Bắc Ninh chuẩn bị cho kịch bản có 2.000 bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung được trao đổi trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh của Thứ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn, diễn ra vào ngày 25/5. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với BVĐK tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Anh Tuấn) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với BVĐK tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Anh Tuấn)

Tại buổi làm việc, báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh - ông Hạ Bá Chân cho biết, về công tác phân luồng, khám sàng lọc, Bệnh viện thực hiện phân luồng, sàng lọc bệnh nhân theo Hướng dẫn tại Công văn số 1385/BCĐQG.

Thực hiện giãn cách tại khu vực khám bệnh: đánh dấu vị trí ngồi, xếp hàng đảm bảo giãn cách theo quy định; cấp phát thuốc ngoại trú tối đa 3 tháng cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính ổn định. Cấp phiếu chăm nuôi bệnh nhân, hạn chế tối đa thăm bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ để một người chăm sóc. Người chăm sóc phải chăm bệnh nhân 5 ngày sau đó mới được đổi người.

Hiện bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đang tổ chức điều trị bệnh nhân COVID-19, bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại khoa Truyền nhiễm và Đơn nguyên Hồi sức tích cực.

Bệnh viện cũng đang triển khai khu điều trị hồi sức tích cực (ICU) bệnh nhân COVID-19 với tối đa điều trị được 30 giường ICU, trong đó điều trị tối đa khoảng 17 bệnh nhân nặng cần thở máy (hiện tại có 21 đầu oxy khí nén khí hút),...

Cùng với đó, bệnh viện đã thành lập tổ kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh thực hiện kiểm tra, giám sát hàng ngày tại khoa khám bệnh và các khoa phòng trong bệnh viện.

Bắc Ninh chuẩn bị cho kịch bản có 2.000 bệnh nhân COVID-19 ảnh 1
 Kiểm tra phòng xét nghiệm tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Anh Tuấn)

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện BVĐK tỉnh Bắc Ninh, BV Sản-Nhi Bắc Ninh đã trao đổi một số vấn đề như: lập các giường điều trị tích cực (ICU); chuyển các bệnh nhân COVID-19 tại BV Sản - Nhi Bắc Ninh qua BVĐK tỉnh Bắc Ninh; chuẩn bị cho kịch bản có 2000 bệnh nhân COVID-19; huy động thêm nhân lực từ các địa phương khác để hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh; phòng xét nghiệm trong BVĐK tỉnh nên có hệ thống tách triết tự động và có nồi hấp tiệt trùng để có thể xử lý tiệt trùng ngay, tránh lấy nhiễm cho các nơi khác…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, hai mục tiêu chính của ngành y tế đó là tiếp nhận, thu dung, điều trị, hồi sức và cứu sống bệnh nhân COVID-19 từ cấp độ nhẹ đến nặng. Mục tiêu thứ hai là đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các cơ sở y tế về người bệnh (bệnh nhân COVID-19 và bênh nhân thông thường) và các nhân viên y tế.

Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện tại Bắc Ninh hết sức quan tâm đến việc xét nghiệm đều, xây dựng các quy trình chống nhiễm khuẩn, hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện. Đặc biệt, đối với khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 tổ chức phân luồng tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân cũng nhưng luồng một chiều đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.