Australia tiếp tục đóng cửa biên giới nội bộ, ghi nhận kỷ lục số ca tử vong do Covid-19

(PLVN) - Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết việc đóng cửa biên giới nội bộ của nước này khó có thể dỡ bỏ trước Giáng sinh. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, hệ thống chính trị liên bang của Australia đã đưa tới việc 8 bang và vùng lãnh thổ của nước này áp dụng các biện pháp khác nhau để ứng phó với cuộc khủng hoảng, dẫn đến việc đóng cửa biên giới nội bộ một số vùng.

Tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Australia đưa ra trong bối cảnh nước này ngày 10/8 đã báo cáo số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục trong một ngày.

Trong đó, bang Victoria, nơi có Melbourne - thành phố lớn thứ hai của Australia và là tâm điểm của làn sóng dịch Covid-19 thứ hai ở nước này - báo cáo đã có 19 người chết vì dịch bệnh trong 24 giờ qua. Một số bang khác cũng vẫn báo cáo số ca tử vong và ca bệnh mới hàng ngày.

Thành phố Melbourne - nơi sinh sống của gần 5 triệu người - đã bị đóng cửa kể từ đầu tháng 7 cho đến nay, với phần lớn người dân bị giới hạn trong nhà và các hoạt động kinh doanh của họ đã phải đóng cửa.

Thủ hiến bang Daniel Andrews ngày 10/8 cho biết ông hiểu sự thất vọng của người dân nhưng từ chối ấn định ngày kết thúc việc phong tỏa.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy các biện pháp ngăn chặn quyết liệt ở thành phố Melbourne đã có tác dụng, với mức độ lây nhiễm mới hàng ngày ở bang Victoria đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần.

Trong đó, giới chức Victoria cũng báo cáo 322 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trong 24 giờ qua, mức tăng thấp nhất trong một ngày kể từ ngày 29/7.

Với khoảng 21.000 ca mắc Covid-19 và 314 ca tử vong, Australia vẫn ghi nhận ít ca nhiễm bệnh và tử vong hơn nhiều quốc gia phát triển khác.

Nước này được đánh giá là một trong những nước đi đầu trên toàn cầu vì phản ứng sớm trong đại dịch, khi nhanh chóng đóng cửa biên giới quốc tế, áp đặt các hạn chế về khoảng cách xã hội và thực hiện xét nghiệm virus hàng loạt.

Song, khi Australia bắt đầu mở cửa trở lại, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã tăng lên đáng kể ở Victoria - nơi các ca mắc mới hàng ngày có 3 chữ số đã được ghi nhận trong nhiều tuần.

Các nhà chức trách lo ngại sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh ở Victoria đã lan sang các bang khác mặc dù biên giới giữa các khu vực bị đóng cửa.

Tiểu bang đông dân nhất của Australia là New South Wales ngày 10/8 cũng đã báo cáo 14 trường hợp nhiễm bệnh mới và không có trường hợp tử vong nào. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.