Ẩn ức bị vợ con bỏ rơi, "ma men" chém gục hai bạn nhậu?

Người dân ở xã Định Tường (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) không ai không biết “tình bạn rượu" của 3 "ma men": Lê Thế Đốc , Lê Đình Thời và Lê Chí Trứ. Họ thường xuyên gặp nhau “chén chú chén anh” bởi có chung hoàn cảnh đều bị vợ con bỏ rơi. Vậy mà trong cuộc nhậu chiều 21/8/2013, sau trận cãi vã kịch liệt, "ma men" Đốc đã cắt đứt tình bạn khi vung kiếm, khiến hai bạn nhậu người chết, kẻ trọng thương.

Người dân ở xã Định Tường (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) không ai không biết “tình bạn rượu" của 3 "ma men": Lê Thế Đốc (SN 1957, ngụ thôn Thành Phú), Lê Đình Thời (SN 1971) và Lê Chí Trứ (SN 1961, cùng ngụ thôn Ngọc Sơn). Họ thường xuyên gặp nhau “chén chú chén anh” bởi có chung hoàn cảnh đều bị vợ con bỏ rơi.

Vậy mà trong cuộc nhậu chiều 21/8/2013, sau trận cãi vã kịch liệt, "ma men" Đốc đã cắt đứt tình bạn khi vung kiếm, khiến hai bạn nhậu người chết, kẻ trọng thương. Dư luận địa phương lắc đầu ngao ngán bởi biết hậu quả này sớm muộn cũng xảy ra khi những kẻ côn đồ lại "nát rượu" ngồi chung bàn nhậu.

Ngôi nhà sau án mạng vì rượu giờ không còn ai sinh sống
Ngôi nhà sau án mạng vì rượu giờ không còn ai sinh sống

Bữa nhậu kinh hoàng

Có mặt tại thôn Thành Phú những ngày này, người dân vẫn bàn tán xôn xao về án mạng có lý do "trời ơi đất hỡi" chỉ vì say rượu mà ra. Nhắc đến hung thủ trong vụ việc, ai nấy đều lắc đầu ngao ngán. “Ông Đốc trước đây vào tù vì tội đánh nhau, ra tù nhưng không chịu hoàn lương, thái độ ngông nghênh, cứ rượu vào là ông ta chửi bới lung tung, đánh đập vợ con. Người vợ không chịu nổi đã cùng con con bỏ đi nhiều năm trước”, một người láng giềng cho biết.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an huyện Yên Định, chiều 21/8/2013, sau khi có mồi nhậu là vài con cá khô, cả 3 gã bợm nhậu lại hẹn hò tại nhà Đốc như mọi lần. Rượu vào lời ra, họ lại quay qua cãi vã nhau. Đó là chuyện thường ngày nên xóm làng không mấy quan tâm, chẳng ai buồn can gián. Nhưng không hiểu vì lý do vì, cuộc cãi vã lần này càng lúc càng to. Theo một số hàng xóm nghe thấy, hai ông bạn nhậu lại về hùa với nhau, xóm vào trách móc chủ nhà.   

Không kiềm chế được trước lời nói nặng nề từ hai người bạn nhậu, Đốc chạy vào buồng, cầm thanh kiếm tự chế dài khoảng 70 cm. Bước ra sân, chủ nhà lớn tiếng “Tao sẽ giết hai thằng cờ hó này”. Có men rượu trợ giúp, nói là làm, Đốc vung kiếm tới tấp vào cả hai bạn nhậu. Hậu quả, nạn nhân Thời tử vong ngay trên bàn nhậu, máu chảy lênh láng. Nạn nhân Trứ bị trọng thương với nhiều vết chém ở đầu và mặt, hiện đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Định. 

Sau khi vung kiếm làm thương vong hai bạn nhậu, Đốc chưa tỉnh cơn say, vẫn lớn tiếng chửi bới, dọa dẫm mọi người. Nhận tin cấp báo, lực lượng công an xã Định Trường kịp thời có mặt, cùng và bà con nhân dân không chế hung thủ. Ngay sau đó, Công an huyện Yên Định đã đến bảo vệ hiện trường, đồng thời di lý hung thủ về Công an tỉnh Thanh Hóa để điều tra, làm rõ.

“Chuyện ông Đốc hay to tiếng, cãi vã với bạn nhậu là chuyện thường tình, tôi nghe nhiều nên quen tai, không quan tâm. Nhưng hôm xảy ra vụ việc, họ cãi vã được một lúc, tôi bỗng nghe có tiếng đánh chém nhau, tiếng người kêu cứu thảm thiết. Tôi cùng nhiều người dân chạy sang xem sao thì án mạng đã xảy ra. Nạn nhân nằm gục trên bàn, trong khi đó, ông Đốc vẫn vung kiếm chửi bới, dọa dẫm. Cảnh  tượng khủng khiếp quá”, một bà cụ sống cạnh nhà hung thủ kể lại.

Ông Trịnh Viết Quân, Trưởng công an xã Định Tường cho biết thêm: “Vào khoảng hơn 15h ngày 21/8, tôi nhận được điện thoại của người dân báo có án mạng xảy ra. Lúc xuống tới hiện trường, phát hiện đối tượng đang kéo nạn nhân là ông Trứ từ sân lên bờ hè nhà. Khi đó, ông Trứ đã ngất xỉu với nhiều vết thương rất sâu.

Khi thấy chúng tôi, đối tượng mới chịu bỏ nạn nhân ở vỉa hè rồi ra giếng múc nước rửa vết máu còn dính trên người. Tôi hỏi đây là ai thì đối tượng bảo: “Họ ở bên thôn Ngọc Sơn, nhờ các anh đưa họ về”. 

Trong nhà tối om, khi tiến vào nhà và bật điện, mới phát hiện nạn nhân thứ hai là ông Thời đã tử vong từ lúc nào”.

Theo ông Trưởng công an xã, tại hiện trường có một can rượu đã vơi hơn nửa, vài món nhậu như cá khô, nồi giấm, một chiếc ghế nhựa dính đầy máu và một thanh kiếm tự chế dài 70 cm.

Trưởng công an xã thuật lại vụ việc
Trưởng công an xã thuật lại vụ việc

Hậu quả tất yếu cho kẻ côn đồ nghiện rượu

Theo dư luận địa phương, số phận của cả hung thủ và các nạn nhân đều quá bi kịch. Chỉ vì nghiện ngập rượu chè, họ đều phải sống cảnh đơn độc. Không chịu nổi cảnh say rượu chửi bới đánh đập, vợ con họ đều bỏ đi, mặc các ông chồng muốn làm gì thì làm. Không chỉ thế, họ lại thuộc thành phần “Chí Phèo”, cứ rượu vào là cà khịa không kiêng nể ai nên dân làng cũng xa lánh. Cứ thấy họ ngồi đâu nhậu nhẹt là mọi người bảo nhau tránh xa không dám giao lưu.

Nạn nhân tử vong trong vụ việc sinh sống ở thôn Ngọc Sơn gần đó. Hai vợ chồng sinh được một người con thì ông chồng thành "nát rượu". Vợ con không chịu nổi, bỏ về nhà ngoại ở. Nạn nhân bị trọng thương cũng sống một mình. Vợ cùng 3 người con gái bỏ vào miền Nam sinh sống đã 3, 4 năm nay không về. Mình ông ở nhà cũng không chịu làm việc ruộng vườn, chỉ đi mò cua, bắt ốc, đổi rượu để uống cho đỡ cơn nghiện. “Mấy ông đó nhìn khổ lắm, kiếm được cái gì là đi đổi rượu mà toàn uống rượu suông, chả mấy khi có mồi nhậu cho tử tế”. một người dân cho biết.

Ông Trưởng công an xã Định Tường cho biết: “Cả 3 người trong vụ việc đều bị rượu làm cho khổ sở. Tuổi chưa quá cao mà thân hình đã gầy yếu, hom hem như người già, cũng bởi họ uống rượu thay cơm. Cùng hoàn cảnh bị vợ con bỏ, dù sống khác thôn nhưng họ thường tự tìm đến nhà nhau để uống rượu giải sầu. Chắc hôm đó, họ đều say rượu, cãi vẫ nhau với những lời lẽ không hay. Có thể bực tức vì đã mời bạn đến nhà nhậu mà còn bị mắng, đối tượng mới thiếu kiềm chế, dẫn đến án mạng nghiêm trọng như vậy”.

Hung thủ trong vụ việc có đến 8 người con cả gái cả trai. Tuy nhiên, vợ con đã rời quê quán tìm đến phương xa làm ăn, do không chịu được tính khí của người chồng, người cha. Đối tượng này cứ uống rượu vào là đánh đập, chửi mắng vợ con, trong khi bản thân không chịu làm ăn gì. Đốc từng bị đi tù 2 năm về tội cố ý gây thương tích. Trở về, vợ con đều đã bỏ đi. Từ đó, Đốc sống ở nhà một mình.

"Thời gian gần đây, ông Đốc rượu chè suốt ngày. Thỉnh thoảng lại thấy ông ấy gọi những người bạn ghé qua chơi, mà toàn là bạn rượu. Thấy ông ấy hay  rượu, nghĩ tình xóm giềng, tôi cũng đã nhiều lần khuyên giải. Nhưng chỉ nghe được một lúc rồi đâu lại vào đó. Ông ấy bảo chỉ uống để giải sầu khi vợ con không có nhà thôi. Tội nghiệp, biết thế thì đừng rượu chè, đối xử tốt với vợ con. Ông ấy mà biết tu tỉnh, thảm án có lẽ đã không xảy ra”, một người hàng xóm tỏ vẻ thương cảm.

Tuy nhiên, theo đa số người địa phương, Đốc khó có thể sửa đổi bản tính ham rượu lại côn đồ. Sau khi mãn hạn tù, đối tượng thậm chí còn hung hăng hơn. Cứ say rượu, Đốc lại vỗ ngực "khoe" "thành tích" mới đi tù về để dọa nạt người khác. Rượu chè đã khiến Đốc nhiều khi như kẻ thần kinh. Hễ uống say, Đốc thường xuyên không làm chủ được bản thân, chửi đổng, mạt sát bất kỳ ai đối tượng thấy chướng tai gai mắt. Dư luận cho rằng án mạng ngày hôm nay chính là kết cục tất yêu cho lối sống buông thả, ham mê rượu chè của cả hung thủ và các nạn nhân.

Ngọc Duẩn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.