54/68 giáo viên dạy lái xe ở TP HCM sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

(PLVN) - Tổng cục Đường bộ vừa có thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với đơn tố cáo tiếp nhận vào tháng 11/2019: tố cáo 68 giáo viên cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TP HCM; công tác cấp giấy chứng nhận giáo viên thực hành lái xe của Sở Giao thông Vận tải TP.
54/68 giáo viên dạy lái xe ở TP HCM sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả

Theo đó, có 54/68 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp (giả). Các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Trong đó, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát có 5/5 giáo viên không đủ điều kiện là giáo viên thực hành.

Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trong đó, có giáo viên tên Tăng Trung Quang nhưng chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang và một giáo viên chưa có bằng chuyên môn.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế giới có 1/7 giáo viên (Nguyễn Thanh Quân) không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Theo Tổng cục Đường bộ, Sở iao thông Vận tải (GTVT) TP không tạo điều kiện cho các sai phạm. Tuy nhiên, quá trình cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho ông Tăng Trung Quang là giáo viên tại Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Sở không rà soát kỹ Chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang và ông Trần Anh Huy chưa có bằng chuyên môn (chỉ có giấy chứng nhận).

Từ những sai phạm trên, Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở GTVT TP tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT TP lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở đào tạo lái xe nêu trên vì đã có hành vi “bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy”, đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung “đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng”; thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 54/68 giáo viên.

Bốn cơ sở đào tạo lái xe phải thu hồi văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp pháp của các giáo viên dạy thực hành lái xe, cho thôi việc đối với các giáo viên đã sử dụng văn bằng chuyên môn, chứng chỉ không hợp pháp; tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp giả, Tổng cục Đường bộ đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, trong tháng 10/2019, Tổng cục Đường bộ cũng nhận thêm một đơn tố cáo liên quan đến Trường dạy lái xe Thống Nhất (TP HCM) và Sở GTVT TP. 

Qua kiểm tra, xác minh, Tổng cục Đường bộ kết luận 29/37 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân giáo viên tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự trường.

Đồng thời, ông Nguyễn Hoàng Dân (phụ trách nhân sự trường) đã tự ý đi mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo trường ký.

Theo Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT TP rà soát, kiểm tra, xác minh chưa chặt chẽ dẫn đến có 29/37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất sử dụng văn bằng giả, do đó cần phải rút kinh nghiệm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xác minh, xử lý.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở GTVT TP tổ chức họp, rút kinh nghiệm; thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 29 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất.

Trường dạy lái xe Thống Nhất tổ chức họp, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Giám hiệu vì đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm; đồng thời, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Hoàng Dân và các phòng, ban, cá nhân liên quan.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5 để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Hoàng Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬