừ chưa giải quyết. “Lý do đưa ra là do huyện đơn phương thanh lý hợp đồng; muốn lấy lại đất thì phải bồi thường cho người thuê chi phí đầu tư bờ kè nhưng các bên vẫn chưa giải quyết xong”, Chủ tịch xã thông tin.

Theo ông Diên, cấp xã đã đề nghị với lãnh đạo huyện giao đất cần phải bàn giao trên thực địa và phải bàn giao tay ba (huyện, ông Thản và xã Thuận Mỹ cùng có mặt hoàn thành thủ tục để giao xã quản lý). “Huyện giao đủ diện tích trên thực địa chứ mỗi bàn giao trên giấy thì chúng tôi không dám nhận”, ông Diên nói. 

Về hướng giải quyết số “diện tích đất công trên giấy”, theo Chủ tịch xã Thuận Mỹ, hiện tại chỉ biết chờ đợi. Bởi đã có tới 2 hội nghị do Chủ tịch UBND huyện Ba Vì và do Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì, lãnh đạo xã cũng đã nhiều lần đề nghị huyện sớm giải quyết nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa xong. “Quyết định giao lại đất cho xã cấp huyện đã ký. Mới đây có thấy quyết định này nhưng tôi nói rõ, giờ tôi có nhận giấy chứ mặt bằng thì tôi chưa được nhận”, ông Diên cho hay. 

Bí thư cho Phó Bí thư thuê đất không qua đấu giá 

Theo lãnh đạo xã Thuận Mỹ, việc quản lý đất công của địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài 14,1ha đất chưa được huyện bàn giao lại theo đúng quy định, khoảng 6ha đất công mà xã đang trực tiếp quản lý lại vướng khiếu kiện triền miên. Nhiều diện tích đến nay chưa thể giao, đấu thầu để thu nộp vào ngân sách địa phương mà chỉ bỏ hoang để giữ nguyên trạng. 

Công việc quản lý đất đai ở xã này thậm chí còn có nhiều biểu hiện vi phạm quy định của Nhà nước. Theo đơn tố cáo gửi đến PLVN, có thời kỳ xã Thuận Mỹ đã giao trái thẩm quyền đất công cho nhiều cá nhân, trong đó có cả Phó Bí thư Đảng ủy xã đương nhiệm là ông Nguyễn Đắc Đô thuê 4.300m2 mà không qua đấu giá. 

Liên quan tới nội dung này, Chủ tịch xã cho biết: Năm 1991, xã cho ông Trần Quang Lan cùng hơn 10 hộ dân hơn thuê một số diện tích đất công do xã quản lý để sản xuất trong thời hạn 20 năm, sau đó ông Lan lại nhượng lại cho 2 cá nhân khác thuê. Khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực, xác định thời hạn cho thuê 20 năm trái quy định nên xã đã thanh lý hợp đồng. 

Cũng theo ông Diên, do thất lạc tài liệu thì mãi đến năm 2014, năm 2015 xã mới mời các hộ gia đình đến để làm thanh lý. Đến tháng 4/2016, xã ký hợp đồng cho ông Đô thuê 4.300m2 đất trong số diện tích đã thanh lý hợp đồng với các hộ trên. Do có đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng nên vào 4/2018 xã cũng đã thanh lý hợp đồng với ông Đô.

Lý do xã thanh lý hợp đồng với ông Đô, theo lý giải của ông Diên là do ông Đô làm lãnh đạo, ông này có nói nếu dân kiện thì ông sẽ thanh lý hợp đồng thuê đất với xã. Ngoài ra, thời điểm đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì cũng đã kết luận việc Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ giao đất cho Phó Bí thư Đô thuê đất mà không qua đấu giá là sai. “Liên quan sự việc trên, ông Đô và Bí thư kiểm Chủ tịch UBND xã thời kỳ đó bị yêu cầu kiểm điểm. Đảng ủy xã cũng đã ra Nghị quyết họp kiểm điểm 2 đồng chí này nhưng khi biểu quyết thì Đảng ủy nhất trí không đưa ra hình thức kỷ luật mà chỉ đề nghị rút kinh nghiệm”, ông Diên nói. 

Lý giải về hình thức rút kinh nghiệm bị cho là qua loa, thiếu nghiêm túc, ông Diên cho rằng, do 2 kết luận của TP Hà Nội và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì chỉ yêu cầu chấn chỉnh, không yêu cầu kỷ luật. Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ cũng xác nhận, ông Đô hiện vẫn được cơ cấu vào khóa tới vì theo quy định thì chưa bị hình thức kỷ luật gì.

Cũng liên quan đến quản lý, sử dụng công đất tại Ba Vì, ông Phùng Tiến Tịnh, Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vật Lại, huyện Ba Vì cũng bị tố sử dụng trái phép đất công. Theo phản ánh, ông Tịnh tuy đang sử dụng 4.476m2 đất công không đúng quy định nhưng cho rằng diện tích đất trên là do gia đình ông tự ý cải tạo, xây dựng thành khu chăn nuôi gà, lợn. Trao đổi với PV, ông Phùng Quốc Phi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vật Lại cho biết, hiện nay Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì, Công an địa phương đã có kết luận việc ông Tịnh sử dụng đất công. Còn về quan điểm của xã sẽ tuyên truyền vận động, gia đình tự vận động tháo dỡ, khắc phục, trả lại đất công cho địa phương.
Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Đọc thêm

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt
(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, hiện chưa rõ hành vi vi phạm của công chức thuế vừa bị bắt có liên quan gì đến nhiệm vụ được giao hay không, nhưng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã kịp thời ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ này.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết
(PLVN) - Phụ nữ mang thai vốn đã nhạy cảm về tâm lý, việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe tinh thần trước khi mang thai là điều cần thiết cho các chị em và gia đình để phòng tránh trầm cảm sau này. Trầm cảm thai sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nếu không điều trị tốt có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân, gia đình và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và con.

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa. Vì vậy, phải triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬