Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, tỉnh Bắc Giang đã lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Tỉnh Bắc Giang đã lên phương án từ giải quyết bài toán thiếu hụt lao động; bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động; bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm, tiêm vắc xin…

Tỉnh đón lao động đã ký kết hợp đồng trở lại làm việc, thành lập tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch COVID – 19…; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo hỗ trợ giải quyết khó khăn trong việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động. Việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động được thực hiện theo hướng bố trí ở cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp.

Đối với chỗ ở tập trung ngoài doanh nghiệp, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng..., đồng thời, tổ chức làm sạch các khu vực nhà trọ để chuẩn bị nơi ở cho công nhân.

Ban Quản lý các KCN chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, lập danh sách các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng (trong đó nêu rõ số lượng chỗ ở có thể bố trí tại các nhà nghỉ, khách sạn, trường học) đảm bảo điều kiện để tổ chức nơi lưu trú tập trung cho người lao động để giới thiệu cho doanh nghiệp thuê (xong trước ngày 23/6)…

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Theo chỉ đạo của tỉnh, thống nhất không yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải bố trí khu vực cách ly tập trung trong doanh nghiệp. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo phương án UBND huyện, thành phố bố trí địa điểm cách ly; doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả chi phí thực hiện cách ly.

UBND các huyện bố trí dự phòng khu vực cách ly tập trung (xong trước ngày 25/6/2021) để trong tình huống xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm mà doanh nghiệp không tự bố trí được nơi cách ly tập trung thì hỗ trợ doanh nghiệp địa điểm cách ly; việc thực hiện cách ly tập trung phải đảm bảo theo quy định tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 07/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa; đưa đón người lao động cũng được tỉnh Bắc Giang lên phương án cụ thể.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh ngoài đến các KCN tỉnh Bắc Giang và vận chuyển trong nội bộ trong tỉnh phục vụ sản xuất của các KCN: Yêu cầu các trạm/chốt kiểm soát dịch chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc và nhanh chóng cho phương tiện lưu thông; Không được có các hành vi cản trở lưu thông hàng hóa.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ KCN tỉnh Bắc Giang đến các tỉnh khác: Doanh nghiệp lập hồ sơ an toàn Covid cho các phương tiện vận chuyển và lái xe, phụ xe, (bao gồm: Giấy chứng nhận khử khuẩn phương tiện, chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid trong vòng 3 ngày, chứng nhận tiêm vaccine) theo hướng dẫn của Sở Y tế. Sở Y tế cử cán bộ đầu mối trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ an toàn Covid; chỉ đạo bộ phận xét nghiệm trả kết quả chậm nhất 24h.

Trong trường hợp khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm trong khu công nghiệp, doanh nghiệp đưa F0 vào khu vực cách ly tạm thời của doanh nghiệp, khoanh vùng thiết lập cách ly đối với các trường hợp liên quan theo nhiều cấp độ từ bộ phận trực tiếp đến quy mô doanh nghiệp; thông báo ngay cho bộ phận thường trực y tế tại KCN.

Nhận được thông tin từ doanh nghiệp, Bộ phận y tế thường trực tại KCN phải triển khai ngay việc bố trí phương tiện, nhân lực đưa F0 đến nơi điều trị; thông báo cho UBND huyện kích hoạt khu vực cách ly dự phòng để đưa F1 đi cách ly.

Việc hỗ trợ tiêm phòng vaccine COVID – 19 cho người lao động trong doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

Khi được phân bổ vaccine, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các KCN triển khai ngay việc tiêm cho người lao động của các doanh nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.