30 năm đi hỏi giấy báo tử cho con

(PLO) -Con trai là quân nhân hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ khai thác gỗ xây dựng doanh trại đơn vị. Hồ sơ báo tử đã chuyển về bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh để giải quyết chế độ tiếp theo. Thế nhưng suốt 30 năm nay, ông Trần Văn Nhân (SN 1938, ngụ xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) vẫn lọ mọ gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định hỏi chế độ cho con.
30 năm đi hỏi giấy báo tử cho con Hàng chục năm nay, gia đình quân nhân Thể chỉ nhận được những văn bản “vòng quanh”

Con trai ông Nhân là Trần Đăng Thể (SN 1965) nhập ngũ tháng 3/1986 thuộc đơn vị C63-D6-E12-F3 (Quân đoàn 14, quân khu 1) đóng quân tại xã Tràng Phái (huyện Văn Quán, tỉnh Lạng Sơn).

Ngày 10/9/1986 gia đình nhận được tin dữ anh Thể hy sinh do bị cây đè trong lúc khai thác gỗ xây dựng doanh trại. Ông Nhân nhận được tin liền lên đơn vị thì con trai đã được truy điệu, an táng tại nghĩa trang xã Tràng Phái.

Một thời gian sau, được sự giúp đỡ của đơn vị, gia đình đưa phần mộ về an táng tại quê nhà. Tuy nhiên điều khiến gia đình ông trăn trở là nhiều năm sau khi con chết, gia đình không hề nhận được bất kì chế độ nào.

Ông Nhân lần mò lên tận đơn vị cũ của con hỏi mới biết toàn bộ hồ sơ báo tử đã được chuyển về địa phương giải quyết các chế độ tiếp theo. Thế nhưng về địa phương hỏi từ cấp xã lên cấp tỉnh, chỉ nhận được những câu trả lời chung chung như “đang đề xuất”, “đang xin ý kiến”.  

Chờ đến năm 2000 vẫn không thấy động tĩnh, người cha lên lại đơn vị và được hướng dẫn về Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Nam Định. Ngày 2/10/2000, BCHQS tỉnh Nam Định có văn bản gửi Cục chính sách- Tổng cục chính trị (Bộ Quốc phòng) và trả lời đơn thư gia đình quân nhân Thể.

Theo BCHQS tỉnh xác nhận, anh Thể từ trần ngày 10/9/1986 trong trường hợp làm nhiệm vụ khai thác gỗ xây dựng doanh trại. Tháng 1/1987, đơn vị đã bàn giao hồ sơ báo tử về BCHQS tỉnh Hà Nam Ninh (cũ).

Đến tháng 3/1987, BCHQS tỉnh tiếp tục bàn giao hồ sơ báo tử sang Sở lao động theo quy định. Nhưng đến nay gia đình anh Thể và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồ sơ báo tử quân nhân Trần Đăng Thể: 

“BCHQS tỉnh thấy đây là trường hợp tồn đọng về công tác báo tử ở địa phương do cán bộ nghiệp vụ ngành TBXH tỉnh sau khi tiếp nhận không thực hiện tiếp việc báo tử về gia đình và địa phương”, công văn BCHQS tỉnh Nam Định viết. Về việc gia đình đề nghị công nhận anh Thể là liệt sĩ, BCHQS tỉnh đề nghị Cục chính sách- Tổng cục chính trị xem xét vận dụng trả lời gia đình.

Tưởng chừng sự việc tới đây đã tìm được nút thắt nhưng lại mở ra một “mớ bòng bong” thủ tục. Tháng 10/2000, Sở Lao động Nam Định có công văn phúc đáp BCHQS tỉnh về hồ sơ từ trần của quân nhân Thể.

Trong đó nêu rõ tháng 3/1987 Sở nhận được hồ sơ từ trần của quân nhân Trần Đăng Thể do BCHQS tỉnh chuyển sang đề nghị giải quyết chế độ tuất quân nhân từ trần cho gia đình. Tại thời điểm này, thân nhân anh Thể không đủ điều kiện và tiêu chuẩn hưởng tuất, do đó phòng BHXH của Sở thương binh đã đưa hồ sơ vào lưu trữ. 

Đến tháng 4/1995, Phòng bảo hiểm thuộc Sở tách thành cơ quan BHXH độc lập của tỉnh và hồ sơ quân nhân Thể được bàn giao về BHXH tỉnh quản lý từ đó. Trước đây khi gia đình đề nghị giải quyết chế độ, Sở lao động đã đến BHXH photocopy lại hồ sơ từ trần cung cấp cho gia đình làm căn cứ giải quyết các chế độ.

Theo đó gia đình ông Nhân được Sở lao động hướng dẫn sang BHXH giải quyết chế độ. Khi sang đây, ông Nhân lại được chỉ về BCHQS tỉnh, Sở lao động. Cứ thế vòng luẩn quẩn kéo dài suốt 30 năm nay. “Gia đình mệt mỏi lắm, không ai trả lời cụ thể là đơn vị nào sẽ giải quyết chế độ hoặc có được hưởng chế độ gì hay không”.  

Diễn biến mới đây, ngày 26/5/2016, BHXH tỉnh có công văn trả lời gia đình ông Nhân. Lần này văn bản cho rằng sau khi nhận được đơn thư đã tìm hồ sơ còn tồn do ngành lao động bàn giao nhưng không có hồ sơ của quân nhân Trần Đăng Thể.

Và như vậy, sự việc có nguy cơ “tắc” hẳn, dù trước đó thanh tra Sở lao động trả lời đã đến BHXH photocopy lại hồ sơ từ trần cung cấp cho BCHQS tỉnh và gia đình làm căn cứ giải quyết chế độ.  

Mai Long
Cùng chuyên mục
Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Đọc thêm

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ
(PLVN) - Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.

Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch xã tham ô gần 1 tỷ đồng

Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch xã tham ô gần 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 15/4, thông tin từ văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết,  đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Tham ô tài sản".

Lễ hội Đền Hùng 2021 chỉ tổ chức phần lễ

Lễ hội Đền Hùng 2021 chỉ tổ chức phần lễ
(PLVN) - Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, lễ hội năm nay không tổ chức phần hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng vẫn mở cửa đón tiếp đồng bào, du khách về lễ trong điều kiện an toàn và chu đáo nhất.

Tàng trữ ma túy trong nhà trọ để bán lẻ cho con nghiện

Tàng trữ ma túy trong nhà trọ để bán lẻ cho con nghiện
(PLVN) - Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng15/4, Đội CSĐTTP về ma túy - Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) kết hợp với Công an phường Vĩnh Bảo tiến hành bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Đức có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (loại ma túy thuốc lắc và Khay). 

Hà Nội vươn lên dẫn đầu với 41.214 người dự thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Hà Nội vươn lên dẫn đầu với 41.214 người dự thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Tính đến 8h00 ngày 15/4/2021, Ban Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" đã ghi nhận được tổng số 251.486 người dự thi với 306.675 lượt dự thi và Thành phố Hà Nội đã vươn lên dẫn đầu với 41.214 người dự thi và 45.875 lượt tham dự. Tiếp theo là Bắc Giang, Nghệ An. Lào Cai, TP.Hồ Chí Minh, Phú Thọ…

“Động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1: Thêm 2 viên chức bị mời lên làm việc

“Động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1: Thêm 2 viên chức bị mời lên làm việc
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1, vụ việc “bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy, mở động bay lắc trong bệnh viện” hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) đã tiếp tục mời thêm 2 viên chức của bệnh viện lên để làm việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376