Bà Rịa-Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà từ ngày 10/8

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định thực hiện phương án và quy định thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 10/8 tới nhằm giảm áp lực tại các cơ sở cách ly tập trung và một số F1 có đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch, có nhu cầu được cách ly tại nhà.
Các trường hợp F1 được đưa đến cách ly tập trung tại trường TH Trần Phú, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: Quang Hưng/VNN Các trường hợp F1 được đưa đến cách ly tập trung tại trường TH Trần Phú, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: Quang Hưng/VNN

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, về quy định thí điểm, tỉnh chỉ áp dụng cách ly F1 tại nhà với 7 nhóm đối tượng: Trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là người tiếp xúc gần với các trường hợp F0 nhưng không có người chăm sóc, phải ở cùng cha hoặc mẹ; cha hoặc mẹ là F1 nhưng là người giám hộ duy nhất chăm sóc con là trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi; người tiếp xúc gần là phụ nữ có thai, người già từ 70 tuổi trở lên (hoặc từ 65 tuổi trở lên có bệnh nền), người khuyết tật, trẻ em, người bị bệnh hoặc người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc.

Người mắc bệnh ung thư có xác nhận của bệnh viện; người tiếp xúc gần đề nghị được cách ly một mình một nhà, đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khỏe; nhóm dưới 4 người cùng gia đình, cùng chuỗi lây nhiễm, đề nghị được cách ly cùng một nhà riêng biệt, tự chăm sóc nhau, mỗi người một phòng có nhà vệ sinh riêng cũng sẽ được thí điểm cách ly tại nhà.

Nhóm các đối tượng đặc biệt khác, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện xin ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh quyết định.

Yêu cầu nhà ở sử dụng làm nơi cách ly phải là nhà biệt lập ở nông thôn hoặc thành thị, sân vườn, tường rào hoặc hàng rào cách biệt với hàng xóm xung quanh ít nhất 4 m; nhà liền kề nhưng có sân, cổng, rào ngăn với các nhà xung quanh, tiếp giáp vách bên ngoài các tầng.

Quy định cũng yêu cầu người ở cùng để chăm sóc F1 phải thực hiện cam kết, không di chuyển khỏi nhà, chấp hành nghiêm 5K, được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 giống như F1 đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian cách ly y tế (trừ nhân viên y tế)…

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các địa phương triển khai kịp thời việc chuẩn bị cách ly F1 tại nhà đối với những đối tượng theo quy định nêu trên, định kỳ 10 ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và sẽ có lộ trình cho các bước tiếp theo.

Khánh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.