ADB tài trợ 100,6 triệu USD cho Việt Nam cải thiện dịch vụ y tế
(PLO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ 100,6 triệu USD để hỗ trợ những nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế và chất lượng của các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là các khu vực biên giới nghèo.
Hình minh họa
Gói tài trợ bao gồm một khoản vay chính sách trị giá 88,6 triệu USD, giúp cung cấp hỗ trợ ngân sách cho Bộ Y tế trong quá trình triển khai những cải cách trong các lĩnh vực then chốt như quản lý đầu tư công, cung cấp dịch vụ y tế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trong mạng lưới chăm sóc y tế cơ sở.
Đồng thời, một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD sẽ bổ sung cho những cải cách này thông qua thí điểm các mô hình cung cấp dịch vụ y tế ở 12 huyện thuộc 6 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao, nhiều dân tộc thiểu số và không đảm bảo an ninh y tế. “Chương trình này là một phần trong nỗ lực được ADB điều phối nhằm giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân, bao gồm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản”, ông Gerard Servais - Chuyên gia Y tế cao cấp của ADB nêu rõ và nhấn mạnh, khoản viện trợ không hoàn lại sẽ tài trợ cho những hoạt động đầu tư thiết yếu để giúp bảo đảm cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng ở các vùng sâu, xa và vùng khó khăn, với trọng tâm là sức khỏe của phụ nữ.
(PLVN) - Thời tiết thay đổi khiến số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh lý hô hấp ở Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai có xu hướng tăng rất cao, gấp 100-200% so với bình thường.
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.
(PLVN) - Đó là nội dung tại Công điện Bộ Y tế điện gửi Thành ủy trực thuộc Trung ương và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
(PLVN) - Bộ Y tế vừa gửi Công văn đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
(PLVN) - Anh N.V.N, 34 tuổi, bị điện giật khi làm việc ở công trường, ngất xỉu, hôn mê và ngưng tim hai lần, được cứu sống nhờ phương pháp hạ thân nhiệt.
Loại thuốc đặc biệt dựa trên virus oncolytic được biến đổi gien, 'thiết kế' lại để lây nhiễm có chọn lọc, chỉ gây hại cho tế bào ung thư và không ảnh hưởng đến tế bào lành.
(PLVN) - Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý, giảm béo của Công ty TNHH Sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển sản xuất, do không bảo đảm an toàn thực phẩm.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) mới ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 7 trường hợp tính từ đầu năm đến nay.
(PLVN) - Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, mới tiếp nhận và điều trị thành công cho bé gái 5 tuổi bị tắc ruột do “búi tóc khổng lồ” vì… thói quen nuốt tóc bất thường.
(PLVN) - Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.
(PLVN) - Cả hai trẻ được gia đình đưa đến một bệnh viện tư ở Phú Thọ để khám sau khỏi COVID-19 20 ngày, tuy nhiên bệnh nhi lại xuất hiện các tình trạng bất thường.
(PLVN) - Tối 24/5, Sở Y tế Hà Nội thông tin, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 321 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tính từ đợt dịch thứ 4 là 1.599.276.