30 năm đi hỏi giấy báo tử cho con

(PLO) -Con trai là quân nhân hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ khai thác gỗ xây dựng doanh trại đơn vị. Hồ sơ báo tử đã chuyển về bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh để giải quyết chế độ tiếp theo. Thế nhưng suốt 30 năm nay, ông Trần Văn Nhân (SN 1938, ngụ xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) vẫn lọ mọ gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định hỏi chế độ cho con.
30 năm đi hỏi giấy báo tử cho con Hàng chục năm nay, gia đình quân nhân Thể chỉ nhận được những văn bản “vòng quanh”

Con trai ông Nhân là Trần Đăng Thể (SN 1965) nhập ngũ tháng 3/1986 thuộc đơn vị C63-D6-E12-F3 (Quân đoàn 14, quân khu 1) đóng quân tại xã Tràng Phái (huyện Văn Quán, tỉnh Lạng Sơn).

Ngày 10/9/1986 gia đình nhận được tin dữ anh Thể hy sinh do bị cây đè trong lúc khai thác gỗ xây dựng doanh trại. Ông Nhân nhận được tin liền lên đơn vị thì con trai đã được truy điệu, an táng tại nghĩa trang xã Tràng Phái.

Một thời gian sau, được sự giúp đỡ của đơn vị, gia đình đưa phần mộ về an táng tại quê nhà. Tuy nhiên điều khiến gia đình ông trăn trở là nhiều năm sau khi con chết, gia đình không hề nhận được bất kì chế độ nào.

Ông Nhân lần mò lên tận đơn vị cũ của con hỏi mới biết toàn bộ hồ sơ báo tử đã được chuyển về địa phương giải quyết các chế độ tiếp theo. Thế nhưng về địa phương hỏi từ cấp xã lên cấp tỉnh, chỉ nhận được những câu trả lời chung chung như “đang đề xuất”, “đang xin ý kiến”.  

Chờ đến năm 2000 vẫn không thấy động tĩnh, người cha lên lại đơn vị và được hướng dẫn về Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Nam Định. Ngày 2/10/2000, BCHQS tỉnh Nam Định có văn bản gửi Cục chính sách- Tổng cục chính trị (Bộ Quốc phòng) và trả lời đơn thư gia đình quân nhân Thể.

Theo BCHQS tỉnh xác nhận, anh Thể từ trần ngày 10/9/1986 trong trường hợp làm nhiệm vụ khai thác gỗ xây dựng doanh trại. Tháng 1/1987, đơn vị đã bàn giao hồ sơ báo tử về BCHQS tỉnh Hà Nam Ninh (cũ).

Đến tháng 3/1987, BCHQS tỉnh tiếp tục bàn giao hồ sơ báo tử sang Sở lao động theo quy định. Nhưng đến nay gia đình anh Thể và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồ sơ báo tử quân nhân Trần Đăng Thể: 

“BCHQS tỉnh thấy đây là trường hợp tồn đọng về công tác báo tử ở địa phương do cán bộ nghiệp vụ ngành TBXH tỉnh sau khi tiếp nhận không thực hiện tiếp việc báo tử về gia đình và địa phương”, công văn BCHQS tỉnh Nam Định viết. Về việc gia đình đề nghị công nhận anh Thể là liệt sĩ, BCHQS tỉnh đề nghị Cục chính sách- Tổng cục chính trị xem xét vận dụng trả lời gia đình.

Tưởng chừng sự việc tới đây đã tìm được nút thắt nhưng lại mở ra một “mớ bòng bong” thủ tục. Tháng 10/2000, Sở Lao động Nam Định có công văn phúc đáp BCHQS tỉnh về hồ sơ từ trần của quân nhân Thể.

Trong đó nêu rõ tháng 3/1987 Sở nhận được hồ sơ từ trần của quân nhân Trần Đăng Thể do BCHQS tỉnh chuyển sang đề nghị giải quyết chế độ tuất quân nhân từ trần cho gia đình. Tại thời điểm này, thân nhân anh Thể không đủ điều kiện và tiêu chuẩn hưởng tuất, do đó phòng BHXH của Sở thương binh đã đưa hồ sơ vào lưu trữ. 

Đến tháng 4/1995, Phòng bảo hiểm thuộc Sở tách thành cơ quan BHXH độc lập của tỉnh và hồ sơ quân nhân Thể được bàn giao về BHXH tỉnh quản lý từ đó. Trước đây khi gia đình đề nghị giải quyết chế độ, Sở lao động đã đến BHXH photocopy lại hồ sơ từ trần cung cấp cho gia đình làm căn cứ giải quyết các chế độ.

Theo đó gia đình ông Nhân được Sở lao động hướng dẫn sang BHXH giải quyết chế độ. Khi sang đây, ông Nhân lại được chỉ về BCHQS tỉnh, Sở lao động. Cứ thế vòng luẩn quẩn kéo dài suốt 30 năm nay. “Gia đình mệt mỏi lắm, không ai trả lời cụ thể là đơn vị nào sẽ giải quyết chế độ hoặc có được hưởng chế độ gì hay không”.  

Diễn biến mới đây, ngày 26/5/2016, BHXH tỉnh có công văn trả lời gia đình ông Nhân. Lần này văn bản cho rằng sau khi nhận được đơn thư đã tìm hồ sơ còn tồn do ngành lao động bàn giao nhưng không có hồ sơ của quân nhân Trần Đăng Thể.

Và như vậy, sự việc có nguy cơ “tắc” hẳn, dù trước đó thanh tra Sở lao động trả lời đã đến BHXH photocopy lại hồ sơ từ trần cung cấp cho BCHQS tỉnh và gia đình làm căn cứ giải quyết chế độ.  

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.
Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬