Bắc Kạn: Hơn 2000ha rừng bị giao trái quy định

Khu vực rừng bị giao trái quy định cho Công ty SAHABAK.
Khu vực rừng bị giao trái quy định cho Công ty SAHABAK.
(PLVN) - Kể từ khi được giao hơn 2000ha rừng, đến nay đã hơn 4 năm, Công ty cổ phần SAHABAK (Công ty SAHABAK) vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, không thực hiện việc quản lý, bảo vệ rừng, không có hoạt động sản xuất kinh doanh khiến hàng nghìn hecta rừng không mang lại giá trị, tài nguyên rừng bị “chảy máu”, rừng bị người dân xâm lấn, gây thiệt hại lớn. Đáng nói, việc giao rừng cho doanh nghiệp này của UBND tỉnh Bắc Kạn cũng hoàn toàn trái quy định.

Giao rừng trái luật

Công ty SAHABAK được UBND tỉnh Bắc Kạn giao 2.032,97 ha đất theo Quyết định số 1873 ngày 11/11/2016, mục đích sản xuất kinh doanh lâm nghiệp Thời hạn thuê đất là 50 năm, hình thức trả tiền hàng năm theo đơn giá của tỉnh. Theo phương án sử dụng đất của Công ty, việc phát triển dự án trồng rừng tại huyện Chợ Mới với mục đích phục vụ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến gỗ.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về quyết định giao rừng của UBND tỉnh Bắc Kạn, nhiều ý kiến cho rằng, việc giao hơn 2000ha rừng này là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối chiếu theo quy định tại Điều 56 - Luật Đất đai năm 2013, thì việc giao hoặc cho thuê rừng cho tổ chức kinh tế thì đơn vị này cần phải có dự án đầu tư sản xuất để lâm nghiệp. Tuy nhiên, tại thời điểm Quyết định giao rừng của UBND tỉnh Bắc Kạn được ban hành, Công ty SAHABAK đã ban hành Nghị quyết dừng triển khai thực hiện dự án từ ngày 12/8/2016, thông báo chấm dứt hoạt động dự án ngày 26/10/2016 và đã nộp lại Giấy chứng nhận đầu tư cho đơn vị quản lý.

Thế nhưng, không hiểu vì sao khi Công ty SAHABAK không có dự án trồng rừng, phát triển rừng nhưng vẫn được giao hàng ngàn hecta đất. Điều này khiến nhiều người cho rằng với diện tích rừng lớn như vậy mà được giao khi không có dự án là điều vô lý, trái quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác. 

Cũng theo thông tin tìm hiểu, kể từ khi được giao rừng tới nay, Công ty SAHABAK không có nhân lực thực hiện việc quản lý bảo vệ rừng và không có hoạt động đầu tư khai thác rừng. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc phải chăng UBND tỉnh Bắc Kạn không hề biết về sự yếu kém năng lực của doanh nghiệp này trong việc thực hiện quản lý bảo vệ rừng và đầu tư khai thác? Cũng như đặt nghi vấn có hay không lợi ích của cá nhân nào đó trong việc giao rừng cho đơn vị này?

Nguy cơ thất thoát hàng tỉ đồng tiền thuế

Theo Văn  bản số 954/CT-QLN ngày 22/5/2020 của Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn, kể từ khi được giao đất đến nay, Công ty SAHABAK không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không chấp hành quyết định xử phạt hành chính thuế, không chấp hành Quyết định cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính (trong đó có tiền thuê đất, tiền chậm nộp). Tổng số thuế, tiền phạt và tiền thuê đất, tiền chậm nộp đến 22/5/2020 của Công ty SAHABAK là 4.194.615.812 đồng. Trong đó: Tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp là 1.205.356.917 đồng; tiền thuê đất và tiền chậm nộp là 2.989.258.895,0 đồng, trong đó: Tiền thuê đất 2.350.877.575,0 đồng; tiền chậm nộp 638.381.320,0 đồng.

Cũng theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh tại cuộc họp ngày 29/5/2020: Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính (trong đó có tiền thuê đất đối với diện tích thuê đất tại khu công nghiệp Thanh Bình và Quyết định số 1873/QĐ-UBND ngày 11/11/2016) theo quy định và ban hành các Quyết định cưỡng chế thực hiện  nghĩa vụ tài chính nhưng đến nay Công ty không chấp hành. Được biết, hiện nay Công ty SAHABAK đang làm thủ tục giải thể hoặc phá sản, như vậy, số tiền thuế này sẽ khó có khả năng truy thu, nguy cơ thất thoát ngân sách lớn cho địa phương.

Mặt khác, trong suốt thời gian được giao đất,  Công ty SAHABAK thực hiện trách nhiệm quản lý, sử dụng đất kém hiệu quả đối với diện tích đất được giao, để người dân địa phương tự ý canh tác nương rẫy, trồng rừng trên diện tích được giao nhưng không có phương án xử lý, không báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp. 

Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, doanh nghiệp được giao đất nhưng chỉ khai thác và sau đó bỏ hoang. Sự việc này khiến hàng chục hộ tại Làng Điền, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới viết đơn tập thể gửi các cấp của tỉnh Bắc Kạn, đề nghị giao lại cho người dân canh tác phần đất rừng trước đây đã cấp cho Công ty SAHABAK. Thậm chí, họ còn lên kế hoạch mang băng rôn, khẩu hiệu kéo lên huyện, tỉnh. Lý do dẫn tới sự việc này, là người dân địa phương hiện chỉ sống dựa vào một ít đất ruộng, đất vườn, thiếu nghiêm trọng đất rừng sản xuất. Trong khi đó, những cánh rừng ở xung quanh nơi mình sống lại bị bỏ hoang phí nhiều năm nay, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên rừng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.