Bắc Bộ khả năng xuất hiện rét đậm vào giữa tháng 12/2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ khả năng xuất hiện rét đậm vào thời kỳ giữa tháng 12/2021.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong tuần đầu của tháng 12/2021 có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới ở vùng biển phía nam Biển Đông, ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh từ Nam Trung Bộ trở vào.

Đặc biệt từ ngày 21/11 – 20/12 không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh và gia tăng tần suất.

Trong 10 ngày cuối của tháng 11/2021 xuất hiện một đợt Gió mùa Đông Bắc mạnh vào đêm 21/11, kết hợp với hoạt động của dòng xiết gió Tây trên cao nên tại các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào, từ ngày 22/11 các tỉnh Miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ, từ ngày 22/11 do ảnh hưởng của gió Đông Bắc tầng thấp, sau kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên sẽ xuất hiện một đợt mưa diện rộng, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; riêng khu vực Tây Nguyên–Nam Bộ mưa gia tăng từ ngày 23-25/11.

Trong cả thời kỳ dự báo nền nhiệt độ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, cụ thể: Nhiệt độ ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ C; riêng khu vực Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đáng lưu ý các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện rét đậm vào thời kỳ giữa tháng 12/2021.

Tổng lượng mưa trong cả thời kỳ dự báo ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến dưới 15mm; riêng khu vực Việt Bắc ở mức xấp xỉ, với tổng lượng mưa từ 20-35mm.

Trong khi đó, ở các khu vực Trung Trung Bộ trở vào tổng lượng mưa đều có xu hướng cao hơn với trung bình nhiều năm từ 20-60%, với tổng lượng mưa ở các tỉnh thuộc Trung và Nam Trung Bộ phổ biến từ 250–450mm, có nơi 500–750mm, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến từ 80–150 mm, riêng phía Đông Tây Nguyên có nơi 250–450 mm.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...