Bà Rịa-Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà từ ngày 10/8

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định thực hiện phương án và quy định thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 10/8 tới nhằm giảm áp lực tại các cơ sở cách ly tập trung và một số F1 có đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch, có nhu cầu được cách ly tại nhà.
Các trường hợp F1 được đưa đến cách ly tập trung tại trường TH Trần Phú, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: Quang Hưng/VNN Các trường hợp F1 được đưa đến cách ly tập trung tại trường TH Trần Phú, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: Quang Hưng/VNN

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, về quy định thí điểm, tỉnh chỉ áp dụng cách ly F1 tại nhà với 7 nhóm đối tượng: Trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là người tiếp xúc gần với các trường hợp F0 nhưng không có người chăm sóc, phải ở cùng cha hoặc mẹ; cha hoặc mẹ là F1 nhưng là người giám hộ duy nhất chăm sóc con là trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi; người tiếp xúc gần là phụ nữ có thai, người già từ 70 tuổi trở lên (hoặc từ 65 tuổi trở lên có bệnh nền), người khuyết tật, trẻ em, người bị bệnh hoặc người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc.

Người mắc bệnh ung thư có xác nhận của bệnh viện; người tiếp xúc gần đề nghị được cách ly một mình một nhà, đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khỏe; nhóm dưới 4 người cùng gia đình, cùng chuỗi lây nhiễm, đề nghị được cách ly cùng một nhà riêng biệt, tự chăm sóc nhau, mỗi người một phòng có nhà vệ sinh riêng cũng sẽ được thí điểm cách ly tại nhà.

Nhóm các đối tượng đặc biệt khác, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện xin ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh quyết định.

Yêu cầu nhà ở sử dụng làm nơi cách ly phải là nhà biệt lập ở nông thôn hoặc thành thị, sân vườn, tường rào hoặc hàng rào cách biệt với hàng xóm xung quanh ít nhất 4 m; nhà liền kề nhưng có sân, cổng, rào ngăn với các nhà xung quanh, tiếp giáp vách bên ngoài các tầng.

Quy định cũng yêu cầu người ở cùng để chăm sóc F1 phải thực hiện cam kết, không di chuyển khỏi nhà, chấp hành nghiêm 5K, được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 giống như F1 đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian cách ly y tế (trừ nhân viên y tế)…

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các địa phương triển khai kịp thời việc chuẩn bị cách ly F1 tại nhà đối với những đối tượng theo quy định nêu trên, định kỳ 10 ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và sẽ có lộ trình cho các bước tiếp theo.

Khánh Hà
Cùng chuyên mục
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại hội thảo.

Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp

(PLVN) - Ngày 29/6, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".

Đọc thêm

Phấn đấu đưa Lâm Đồng trở thành trung tâm dược liệu lớn

Atiso là một trong những cây dược liệu đặc trưng của Lâm Đồng.
(PLVN) - Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản định hướng về việc phát triển các vùng dược liệu quy mô lớn gắn với thu hút phát triển các cơ sở chế biến. Đây là một trong những biện pháp cụ thể nhằm hướng tới mục tiêu “Phát triển vùng dược liệu, phấn đấu đưa Lâm Đồng trở thành một trong những trung tâm dược liệu lớn trong nước”.

Kinh tế Lâm Đồng tăng trưởng cao nhất trong 10 năm

Du lịch là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Lâm Đồng.
(PLVN) -  Kinh tế của tỉnh Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2022 phục hồi, khởi sắc trên nhiều lĩnh vực như sản xuất nông, lâm nghiệp, sản xuất công nghiệp, dịch vụ, được đánh giá và được đánh giá cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Phú Thọ triệt phá 174 vụ án vi phạm về ma túy

Nhóm đối tượng bị bắt giữ do có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán Karaoke Thiên đường Sampa thuộc khu 7, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.
(PLVN) -  Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả, trấn áp mạnh đối với tội phạm về ma túy trên địa bàn.

Triển vọng từ mô hình trồng dứa ở Thuận Châu

Mô hình trồng dứa Queen ở xã Co Mạ, huyên Thuận Châu.
(PLVN) - Ngày 28/6 vừa qua, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức đánh giá kết quả mô hình trồng dứa Queen tại xã vùng cao Co Mạ. Đây là mô hình điểm nhằm hướng đến giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình phạm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến khá phức tạp, đặc biệt không ít đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy từ các địa phương khác đem về Bạc Liêu tiêu thụ hoặc tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà trọ, nhà cho thuê để sử dụng trái phép chất ma túy...

GRDP Hà Nội 6 tháng đầu năm tăng 7,79%

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đưa ra khi thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, sáng 28/6.