Bắc Ninh sẵn sàng cho Festival “Về miền Quan họ - 2023”

Bắc Ninh đã trở thành điểm hẹn thú vị đối với du khách mỗi độ xuân về.
Bắc Ninh đã trở thành điểm hẹn thú vị đối với du khách mỗi độ xuân về.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là cái nôi của những làn điệu dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tỉnh Bắc Ninh đang sẵn sàng chuẩn bị cho Festival "Về miền Quan họ - 2023" diễn ra từ ngày 24 - 28/2/2023.

Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023); thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TU ngày 29 tháng 8 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Bắc Ninh đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”; Hướng đến mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương… từ ngày 24 - 28/2/2023 tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức Chương trình Festival "Về miền Quan họ - 2023", tại TP Bắc Ninh và một số huyện, thành phố trong tỉnh.

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động mà tỉnh đã cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Thông qua Festival “Về miền Quan họ” năm 2023 góp phần tiếp tục quảng bá sâu rộng tới bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống văn hoá đặc sắc, gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng về vùng đất, văn hóa và con người Bắc Ninh.

Đồng thời, khẳng định những thành tựu và sức sống của di sản văn hóa Quan họ vẫn luôn được gìn giữ và phát triển tại cộng đồng. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hoá, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Dân ca Quan họ. Cùng với đó là thúc đẩy kích cầu phát triển du lịch, tạo đà tăng trưởng cho tỉnh Bắc Ninh trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại Festival “Về miền Quan họ”, các nghệ nhân và cộng đồng sở hữu di sản văn hoá phi vật thể của các miền được UNESCO công nhận sẽ có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá, thông qua đó củng cố và tăng cường kết nối, lan toả tinh hoa các miền di sản văn hoá phi vật thể giữa nhân dân.

Cũng trong dịp này, các hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đợt 11, năm 2022 sẽ được vinh danh.

Nói đến quan họ là nói đến nền văn hoá tổng thể hợp thành từ nhiều yếu tố văn hóa nghệ thuật dân gian trong một quá trình lịch sử lâu dài, biểu hiện những ước mơ, khao khát của người dân xứ Bắc từ nhiều đời nay đối với quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người trên bình diện văn hóa - xã hội.

Đặc biệt, về với miền quê Quan họ Bắc Ninh du khách sẽ được thưởng thức những điệu dân ca ngọt ngào cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, các trò chơi dân gian thú vị. Bởi vậy, từ lâu nay Bắc Ninh đã trở thành điểm hẹn thú vị đối với du khách mỗi độ xuân về.

Với chủ đề chính: “Kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận”, Chương trình Festival "Về miền Quan họ - 2023" đã được tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình, hoạt động sôi nổi.

Cụ thể, vào 20h ngày 24/2/2023 sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng miền Quan họ” tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh. Chương trình sẽ giới thiệu, trình diễn những nét tinh hoa của di sản văn hoá phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh với sự hiện diện của các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc Cung đình (Huế); hát Xoan (Phú Thọ); Bài Chòi (Quảng Nam); Ca trù (Hà Nội); Đờn ca tài tử Nam bộ (Bạc Liêu); hát Then (Bắc Giang); Dân ca Ví dặm (Hà Tĩnh); Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk)…

Tại đây cũng diễn ra Lễ đón Bằng công nhận bảo vật Quốc gia đối với 4 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận đợt 11, năm 2022.

Từ ngày 21/02 đến 23/02/2023 sẽ diễn ra Hội thi hát Dân ca Quan họ xuân Quý Mão. Chương trình gắn với tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.

Tiếp đến, ngày 26/02/2023, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan cũng diễn ra Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền với chủ đề: “Sum họp trúc mai”…

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cũng tổ chức không gian trưng bày “Hành trình sắc màu di sản văn hoá phi vật thể đại diện các vùng, miền; các khu Trưng bày sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2023; Trưng bày quảng bá, giới thiệu “Bắc Ninh - Điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh, lễ hội, ẩm thực và làng nghề truyền thống”.

Đặc biệt, du khách đến với Bắc Ninh sẽ được tham dự các Tour du lịch miễn phí bằng xe buýt “Hành trình du lịch về miền di sản Dân ca Quan họ” hoặc “Tour du lịch tâm linh”; Tổ chức đoàn FAMTRIP “Khám phá miền quê văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc”; Tổ chức thăm quan Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, thành phố Từ Sơn…

Đọc thêm

Độc đáo ẩm thực Tây Bắc “thưởng thức là mê”

Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
(PLVN) -  Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.

Hải Dương: Khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng nhiều đại biểu, tăng, ni phật tử cùng nhân dân tham dự
(PLVN) - Sáng nay (6/2), tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả đã thu hút rất nhiều du khách thập phương và người dân đến dự.

Chụp đìa bắt cá - nét văn hóa đặc thù của nông dân Cà Mau

Chụp đìa bắt cá - nét văn hóa đặc thù của nông dân Cà Mau
(PLVN) - Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau. Đặc biệt trong đó là huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh, Thới Bình… nổi tiếng xưa nay vì nhiều cá đồng, nhất là mùa khô, ruộng đồng khô cạn nên các loài cá đồng tìm về những cái đìa (ao) để trú ngụ… mà không phải nơi đâu cũng có.

Hơn 4000 nghìn du khách đội mưa xem rước sinh thực khí tại Lễ hội Ná Nhèm

Nghi lễ rước sinh thực khí nam (Tàng thinh)
(PLVN) -  Được coi là một trong những lễ hội độc đáo nhất Việt Nam, tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm, tại xã Trấn Yên , huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, lễ hội Ná Nhèm theo tiếng dân tộc Tày gọi là "mặt nhọ" độc đáo với màn rước sinh thực khí, nghi thức để cầu may mắn, bình an, sinh sôi nảy nở.

Mở lại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Chọi trâu Hải Lựu được xem là lễ hội chọi trâu lâu đời nhất Việt Nam, diễn ra vào ngày 16 và 17 tháng Giêng hàng năm.
(PLVN) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại vào dịp đầu xuân Quý Mão với 20 "ông cầu" tham dự. Sân chọi mở cửa tự do để du khách dự khán.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023
(PLVN) - Trước ban thờ Trung Thiên, Đền Thiên Trường, đại diện lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nam Định đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, qua đó động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông...

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ
(PLVN) -  Trong không khí lễ hội mùa xuân náo nức, điệu múa trống bồng hay “Con đĩ đánh bồng” đã hơn một ngàn năm tuổi chốn kinh kỳ xưa có một sự quyến rũ kỳ lạ. Vũ công là những “nam thanh” được chọn lọc khắt khe trong làng để thực hiện điệu múa cổ xưa mà vô cùng hiện đại trong cuộc sống hôm nay…

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.