Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, tỉnh Bắc Giang đã lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Tỉnh Bắc Giang đã lên phương án từ giải quyết bài toán thiếu hụt lao động; bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động; bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm, tiêm vắc xin…

Tỉnh đón lao động đã ký kết hợp đồng trở lại làm việc, thành lập tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch COVID – 19…; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo hỗ trợ giải quyết khó khăn trong việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động. Việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động được thực hiện theo hướng bố trí ở cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp.

Đối với chỗ ở tập trung ngoài doanh nghiệp, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng..., đồng thời, tổ chức làm sạch các khu vực nhà trọ để chuẩn bị nơi ở cho công nhân.

Ban Quản lý các KCN chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, lập danh sách các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng (trong đó nêu rõ số lượng chỗ ở có thể bố trí tại các nhà nghỉ, khách sạn, trường học) đảm bảo điều kiện để tổ chức nơi lưu trú tập trung cho người lao động để giới thiệu cho doanh nghiệp thuê (xong trước ngày 23/6)…

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Theo chỉ đạo của tỉnh, thống nhất không yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải bố trí khu vực cách ly tập trung trong doanh nghiệp. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo phương án UBND huyện, thành phố bố trí địa điểm cách ly; doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả chi phí thực hiện cách ly.

UBND các huyện bố trí dự phòng khu vực cách ly tập trung (xong trước ngày 25/6/2021) để trong tình huống xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm mà doanh nghiệp không tự bố trí được nơi cách ly tập trung thì hỗ trợ doanh nghiệp địa điểm cách ly; việc thực hiện cách ly tập trung phải đảm bảo theo quy định tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 07/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa; đưa đón người lao động cũng được tỉnh Bắc Giang lên phương án cụ thể.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh ngoài đến các KCN tỉnh Bắc Giang và vận chuyển trong nội bộ trong tỉnh phục vụ sản xuất của các KCN: Yêu cầu các trạm/chốt kiểm soát dịch chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc và nhanh chóng cho phương tiện lưu thông; Không được có các hành vi cản trở lưu thông hàng hóa.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ KCN tỉnh Bắc Giang đến các tỉnh khác: Doanh nghiệp lập hồ sơ an toàn Covid cho các phương tiện vận chuyển và lái xe, phụ xe, (bao gồm: Giấy chứng nhận khử khuẩn phương tiện, chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid trong vòng 3 ngày, chứng nhận tiêm vaccine) theo hướng dẫn của Sở Y tế. Sở Y tế cử cán bộ đầu mối trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ an toàn Covid; chỉ đạo bộ phận xét nghiệm trả kết quả chậm nhất 24h.

Trong trường hợp khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm trong khu công nghiệp, doanh nghiệp đưa F0 vào khu vực cách ly tạm thời của doanh nghiệp, khoanh vùng thiết lập cách ly đối với các trường hợp liên quan theo nhiều cấp độ từ bộ phận trực tiếp đến quy mô doanh nghiệp; thông báo ngay cho bộ phận thường trực y tế tại KCN.

Nhận được thông tin từ doanh nghiệp, Bộ phận y tế thường trực tại KCN phải triển khai ngay việc bố trí phương tiện, nhân lực đưa F0 đến nơi điều trị; thông báo cho UBND huyện kích hoạt khu vực cách ly dự phòng để đưa F1 đi cách ly.

Việc hỗ trợ tiêm phòng vaccine COVID – 19 cho người lao động trong doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

Khi được phân bổ vaccine, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các KCN triển khai ngay việc tiêm cho người lao động của các doanh nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.