Bắc Ninh đảm bảo an sinh xã hội để người lao động yên tâm làm việc

Bắc Ninh thu hút nhiều lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp
Bắc Ninh thu hút nhiều lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc đảm bảo an ninh xã hội nhằm giữ chân người lao động tại các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, là một trong những mục tiêu hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh.

Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có 25 địa phương, đơn vị, ngành báo cáo có người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm và đời sống tính đến thời điểm hiện tại.

Trong đó, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 441 với tổng số gần 625.000 lao động. Đáng chú ý, hơn 240.000 công nhân dệt may, da giày, chế biến gỗ đang thiếu việc làm dịp cuối năm do doanh nghiệp cắt giảm hoặc chờ đơn hàng.

Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với hơn 450.000 lao động, trong đó, trên 75% là lao động ngoài tỉnh. Do đó, việc đảm bảo đời sống cho công nhân lao động, giúp họ yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà tỉnh đã đặt ra.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, số lượng nhân công, người lao động đã bị cắt giảm nhiều, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân cũng như tình hình kinh tế, xã hội địa phương.

Ngay sau khi có Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kế hoạch 478/KH-UBND ngày 14/7/2021 để triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các cơ quan từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền rộng rãi để nhân dân, người lao động nhận thức rõ quyền lợi, chế độ, thiết lập hồ sơ và mức hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng.

Kết quả đạt được tính đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho hơn 8.100 đơn vị, doanh nghiệp; 368 hộ kinh doanh; hơn 604 nghìn người...bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Riêng trong năm 2021, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã bảo vệ quyền lợi cho gần 700 người lao động về tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Đặc biệt trong năm 2022, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hoàn thành thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng.

Ông Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định: “Bắc Ninh là địa phương luôn đi đầu cả nước về thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Chủ trương hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Nghị quyết 08/2022/QĐ-TTg là chính sách nhân văn của Nhà nước, góp phần giúp đỡ người lao động vượt qua khó khăn, từ đó tạo động lực ổn định sản xuất, kinh doanh”.

Cùng với đó, Bắc Ninh đang đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và công nhân để giúp người lao động có thể yên tâm làm việc và gắn bó với địa phương.

Thời điểm cuối năm, cận Tết, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh hiện cũng đang đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động theo nội dung đã thỏa thuận.

Bắc Ninh đảm bảo an sinh xã hội để người lao động yên tâm làm việc ảnh 1
Tặng quà Tết cho công nhân Công ty cổ phần UIL Việt Nam - Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh

Đối với Công đoàn tỉnh cũng phối hợp với các doanh nghiệp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, tránh xảy ra tranh chấp lao động, đình công. Chuẩn bị các phần quà Tết cho người lao động trên địa bàn.

Với phương châm bảo vệ quyền lợi của người lao động và mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp, các ngành cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, chăm lo tốt cho người lao động.Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tới doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người dân. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn tích cực trong việc thiết lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định; nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời giải quyết cho các doanh nghiệp và người lao động.

Đọc thêm

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.