Bắc Giang: Cấp "sổ đỏ" chưa đúng khiến tòa xử sai

UBND TP Bắc Giang cũng đã có sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ dẫn đến quyền lợi của công dân bị xâm phạm.

UBND TP Bắc Giang cũng đã có sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ dẫn đến quyền lợi của công dân bị xâm phạm. 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 14/3 có bài “Tòa biến tài sản chung thành tài sản riêng” phản ánh việc TAND TP Bắc Giang xét xử chưa đúng vụ kiện ly hôn giữa 2 đương sự là anh Đào Văn Ngân và chị Nguyễn Thị Thúy Anh khi tòa xác định tài sản mà anh Đào Văn Ngân được tặng cho riêng là tài sản chung của vợ chồng. Sau bài báo này, chúng tôi tiếp tục nhận được những phản ánh của bạn đọc cho thấy, trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Đào Văn Ngân, cơ quan chức năng đã cấp sổ đỏ chưa đúng với hồ sơ địa chính dẫn đến hậu quả là Tòa án đã xét xử sai.
Ngôi nhà và quyền sử dụng đất mà anh Đào Văn Ngân quản lý sử dụng có nguồn gốc từ việc nhận tặng cho. Bà Ngô Thị Phương, chị dâu của anh Đào Văn Ngân đã tặng cho anh Ngân tài sản này. Trong đó, Biên bản tặng cho tài sản được lập năm 2003 có xác nhận của chính quyền địa phương là một bằng chứng pháp lý cho thấy, nhà và quyền sử dụng đất là tài sản riêng của anh Đào Văn Ngân. 
Trước khi được tặng cho tài sản này, anh gia đình anh Đào Văn Ngân đã ở nhờ ngôi nhà. Trong thời gian quản lý, sử dụng ngôi nhà của bà Phương, vào năm 2000 có một lần anh Ngân đã kê khai xin cấp “sổ đỏ” với nội dung kê khai xin cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, có cả tên chị Nguyễn Thị Thúy Anh. Nhưng, sau khi được tặng cho nhà đất, anh Ngân đã kê khai và đăng ký quyền sử dụng đất với tính chất là tài sản riêng. Tuy nhiên, khi cấp “sổ đỏ”, UBND TP Bắc Giang đã ghi tên “hộ gia đình” ông Đào Văn Ngân trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vì lý do này, TAND TP Bắc Giang đã sử dụng đơn đăng ký kê khai quyền sử dụng đất ngày 20/3/2000 (trước khi anh Ngân được cho nhà đất) và sổ đỏ ghi tên hộ gia đình để cho rằng, nhà đất là tài sản chung của vợ chồng. Tòa bỏ qua hồ sơ pháp lý thể hiện nhà đất là tài sản riêng của anh Ngân từ đó, Tòa chia cho chị Thúy Anh 2/5 giá trị tài sản.
Quyết định của tòa và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TP Bắc Giang đã không đúng với hồ sơ địa chính, đặc biệt là giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất giữa bà Phương và anh Đào Văn Ngân. Do đó, bản án của TAND TP Bắc Giang đã xác định không đúng chủ sở hữu tài sản và đem chia tài sản riêng của anh Đào Văn Ngân cho chị Thúy Anh.
Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ nhiệm ĐLS Bắc Giang thì trường hợp này, do chị Thúy Anh kháng cáo đề nghị xem xét lại việc chia tài sản còn anh Đào Văn Ngân không kháng cáo. Vì thế, Tòa chỉ có thể chấp nhận chia tài sản hoặc bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.
Song, do bản án sơ thẩm không khách quan, có sai sót nên Tòa án cấp phúc thẩm phải xử bác kháng cáo của chị Thúy Anh đồng thời kiến ghị Tòa án có thẩm quyền kháng nghị bản án sơ thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm để sửa bản án sơ thẩm theo hướng xác định nhà đất là tài sản riêng của anh Đào Văn Ngân, đồng thời kiến nghị UBND TP Bắc Giang sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, vụ kiện mới đươc giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo sự công bằng cho đương sự.
X.B
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?