Bạn có dám thử sức trước 5 ngọn núi này?

Đỉnh Everest nhiều huyền bí đang chờ bạn khám phá
Đỉnh Everest nhiều huyền bí đang chờ bạn khám phá
(PLO) -Những vách núi cao, dựng đứng chứa đựng nhiều điều bí ẩn sẽ là nơi để bạn mạo hiểm, ít nhất là một lần trong đời.

5. Núi Makalu, Himalaya

nui-top-5

Núi Makalu

 • Độ cao: 8.485 m.
 • Thuộc dãy núi: Khumbu Himalaya.
 • Địa điểm: Nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc.
 • Ngọn núi được chinh phục năm: 1955.

Makalu là ngọn núi cao thứ 5 trên thế giới, đạt độ cao 8463 mét so với mực nước biển. Đỉnh núi này cũng nằm trong Mahalangur của dãy Himalaya và nằm ở biên giới Nepal và Trung Quốc. Nó là một ngọn núi cao bị cô lập với hình dạng của 1 kim tự tháp 4 mặt. Năm 1955, Lionel Terray và Jean Couzy là những người đầu tiên leo lên tới đỉnh. Là một trong những đỉnh núi khó khăn nhất để leo lên với độ cao hơn 8.000 m

4. Núi Lhotse, Himalaya

nui-Lhotse

Núi Lhotse

 • Độ cao: 8.516 m.
 • Thuộc dãy núi: Khumbu Himalaya.
 • Địa điểm: Nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc.
 • Ngọn núi được chinh phục năm: 1956.

Núi Lhotse là ngọn núi cao thứ 4 trên thế giới sau đỉnh Everest, K2, và Kangchenjunga. Ngọn núi này có độ cao 8,516 mét so với mực nước biển. Nó nằm ở biên giới giữa Tây Tạng và khu vực Khumbu của Nepal. Ngoài ngọn núi Lhotse đạt tới 8.516 m cũng có 2 ngọn núi phụ khác (Lhotse middle 8.414 m and Lhotse Shar 8.383 m). Ngọn núi này cũng là một phần của Mahalangur nằm trong dãy Himalaya bao gồm cả ngọn núi Everest. Những người đầu tiên đạt đến đỉnh Lhotse là Ernst Reiss và Fritz Luchsinger năm 1956.

3. Núi Kangchenjunga, Himalaya

nui-Kangchenjunga

Núi Kangchenjunga

 • Độ cao: 8.586 m.
 • Thuộc dãy núi: Kanchenjunga Himalaya.
 • Địa điểm: Nằm giữa biên giới Ấn Độ và Nepal.
 • Ngọn núi được chinh phục năm: 1955.

Kangchenjunga là một ngọn núi ở dãy Himalaya và là đỉnh núi lớn thứ ba trên thế giới. đỉnh núi này có độ cao 8.586 m, nằm ở biên giới phía đông Nepal và Sikkim ở Ấn Độ. Đỉnh núi Kangchenjunga là ngọn núi cao thứ 2 ở Nepal, sau khi đỉnh núi Everest và là ngọn núi cao nhất ở Ấn Độ. Kangchenjunga được coi là ngọn núi cao nhất thế giới cho đến năm 1852.

2.Núi K2, Baltoro Karakoram

nui-k2

Núi K2

 • Độ cao:  8.611 m.
 • Thuộc dãy núi: Baltoro Karakoram.
 • Địa điểm: Nằm giữa biên giới Pakistan và Trung Quốc.
 • Ngọn núi được chinh phục năm: 1954.

Núi K2 là đỉnh núi cao thứ hai trên thế giới, đạt độ cao 8611 mét so với mực nước biển. Núi K2 là điểm cao nhất trong dãy Karakoram và cũng là điểm cao nhất ở Pakistan. Ngọn núi này được bao bọc bởi các trầm tích Tarim Basin về phía Bắc và dãy Himalaya phía nam. Ngọn núi cũng được gọi là núi man rợ vì cực kỳ khó khăn mới có thể lên tới đỉnh núi. Ngoài ra đỉnh núi này có số lượng tỷ lệ tử vong cao thứ 2 về độ cao 8.000 m.

1. Núi Everest, Himalaya

nui-Everest

Núi Everest

 • Độ cao: 8.848 m.
 • Thuộc dãy núi: Khumbu Himalaya.
 • Địa điểm: Nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc.
 • Ngọn núi được chinh phục năm: 1953.

Núi Everest là ngọn núi cao nhất trên Trái Đất, nằm trên biên giới giữa Sagarmatha Zone, Nepal và Tây Tạng, Trung Quốc. Núi Everest nằm trong dãy núi Himalaya. Núi Everest còn được gọi bằng cái tên Tây Tạng “Chomolungma” và tên Nepal “Sagarmatha”. Nhiệt độ trên đỉnh núi vào khoảng -20 º C đến -35 º C, tốc độ gió vào khoảng 174 dặm/h tương đương 280 km/h.

Đọc thêm

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.