Ai đã giúp Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ?

(PLO) - Như Báo PLVN đã thông tin, tháng 9/2013, Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa do ông Lê Văn Long làm giám đốc ký hợp đồng mua lô hàng phân bón trị giá trên 16,6 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản. Theo Hợp đồng, sau khi hàng hóa được bàn giao đầy đủ, trong vòng một tháng, Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa phải thanh toán hết số tiền hàng cho Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản. Thế nhưng, hàng đã trao, thậm chí đã bán hết từ mấy năm nay, Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa vẫn cố tình chây ì không trả nợ cho Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản. Vậy Công ty này đã làm những gì để tẩu tán tài sản? 
Ai đã giúp Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ?

Tháng 9/2016, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Thanh Hóa  có Quyết định số 09/QĐGQKN-CCTHA giải quyết khiếu nại của Công ty Cổ phần  Vật tư Nông sản trong đó khẳng định rõ: “Việc chia tách công ty và chuyển nhượng cổ phần của Công ty cổ phần XNK Thanh Hóa diễn ra sau thời điểm Bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật là dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ phải thi hành án”.

Tại sao từ một vụ án được xác định là “có điều kiện thi hành”, trải qua mấy năm vất vả thi hành lại rơi vào ngõ cụt?

Theo thông tin từ Chi cục THADS thành phố Thanh Hóa: trên cơ sở Quyết định Bản án có hiệu lực và đơn yêu cầu thi hành án của Công ty Cổ phần Vật tư nông sản, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định thi hành án (THA) số 39 ngày 1/12/2015 đối với Công ty XNK Thanh Hóa về khoản trả nợ cho Công ty CP Vật tư nông sản với số tiền là 18 tỷ đồng và lãi suất chậm THA.

Sau khi ban hành Quyết định THA, Chấp hành viên Vũ Xuân Thao được giao phụ trách giải quyết vụ việc đã tiến hành thông báo và giao các văn bản, Quyết định về THA cho Công ty XNK Thanh Hóa theo đúng quy định của pháp luật. Cũng từ tháng 1/2016, Chi cục THADS Tp Thanh Hóa đã có nhiều công văn gửi các cơ quan chức năng liên quan như Ngân hàng, các Sở, ngành…đề nghị phối hợp thi hành án.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là việc tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ THADS của Công ty XNK Thanh Hóa vẫn diễn ra như bình thường.

Cụ thể là: sau khi có Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thanh Hóa đã tiến hành hàng loạt các hình thức tẩu tán tài sản như: Tách Công ty và giao phần lớn tài sản cho Công ty mới tách là Công ty Cổ phần IMC Thanh Hóa (ngày 20/08/2015) – Công ty này do  con ông Long làm chủ; Thành lập và chuyển tiền vào các công ty con, cụ thể là chuyển vốn 6 tỷ đồng vào thành lập Công ty Cổ phần phân bón Long Điền vào ngày 28/09/2015 và chuyển vốn 6,5 tỷ đồng vào thành lập Công ty Cổ phần SXTM Hùng Dũng ngày 22/06/2015. Đồng thời, ngay sau khi thành lập các Công ty con một thời gian, Công ty XNK Thanh Hóa lại tìm cách thoái vốn khỏi các công ty con để gây khó khăn trong việc kê biên Thi hành án.

Cũng theo những thông tin mà Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản thu thập được, Giám đốc Công ty CP XNK Thanh Hóa đã tiến hành giảm vốn của Công ty XNK Thanh  Hóa, chuyển hàng hóa và các hợp đồng về cho các công ty con thực hiện. Ngoài ra, lãnh đạo Công ty này còn tiến hành giải thể các chi nhánh, địa điểm kinh doanh như Chi nhánh Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa tại Hà Nội, Xí nghiệp SX-KD hàng XNK - Công ty Cổ phần XNK Thanh Hóa…

Trả lời khiếu nại của Công ty CP Vật tư nông sản, Chi cục THADS Tp Thanh Hóa khẳng định: “Việc chia tách công ty và chuyển nhượng cổ phần của Công ty cổ phần XNK Thanh Hóa diễn ra sau thời điểm Bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật là dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ phải thi hành án. Tuy nhiên, việc chia tách công ty và chuyển nhượng cổ phần của Công ty CP XNK diễn ra trước khi Công ty CP Vật tư nông sản có đơn yêu cầu THA. Sau khi thụ lý giải quyết vụ việc, Chấp hành viên đã có văn bản đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc không làm các thủ tục giao dịch dân sự đối với quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại địa chỉ số 02 Phan Chi Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa và không làm thủ tục đăng ký chuyển dịch quyền sở hữu cổ phần vốn góp của Công ty CP XNK Thanh Hóa dưới bất kỳ hình thức nào cho đến khi thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án”.

Mặc dù khẳng định việc Công ty CP Vật tư nông sản khiếu nại chấp hành viên Chi cục THADS Tp Thanh Hóa không áp dụng các biện pháp đảm bảo THA, tạo cơ hội cho bên phải thi hành án tẩu tán tài sản là không đúng nhưng Chi cục THADS tp. Thanh Hóa cũng thừa nhận: “việc xác minh còn chậm và chưa đầy đủ”, Chấp hành viên chưa xác minh được tình hình hoạt động, doanh thu của Công ty năm 2015; chưa tiến hành xác minh tại Công ty cổ phần IMC Thanh Hóa (Công ty được tách từ Công ty CP XNK Thanh Hóa từ tháng 8/2015…

Được biết, trước “món nợ khó đòi” với Công ty CP XNK Thanh Hóa, hiện Công ty CP Vật tư nông sản đã có đơn đề nghị rút hồ sơ lên Cục THADS tỉnh Thanh Hóa để tổ chức thi hành.

Công ty CP Vật tư Nông sản cũng nghi ngờ có người đã cố tình giúp sức cho Công ty CP XNK Thanh Hóa tẩu tán tài sản. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hồng Anh
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.
Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).
Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 
Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.
Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬