Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong) Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Ninh cấp mới 89 dự án, tổng vốn 465,3 triệu USD; cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh vốn 55 dự án với tổng vốn tăng gần 102 triệu USD. Lũy kế, toàn tỉnh có 1.694 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn 20.373 triệu USD. Cùng với các doanh nghiệp FDI, từ đầu năm đến nay, có 32 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư hơn 10.185 tỷ đồng được cấp mới đăng ký đầu tư; nâng số nhà đầu tư trong nước đang đầu tư tại tỉnh lên 1.464 dự án với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt hơn 213.402 tỷ đồng… khẳng định Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Bắc Ninh là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đặc biệt là có những nhà đầu tư lớn từ nước ngoài. Xác định thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn và hiệu quả cho các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trong hai năm qua, dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp căn cơ nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất, vừa chống dịch hiệu quả. Cho đến nay, Bắc Ninh vẫn là “điểm sáng” trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn.

Điển hình như tại KCN Yên Phong, Công ty CP CrucialTec Vina là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất linh kiện kỹ thuật cao cho điện thoại di động, với hơn 400 cán bộ, công nhân. Dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng năm 2020, Công ty vẫn hoạt động ổn định, doanh thu đạt hơn 46 triệu USD.

Ông Kim Ki Sung, Tổng Giám đốc Công ty CP CrucialTec Vina cho biết: “Sự hỗ trợ tích cực và môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn của tỉnh là một trong những yếu tố để Công ty mẹ từ Hàn Quốc quyết định tiếp tục đầu tư thêm 8 triệu USD, mở rộng sản xuất, nghiên cứu triển khai sản phẩm mới và quyết định gắn bó lâu dài tại Bắc Ninh”.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư ảnh 1Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty CP sữa Việt Nam - Vinamilk (KCN Tiên Sơn)

Tương tự như tại Công ty CP sữa Việt Nam - Vinamilk (KCN Tiên Sơn), để phòng chống dịch hiệu quả, công ty cũng triển khai nhiều biện pháp như: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; thành lập 18 Tổ an toàn COVID; triển khai các phương án ứng phó với dịch, thực hiện 5K+vắc xin+công nghệ; khai báo lịch trình di chuyển và sức khỏe hàng ngày; khử khuẩn nơi làm việc, phương tiện đưa, đón cán bộ, công nhân viên, chuẩn bị khu cách ly tạm thời, các vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch…

Theo đó, công ty đã trở thành một trong số ít doanh nghiệp trong KCN bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ được lực lượng “lao động sạch”, sản xuất duy trì liên tục, không bị gián đoạn một ngày nào.

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc nhà máy Vinamilk tại Bắc Ninh chia sẻ: Làm tốt công tác chống dịch là trách nhiệm và yêu cầu bắt buộc nên sản xuất của nhà máy vẫn bảo đảm kế hoạch. Tính đến hết tháng 8, Nhà máy sản xuất hơn 1,1 tỷ sản phẩm các loại. Từ nay đến cuối năm, nhà máy tiếp tục thực hiện các giải pháp và chiến lược đề ra nhằm duy trì và phát triển với mục tiêu sản xuất hơn 1,5 tỷ sản phẩm”.

Ngoài những nỗ lực không ngừng từ doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng thực hiện việc tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, qua đó kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nhanh chóng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước để tận dụng tốt các cơ hội phát triển, nhất là đón bắt thời cơ dịch chuyển các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, tiếp tục duy trì “vùng xanh doanh nghiệp” để trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng với một môi trường kinh doanh thông thoáng, an ninh, chính trị ổn định, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Ninh hiện vẫn có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Thu ngân sách tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Nhiều cơ sở bị đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách.
(PLVN) -  Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.