11 năm “gõ cửa” cơ quan chức năng cho nghĩa trang Ao Đường được tồn tại

(PLO) - Mới đây, báo PLVN nhận được đơn thư của ông Vũ Đình Dậu, Trưởng ban – Đại diện cho tiếng nói của người dân làng Hoàng Mai – Hà Nội trong sự việc đòi lại công lý, giữ lại nghĩa trang Ao đường, nơi tập chung của 10 nghĩa trang gộp lại với hàng ngàn ngôi mộ, trong đó cả những ngôi mộ cổ hàng trăm năm.

"11 năm qua, dân làng Hoàng Mai đội đơn gõ cửa khắp các cơ quan chức năng, 6 năm chờ phương án của thành phố, 2 năm sau lời hứa của chính quyền cho nghĩa trang tồn tại. Phải chăng, chính quyền quận Hoàng Mai đang tìm cách đánh tháo lời hứa trước dân?" là câu hỏi mà nhiều người dân làng Hoàng Mai gửi tới Báo PLVN.

Nghĩa trang làng Hoàng Mai (Người dân hay gọi là nghĩa trang Ao Đường)

Theo phản ánh của những người dân ở đây, do quá trình đô thị hoá đã khiến trên 200 ha ruộng đất canh tác của dân làng bị thu hồi để làm các dự án, công trình. Cùng với thu hồi đất là 9/10 nghĩa địa cổ cũng lần lượt phải di chuyển. Đặc biệt, Ao Đường vốn là nghĩa trang cuối cùng, mỗi ngôi mộ về đến đây đều đã phải di chuyển từ 3 đến 5 lần. Diện tích từ 2ha, dự án Đền Lừ II đã thu hồi non một nửa,  năm 2014 làm đường 2,5 lấy hơn 2.000 m2, nay chỉ còn khoảng 9.300 m2.

Nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp. Nhiều người dân đau xót phản ánh: "Nghĩa trang Ao Đường đã trở thành nơi tụ linh, tụ khí, tụ cốt của 1000 năm làng cổ Hoàng Mai, mảnh đất cuối cùng này  cũng lại bị đưa vào quy hoạch dự án Đền Lừ III, thu hồi đất để bán đấu giá".

Hàng trăm đơn thư với nguyện vọng của người dân làng được giữ lại Nghĩa trang Ao Đường đã gửi tới các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội. Nguyện vọng ấy đã được chính quyền quận Hoàng Mai cách đây hơn 2 năm công khai chấp nhận, nay đang bị chính quyền nhiệm kỳ mới tìm cách đánh tháo?

Luật tiếp công dân – Lời cam kết trong đối thoại bị chính quyền đánh tháo?

Ông Dậu chỉ cho PV bên trong nghĩa trang

Mọi đơn thư phản hồi đều báo tin  "Đã chuyển về UBND thành phố Hà Nội" và cuối cùng là : "Đã chuyển về UBND quận Hoàng Mai giải quyết theo đúng chức năng,  đúng thẩm quyền...".

Tháng 7/2014, khi Luật tiếp công dân có hiệu lực, ông Chu Mạnh Phúc -  Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức một cuộc đối thoại với dân làng. Trước những bằng chứng cụ thể và thuyết phục, ông Chu Mạnh Phúc đã kết luận 6 vấn đề và được ghi vào biên bản.

Đáng chú ý Kết luận thứ 2 ghi rõ: "UBND quận nhận trách nhiệm, không chỉ đạo sát sao để xảy ra chuyện ngoài ý muốn, làm vỡ nát 40 tiểu mộ ..." và  kết luận thứ 4: " Về nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân, UBND quận nhất trí, ghi nhận, sẽ có báo cáo Thành phố đề xuất, đề nghị điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại".....  Ba tháng sau, ngày 24/10/2014 ông Chu Mạnh Phúc tiếp tục khẳng  định: "...Kết luận của tôi là kết luận của Ủy ban..."! 

Lời cam kết của chính quyền quận (người có thẩm quyền, được ghi trong biên bản 11/7/2014) đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa được thực hiện khiến người dân hoang mang và cho rằng: Lời cam kết này đang bị chính quyền tìm cách đánh tháo

Quận Hoàng Mai phớt lờ nguyện vọng của người dân và chỉ đạo của Thành phố?

Bên trong nghĩa trang làng Hoàng Mai

 Thay mặt dân làng, Ban đại diện đã chủ động xin gặp Quận uỷ Hoàng Mai để phản ảnh nguyện vọng của người dân và xin ý kiến Quận ủy. Ngày 11/11/2009, ông Nguyễn Đức Vinh Phó Bí thư Quận ủy cùng ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quận đã tiếp và lắng nghe!..

      Ngày 18/12/2009, chính quyền tổ chức cưỡng chế đập phá mồ mả của dân, trong đó có những phần mộ người dân tự di chuyển từ phần đất làm đường 2,5 để nhường đất cho nhà nước làm đường khiến dân làng vô cùng bức xúc.

     Ngày 20/1/2010, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã về trực tiếp đối thoại với dân làng. Phó Chủ tịch kết luận : "Dừng ngay việc bán đấu giá... và Giao sở QHKT chủ trì cùng... tìm giải pháp trình Chủ tịch UBND thành phố..." . Kết luận này bốn năm sau lại được ông Nguyễn Văn Khôi nhắc lại tại điều 2 trong công văn 7111/UBND-TNMT ngày 23/9/2013.

UBND Thành phố đã chỉ đạo Quận Hoàng Mai dừng việc bán đấu giá, tìm giải pháp trình lên Chủ tịch UBND, Quận đã cam đoan sẽ đề xuất TP, điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại, tuy nhiên tính đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ động thái nào từ Quận và dân làng Hoàng Mai phải chờ đến bao giờ?

Để thông tin phản ánh được khách quan, PV báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Giang Chí Trung - Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai. Ông Trung cho biết: 

"Mới đây, UBND Quận cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc đã thống nhất và kiến nghị UBND Thành phố và các Sở, Ngành cho phép khoanh vùng khu vực nghĩa trang Ao Đường với diện tích 9.500m2 và đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐCT4, ĐCT5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh đơn vị ở. Điều này được thể hiện cụ thể bằng văn bản số 2460/UBND-QLĐT ngày 09/11/2016 gửi UBND Thành phố HN và Sở Quy hoạch Kiến trúc".

Văn bản số 2460/UBND-QLĐT do Phòng QLĐT cung cấp cho PV

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Hải Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬