Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan và UBND TP Bạc Liêu vừa khảo sát thực tế tại khu vực khu vực thường xuyên sạt lở và ngập nước do triều cường (cống Nhà Mát và khu dân cư dọc theo kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến cầu Út Đen, thuộc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).
Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu thăm, hỏi người dân trong khu vực sạt lở và triều cường.

Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu thăm, hỏi người dân trong khu vực sạt lở và triều cường.

Tại điểm khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu đã tiếp xúc, thăm hỏi người dân trong khu vực về những tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân, do sạt lở và triều cường trong suốt thời gian qua.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin về việc tỉnh đã có chủ trương thực hiện dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở và ngập úng tại khu vực này, hầu hết người dân nơi đây bày tỏ sự phấn khởi và đồng tình ủng hộ.

Theo người dân tại đây, những năm gần đây đời sống của nhân dân cư ngụ khu vực này gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của triều cường, mỗi năm mực nước triều dâng càng cao. Mặc dù, các hộ dân đã có những giải pháp ứng phó như: Nâng nền nhà, xây tường ngăn nước tràn vào nhà, nhưng do mực nước triều ngày càng cao nên rất nhiều nhà dân, cũng như tuyến đường giao thông trong khóm liên tục bị ngập chìm vào mỗi đợt triều cường.

Sau khi khảo sát thực địa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu có buổi làm việc với các ngành chức năng nhằm nghe báo cáo thực trạng, đề xuất các giải pháp xử lí chống sạt lở và ngập úng do triều cường tại khu vực trên.

Theo báo cáo của ngành chức năng và UBND TP Bạc Liêu, trong 2 năm trở lại đây, 2 khu dân cư ven kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến Cầu Út Đen, dài khoảng 2,5 km, có nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở rất cao, kèm theo đó là liên tục bị ngập úng mỗi đợt triều cường, có nhiều nhà dân bị nước ngập đến hơn 1 mét. Tình trạng trên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân thuộc các khóm Chòm Xoài, khóm Nhà Mát và khóm Đầu Lộ A, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Đoàn khảo sát của UBND tỉnh Bạc Liêu (ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, đứng bên trái) tại khu vực thường xuyên ngập úng, sạt lở ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Đoàn khảo sát của UBND tỉnh Bạc Liêu (ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, đứng bên trái) tại khu vực thường xuyên ngập úng, sạt lở ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng kè Nhà Mát đoạn từ cầu Nhà Mát đến cống Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Quy mô của dự án là xây dựng hạng mục kè 2 bên bờ kênh 30/4, với tổng chiều dài hơn 4.700 mét, cùng một số hạng mục, công trình phụ, với tổng mức đầu tư hơn 905 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo về dự án, các đại biểu đại diện cho các Sở, Ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến quy trình chuẩn bị các hồ sơ đầu tư, nguồn vốn đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng: “Trên địa bàn tỉnh nói chung và phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu nói riêng, thời gian qua chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu, liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất ven sông, ven biển và nhiều khu dân cư thường xuyên bị ngập nước do triều cường. Đặc biệt, đối với khu dân cư sinh sống dọc theo tuyến kênh 30/4 đoạn từ Cầu Út Đen đến cống Nhà Mát, đoàn công tác vừa tiến hành khảo sát, khu vực này thời gian qua là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ sạt lở đất và triều cường gây ngập…”.

“Các Sở, Ngành và UBND TP Bạc Liêu khẩn trương rà soát các phương án, để có hướng xử lý cấp bách chống sạt lở và triều cường, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân và bảo vệ an toàn cho công trình hạ tầng phục vụ dân sinh trong khu vực. Đồng thời, sớm xúc tiến các trình tự, thủ tục, về phương án đầu tư, nguồn vốn đầu tư, đánh giá tác động môi trường,... để dự án đầu tư xây dựng kè Nhà Mát đoạn từ cầu Nhà Mát đến cống Nhà Mát (TP Bạc Liêu) sớm được triển khai theo quy định và phát huy hiệu quả, mục tiêu đầu tư” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị.

Đọc thêm

Kêu gọi thanh niên hành động để giảm thiểu rác thải đại dương

Ảnh minh họa: onegreenplanet.or
(PLVN) - Sáng 28/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Đợt rét đậm mới chuẩn bị tràn về miền Bắc

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 29/2-1/3 sẽ có một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Bắc Bộ và Thanh Hoá tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Lâm Đồng lên phương án chữa cháy rừng cụ thể theo 3 cấp độ

Lực lượng chức năng kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy rừng thông ngày 25/2 vừa qua tại TP Đà Lạt.
(PLVN) - Ngoài việc yêu cầu các lực lượng được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng phải phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa khô 2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phân cấp mức độ cháy kèm theo biện pháp chữa cháy cụ thể nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.