Tr10 Báo giấy

Áp dụng luật cứng nhắc, doanh nghiệp "cùng đường"

 Mặc dù chỉ có 4,7% cổ phần do cổ đông nước ngoài nắm giữ với giá trị khoảng 4,33 tỷ đồng, song Đại hội cổ đông bất thường của Cty cổ phần hoá - dược phẩm Mekophar (MKP) đã phải đi đến quyết định: Hủy nhiêm yết. Theo bà  Huỳnh Thị Lan - Tổng giám đốc MKP, đây là một quyết định khó khăn vì sự sống còn của MKP…

Mặc dù chỉ có 4,7% cổ phần do cổ đông nước ngoài nắm giữ với giá trị khoảng 4,33 tỷ đồng, song Đại hội cổ đông bất thường của Cty cổ phần hoá - dược phẩm Mekophar (MKP) đã phải đi đến quyết định: Hủy nhiêm yết. Theo bà  Huỳnh Thị Lan - Tổng giám đốc MKP, đây là một quyết định khó khăn vì sự sống còn của MKP…

4,7% "Định mệnh"

Tiền thân là DNNN, được thành lập cách đây 35 năm, sau khi cổ phần hóa,  Nhà nước (đại diện là Tcty Dược VN) vẫn sở hữu 29,47% vốn điều lệ tại MKP. Với mục tiêu thu hút nguồn vốn trên thị trường chứng khoán (TTCK) để phát triển và mở rộng công ty, tháng 6/2010 MKP niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) với vốn điều lệ 92,1 tỉ đồng, cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại thời điểm ngày tháng 4/2011 gần 4,33 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 4,7%.

Áp dụng luật cứng nhắc, doanh nghiệp "cùng đường" ảnh 1
 

Dù đã thực hiện SXKD thuốc từ nhiều năm nay nhưng tháng 9/2010 khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh lại, MKP đã bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh “bán buôn, bán lẻ dược phẩm”. Tuy nhiên, Sở KHĐT TP.HCM đã từ chối cấp phép ngành nghề bổ sung dựa trên các quy định pháp lý của Luật Đầu tư, Nghị định 23/2007/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 09/2007/TT-BTM và Quyết định 10/2007/QĐ-BTM của Bộ Thương mại.

Theo các văn bản trên, việc MKP có 4,7% cổ phần sở hữu của nhà ĐTNN từ mua cổ phiếu trên HoSE được Sở KHĐT TP.HCM xem là DN có vốn ĐTNN. Điều này đồng nghĩa với việc MKP bị ràng buộc về hạn chế tiếp cận thị trường thông qua biểu cam kết về dịch vụ thương mại với Tổ chức Thương mại thế giới.

Theo bà Huỳnh Thị Lan - Tổng giám đốc MKP việc MKP không được cấp lại đăng ký kinh doanh để thực hiện chức năng phân phối thuốc đồng nghĩa với việc sản xuất và kinh doanh của Mekophar sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không được xét công nhận chuỗi nhà thuốc đạt GPP, không được xét công nhận đạt GDP, từ đó sẽ không có đủ điều kiện để đấu thầu thuốc tại các bệnh viện...

Vô vọng...

Suốt gần 10 tháng qua, MKP đã gửi hàng chục đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng để “kêu cứu”. Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) có văn bản gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Công thương, Sở KH&ĐT TP.HCM về việc hướng dẫn các DN có vốn ĐTNN, trong đó, về kiến nghị của MKP, SSC  cho rằng việc xem xét để yêu cầu MKP có vốn ĐTNN và không cấp phép phân phối dược phẩm cho Mekophar là “khá cứng nhắc, gây bất lợi cho DN và các cổ đông”.Theo SSC, về chuyên môn, việc bán thuốc hay phân phối thuốc của một DN sản xuất hay nhập khẩu dược phẩm chỉ là quy trình hoạt động của DN. Do vậy, việc bán buôn, bán lẻ thuốc có thể coi là một chu trình hoạt động của DN sản xuất. Về mặt pháp lý, SSC  cũng cho rằng do chưa có một quy định chung và đồng bộ nên việc hạn chế một DN có vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài (với mức sở hữu chưa đến 5%) là gây bất lợi cho DN trong nước. Ngoài ra, theo SSC , khoản 4, điều 29, Luật Đầu tư quy định: “Nhà ĐTNN được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong trường hợp các nhà đầu tư VN sở hữu từ 51% vốn điều lệ của DN trở lên”.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT lại dẫn  khoản 6, điều 3, Luật Đầu tư,  trong đó quy định: “DN có vốn ĐTNN bao gồm DN do nhà ĐTNN thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại VN; DN VN do nhà ĐTNN mua cổ phần, sáp nhập, mua lại”. Do đó, MKP với 4,7% sở hữu của nhà ĐTNN là DN có vốn ĐTNN .

Thoái cổ phần "ngoại" - không dễ!

Tại Đại hội cổ đông bất thường của MKP diễn ra ngày 11/7  vừa qua,  99% cổ đông  đã tán thành quyết định hủy niêm yết của MKP trên HoSE. Đây là một quyết định khó khăn bởi MKP phải cân nhắc các lợi ích bởi nếu huy động được vốn trên TTCK mà sản phẩm không có đầu ra thì cũng không còn ý nghĩa.

Thực ra MKP không phải là DN dược duy nhất có cổ đông nước ngoài.Theo thống kê, hiện trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán có 15 công ty dược đã niêm yết cổ phiếu, thì tất cả đều đã có cổ đông nước ngoài. Thống kê không chính thức, tính đến ngày 11/7/2011, tỷ lệ sở hữu của nhà ĐTNN tại Cty Dược phẩm Imexpharm (IMP) là 47,91%; tại Cty Dược Hậu Giang (DHG) là 47,15%. Tỷ lệ này tại DMC là 35,2%, TRA là 31,37%, DCL 24,428%, VMD 0,51%, DHT 0,54%… Thế nhưng khác với MKP, các DN này đã được cấp phép bán buôn, bán lẻ dược phẩm, sau đó mới niêm yết và có nhà ĐTNN góp vốn còn MKP thì ngược lại.

Câu chuyện pháp lý của vấn đề này còn dài dài, thế nhưng hủy niên yết rồi MKP vẫn đang phải đau đầu tìm cách “đẩy” gần 5% cổ phần của cổ đông nước ngoài ra khỏi công ty, để được quyền bán buôn, bán lẻ dược phẩm. Bởi chỉ cần một nhà ĐTNN vẫn tha thiết giữ cổ phiếu của MKP, dẫu chỉ là 1 cổ phiếu tượng trưng thì nỗ lực ấy của MKP coi như phá sản.

Trong lúc các cơ quan chức năng đang lúng túng về trường hợp của MKP thì đây hẳn là kinh nghiệm quý cho những DN ở những lĩnh vực đặc thù đang có ý định tìm cổ đông chiến lược ngoại để tiếp cận với nguồn vốn và kinh nghiệm quản trị của thế giới …

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…