Bắc Giang: Có dấu hiệu khai thác và bán khoáng sản trái phép tại huyện Tân Yên

(PLVN) - Mặc dù chỉ được phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp, để phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Tân Yên, huyện Việt Yên nhưng Cty TNHH Sản xuất gạch ngói Ngọc Lý đã vận chuyển đất sang địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang để bán.
Bắc Giang: Có dấu hiệu khai thác và bán khoáng sản trái phép tại huyện Tân Yên

Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của người dân thôn Cầu Xi, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên về việc xuất hiện đoàn xe chở đất trọng tải lớn gây khói bụi, ồn ào, đất cát rơi vãi ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.


Theo nội dung phản ánh của người dân, sau nhiều ngày theo dõi, phóng viên đã phát hiện nhiều chiếc xe tải ben thường xuyên chở đất chạy qua địa bàn xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên.

Những chiếc xe này sau khi lấy đầy đất từ một mỏ đất thuộc xã Cao Xá, huyện Tân Yên, che đậy sơ sài bằng lớp bạt đen phủ trên thùng và di chuyển theo lộ trình từ mỏ đất xã Cao Xá  theo Đường tỉnh 298 qua địa phận thôn Cầu Xi, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên đến đường tỉnh 295 chạy qua thị trấn Thắng (huyện Hiệp Hòa) theo đường tránh rồi rẽ vào đường tỉnh 296.

Các xe di chuyển với vận tốc khá cao trong lúc di chuyển cuốn theo làn khói bụi trắng xóa, đất đá rơi vãi dọc đường.

Điểm đến của những chiếc xe này là nhà máy gạch Cotto Mikado có địa chỉ xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa.

Bắc Giang: Có dấu hiệu khai thác và bán khoáng sản trái phép tại huyện Tân Yên  ảnh 1
Khu vực khai thác đất trong mỏ 

Tại khu vực mỏ đất xã Cao Xá, huyện Tân Yên, trong khuôn viên khoảng 3ha, xung quanh là rừng cây xanh, có nhiều máy xúc, máy ủi đang tích hoạt động xóa dần màu xanh của cánh rừng. Một phần dãy núi đất màu vàng đang hiện dần trước mắt.

Ngay cổng vào là một thùng container cũ được sử dụng làm nơi ăn nghỉ cho tổ bảo vệ và lái xe. Quan sát tại khu vực mỏ không lắp đặt trạm cân và camera giám sát theo quy định.

Bắc Giang: Có dấu hiệu khai thác và bán khoáng sản trái phép tại huyện Tân Yên  ảnh 2
Khu vực tập kết đất trong mỏ sau khi đã chọn lọc để chuyển sang nhà máy gạch Cotto Mikado (Bắc Giang) 

Anh C, người huyện Lạng Giang cho biết, anh là lái xe thuê cho công ty với mức lương 14 triệu/tháng. đoàn xe của anh có khoảng 10 chiếc xe tải ben, loại "4 chân". Một số xe khác là xe của nhà chủ mỏ (người đàn ông tên Đỗ). Đoàn xe của Công ty anh được thuê lên đây để chở đất từ mỏ đến nhà máy gạch Cotto Mikado ( Hiệp Hòa).

Trung bình mỗi ngày xe của anh chạy 5-6 chuyến, tùy từng hôm phụ thuộc vào máy xúc trong mỏ. Anh C và một số anh em lái xe khác ăn ở quán sau đó tắm giặt và nghỉ ngơi tại mỏ để hôm sau chạy tiếp.

Theo quyết định số 435/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho phép Công ty TNHH Sản xuất gạch ngói Ngọc Lý khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại núi Am, thôn Ngọc Yên Trong, thôn Ngọc Yên Ngoài, xã Cao Xá, huyện Tân Yên để thi công san nền dự án đường Vành đai IV (Hà Nội),địa phận tỉnh Bắc Giang và các công trình dự án khác trên địa bàn huyện Tân Yên, huyện Việt Yên.

Nhưng trên thực tế hàng ngày một số lượng đất rất lớn lại đang được những chiếc xe tải ben hạng nặng vận chuyển từ mỏ đất đến nhà máy gạch Cotto Mikado tại xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa. Việc làm này là trái với quyết định trên.

Bắc Giang: Có dấu hiệu khai thác và bán khoáng sản trái phép tại huyện Tân Yên  ảnh 3
Chiếc xe ben (loại 4 chân) đang vận chuyển đất vào nhà máy gạch Cotto Mikado (Bắc Giang) 

Theo ghi nhận thực tế, với 15 chiếc xe, ngày đêm thi nhau chở đất ra vào nhà máy gạch Cotto Mikado, trung bình mỗi chiếc chở khoảng 40 tấn đất, mỗi xe chở khoảng 5-6 chuyến/ngày. Như vậy có bao nhiêu đất đang được vận chuyển ra khỏi mỏ theo đúng quy định?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.