Bắc Bộ khả năng xuất hiện rét đậm vào giữa tháng 12/2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ khả năng xuất hiện rét đậm vào thời kỳ giữa tháng 12/2021.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong tuần đầu của tháng 12/2021 có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới ở vùng biển phía nam Biển Đông, ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh từ Nam Trung Bộ trở vào.

Đặc biệt từ ngày 21/11 – 20/12 không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh và gia tăng tần suất.

Trong 10 ngày cuối của tháng 11/2021 xuất hiện một đợt Gió mùa Đông Bắc mạnh vào đêm 21/11, kết hợp với hoạt động của dòng xiết gió Tây trên cao nên tại các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào, từ ngày 22/11 các tỉnh Miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ, từ ngày 22/11 do ảnh hưởng của gió Đông Bắc tầng thấp, sau kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên sẽ xuất hiện một đợt mưa diện rộng, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; riêng khu vực Tây Nguyên–Nam Bộ mưa gia tăng từ ngày 23-25/11.

Trong cả thời kỳ dự báo nền nhiệt độ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, cụ thể: Nhiệt độ ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ C; riêng khu vực Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đáng lưu ý các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện rét đậm vào thời kỳ giữa tháng 12/2021.

Tổng lượng mưa trong cả thời kỳ dự báo ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến dưới 15mm; riêng khu vực Việt Bắc ở mức xấp xỉ, với tổng lượng mưa từ 20-35mm.

Trong khi đó, ở các khu vực Trung Trung Bộ trở vào tổng lượng mưa đều có xu hướng cao hơn với trung bình nhiều năm từ 20-60%, với tổng lượng mưa ở các tỉnh thuộc Trung và Nam Trung Bộ phổ biến từ 250–450mm, có nơi 500–750mm, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến từ 80–150 mm, riêng phía Đông Tây Nguyên có nơi 250–450 mm.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc nói chung tuần này phổ biến hình thái có mưa vài nơi, riêng ngày 19-21/1 mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm. Miền Trung có mưa rào. Miền Nam ngày nắng...

Tôn vinh 21 tổ chức, cá nhân nhiều đóng góp trong bảo tồn các loài hoang dã

Việt Nam được biết đến là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, đặc biệt là tính đa dạng về loài sinh vật
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam vừa tổ chức lễ “Vinh danh 21 tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020". Đây là lần đầu tiên Việt Nam có chương trình tôn vinh dành riêng cho công tác bảo tồn các loài hoang dã.

Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19

Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19
Chưa có thống kê về số rác thải phát sinh do dịch COVID-19, tuy nhiên với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng thì chất thải y tế tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, các gia đình có bệnh nhân F0 cũng tăng tỷ lệ thuận theo, khiến việc xử lý nhiều khi quá tải.