30 lao động tại Công ty hỏa táng Hoàng Long nghỉ việc: Tự nghỉ hay bị ép rời khỏi nơi làm việc?

(PLVN) - Ngày 8/5, một vụ lộn xộn xảy ra tại Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) khiến mọi hoạt động tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) bị đình trệ.
30 lao động tại Công ty hỏa táng Hoàng Long nghỉ việc: Tự nghỉ hay bị ép rời khỏi nơi làm việc? Nhóm người bảo vệ đến cắt khóa Công ty Hoàng Long ngày 8/5

“Chúng tôi bị đuổi khỏi vị trí công tác” 

Trong một thông báo phát đi ngay trong ngày 8/5, ông Trần Đình Giao, người xưng là Chủ tịch HĐQT Hoàng Long cho biết: “Do tình hình nội bộ Công ty hiện đang có nhiều bất ổn, nên chúng tôi xin phép tạm dừng hoạt động, dừng tiếp nhận các ca hỏa táng từ ngày 8/5 cho đến khi nào có thông báo mới tiếp theo. Công ty lấy làm tiếc về sự bất tiện này và sẽ cố gắng hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo thông tin ông Giao cung cấp thì Ban lãnh đạo Công ty không biết tại sao “toàn bộ công nhân đang làm việc tại đây bất ngờ nghỉ việc không rõ lý do”. 

Tuy nhiên, ngay sau phát ngôn của ông Trần Đình Giao, bà Vũ Thị Kim Quy, TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long cùng nhiều công nhân có đơn tố cáo và đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng lộn xộn trong nội bộ Công ty. 

Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn, đại diện cho tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động Hoàng Long khẳng định: “Chúng tôi không tự ý nghỉ việc. Ngày 8/5, chúng tôi bị một nhóm người của Công ty bảo vệ Liên Anh đến đuổi khỏi vị trí công tác”. 

Khi tìm hiểu ra thì ông Sơn được biết nhóm bảo vệ của Liên Anh được ông Lưu Văn Long, tự xưng TGĐ và ông Trần Đình Giao, tự xưng Chủ tịch HĐQT thuê đến để “tiếp quản” Công ty. 

Ngay trong sáng 9/5, Ban Chấp hành Công đoàn Hoàng Long nhận được thông báo yêu cầu toàn bộ người lao động trong Công ty buộc phải ký lại hợp đồng lao động với Ban lãnh đạo mới, nếu không sẽ bị nghỉ việc. 

Trước những yêu cầu này, Công đoàn và người lao động không biết phải nghe theo ai vì người đang ký hợp đồng lao động với họ là bà Quy, TGĐ, người đại diện theo pháp luật, Giấy đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT cấp đang có hiệu lực pháp luật; còn ông Giao, người xưng là Lãnh đạo Công ty yêu cầu họ phải ký lại Hợp đồng lao động thì chưa từng được một Đại hội đồng cổ đông nào bầu làm Chủ tịch HĐQT, cũng không có con dấu Công ty. Tình huống đặt ra khiến mấy chục lao động hoang mang, lo sợ. 

Các công nhân khẳng định không tự ý nghỉ việc

“Lùm xùm” kéo dài nhiều năm

Như PLVN phản ánh từ năm 2017, những tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo khiến Hoàng Long bất ổn suốt nhiều năm qua.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các cổ đông sáng lập của Công ty không thống nhất được với nhau về số vốn góp chính xác của từng người. Ngày 26/6/2013, Hoàng Long thay đổi Giấy ĐKKD lần 5. Vốn điều lệ, các cổ đông sáng lập, tỷ lệ đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập giữ nguyên theo Giấy ĐKKD lần 4. Người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Kim Quy, TGĐ.  

Tranh chấp phát sinh, qua nhiều cấp tòa với nhiều phiên diễn ra, Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và Bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của HĐQT miễn nhiệm chức vụ TGĐ với ông Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của HĐQT ngày 21/6/2013 bổ nhiệm chức vụ TGĐ với bà Quy. 

Để bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành, Cục THADS và Sở KH&ĐT đã hướng dẫn Hoàng Long phải tiến hành Đại hội đồng cổ đông bầu HĐQT mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp. Một TGĐ do HĐQT mới bổ nhiệm, được Sở KH&ĐT cấp phép công nhận thì mới trở thành người đại diện theo pháp luật mới của Công ty. 

Tuy nhiên, 3 cổ đông sáng lập của Công ty là ông Long, ông Giao và bà Quy đã không ngồi lại được với nhau để bàn việc tiến hành Đại hội đồng cổ đông. Thay vào đó, ông Long và ông Giao tự nhận mình là lãnh đạo Công ty, tự ý ban hành một văn bản cho bà Quy thôi làm TGĐ, đồng thời thuê người của Công ty bảo vệ đến “tiếp quản” Công ty. 

Trao đổi với PV, bà Quy cho biết mong muốn Công ty tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để bầu HĐQT, bổ nhiệm được TGĐ mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp. Khi xác định TGĐ mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm. 

Bà Quy (ngoài cùng bên phải) khẳng định mong muốn Công ty tổ chức được Đại hội đồng cổ đông 

Theo LS Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự), hiện bà Quy vẫn là TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Công ty thì việc ông Giao thuê người đến công ty, yêu cầu công nhân ký lại hợp đồng lao động mới cho làm việc là vi phạm pháp luật.

Minh Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) -Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬