Ba Vì, Hà Nội: “Bát nháo” trong sử dụng quản lý đất công tại xã Thuận Mỹ

(PLVN) - Quản lý, sử dụng đất công làm sao để tránh thất thoát là vấn đề nhức nhối hiện nay ở nhiều địa phương. Ngay tại Hà Nội, trong 22ha đất công được giao cho UBND xã Thuận Mỹ (huyện Ba Vì) quản lý thì có tới hơn 14ha chỉ được bàn giao đất trên giấy...  
Ba Vì, Hà Nội: “Bát nháo” trong sử dụng quản lý đất công tại xã Thuận Mỹ Trụ sở UBND xã Thuận Mỹ

Giao xã quản lý đất công trên giấy

Theo ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ, 14,1ha đất Vũng Chùa vốn là đất nông nghiệp và đất công được UBND huyện Ba Vì cho ông Nguyễn Mạnh Thản thuê từ năm 2014. Thay vì cho thuê thời hạn 5 năm như trước đây thì cấp huyện cho ông Thản thuê kéo dài tới tận 20 năm. “Từ đó tới nay, người thuê đất cũng chưa thấy xây dựng gì nhiều ngoài kè bờ sông và vườn hoa dã quỳ”, ông Diện cho hay.  

Sau khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân địa phương, TP Hà Nội kết luận và yêu cầu trả lại cho xã quản lý nhưng cấp huyện vẫn chần chừ chưa giải quyết. “Lý do đưa ra là do huyện đơn phương thanh lý hợp đồng; muốn lấy lại đất thì phải bồi thường cho người thuê chi phí đầu tư bờ kè nhưng các bên vẫn chưa giải quyết xong”, Chủ tịch xã thông tin.

Theo ông Diên, cấp xã đã đề nghị với lãnh đạo huyện giao đất cần phải bàn giao trên thực địa và phải bàn giao tay ba (huyện, ông Thản và xã Thuận Mỹ cùng có mặt hoàn thành thủ tục để giao xã quản lý). “Huyện giao đủ diện tích trên thực địa chứ mỗi bàn giao trên giấy thì chúng tôi không dám nhận”, ông Diên nói. 

Về hướng giải quyết số “diện tích đất công trên giấy”, theo Chủ tịch xã Thuận Mỹ, hiện tại chỉ biết chờ đợi. Bởi đã có tới 2 hội nghị do Chủ tịch UBND huyện Ba Vì và do Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì, lãnh đạo xã cũng đã nhiều lần đề nghị huyện sớm giải quyết nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa xong. “Quyết định giao lại đất cho xã cấp huyện đã ký. Mới đây có thấy quyết định này nhưng tôi nói rõ, giờ tôi có nhận giấy chứ mặt bằng thì tôi chưa được nhận”, ông Diên cho hay. 

Bí thư cho Phó Bí thư thuê đất không qua đấu giá 

Theo lãnh đạo xã Thuận Mỹ, việc quản lý đất công của địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài 14,1ha đất chưa được huyện bàn giao lại theo đúng quy định, khoảng 6ha đất công mà xã đang trực tiếp quản lý lại vướng khiếu kiện triền miên. Nhiều diện tích đến nay chưa thể giao, đấu thầu để thu nộp vào ngân sách địa phương mà chỉ bỏ hoang để giữ nguyên trạng. 

Công việc quản lý đất đai ở xã này thậm chí còn có nhiều biểu hiện vi phạm quy định của Nhà nước. Theo đơn tố cáo gửi đến PLVN, có thời kỳ xã Thuận Mỹ đã giao trái thẩm quyền đất công cho nhiều cá nhân, trong đó có cả Phó Bí thư Đảng ủy xã đương nhiệm là ông Nguyễn Đắc Đô thuê 4.300m2 mà không qua đấu giá. 

Liên quan tới nội dung này, Chủ tịch xã cho biết: Năm 1991, xã cho ông Trần Quang Lan cùng hơn 10 hộ dân hơn thuê một số diện tích đất công do xã quản lý để sản xuất trong thời hạn 20 năm, sau đó ông Lan lại nhượng lại cho 2 cá nhân khác thuê. Khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực, xác định thời hạn cho thuê 20 năm trái quy định nên xã đã thanh lý hợp đồng. 

Cũng theo ông Diên, do thất lạc tài liệu thì mãi đến năm 2014, năm 2015 xã mới mời các hộ gia đình đến để làm thanh lý. Đến tháng 4/2016, xã ký hợp đồng cho ông Đô thuê 4.300m2 đất trong số diện tích đã thanh lý hợp đồng với các hộ trên. Do có đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng nên vào 4/2018 xã cũng đã thanh lý hợp đồng với ông Đô.

Lý do xã thanh lý hợp đồng với ông Đô, theo lý giải của ông Diên là do ông Đô làm lãnh đạo, ông này có nói nếu dân kiện thì ông sẽ thanh lý hợp đồng thuê đất với xã. Ngoài ra, thời điểm đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì cũng đã kết luận việc Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ giao đất cho Phó Bí thư Đô thuê đất mà không qua đấu giá là sai. “Liên quan sự việc trên, ông Đô và Bí thư kiểm Chủ tịch UBND xã thời kỳ đó bị yêu cầu kiểm điểm. Đảng ủy xã cũng đã ra Nghị quyết họp kiểm điểm 2 đồng chí này nhưng khi biểu quyết thì Đảng ủy nhất trí không đưa ra hình thức kỷ luật mà chỉ đề nghị rút kinh nghiệm”, ông Diên nói. 

Lý giải về hình thức rút kinh nghiệm bị cho là qua loa, thiếu nghiêm túc, ông Diên cho rằng, do 2 kết luận của TP Hà Nội và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì chỉ yêu cầu chấn chỉnh, không yêu cầu kỷ luật. Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ cũng xác nhận, ông Đô hiện vẫn được cơ cấu vào khóa tới vì theo quy định thì chưa bị hình thức kỷ luật gì.

Cũng liên quan đến quản lý, sử dụng công đất tại Ba Vì, ông Phùng Tiến Tịnh, Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vật Lại, huyện Ba Vì cũng bị tố sử dụng trái phép đất công. Theo phản ánh, ông Tịnh tuy đang sử dụng 4.476m2 đất công không đúng quy định nhưng cho rằng diện tích đất trên là do gia đình ông tự ý cải tạo, xây dựng thành khu chăn nuôi gà, lợn. Trao đổi với PV, ông Phùng Quốc Phi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vật Lại cho biết, hiện nay Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì, Công an địa phương đã có kết luận việc ông Tịnh sử dụng đất công. Còn về quan điểm của xã sẽ tuyên truyền vận động, gia đình tự vận động tháo dỡ, khắc phục, trả lại đất công cho địa phương.
Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 
Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…
GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376