8 tháng ngủ rừng phá trọng án trên "điểm nóng buôn cái chết trắng"

 “Chuyên án một phần thành công là nhờ yếu tố bất ngờ và táo bạo nhưng cũng rất bài bản bởi chỉ cần sơ sẩy là chúng tôi có thể mất đồng đội của mình”Thượng tá Nguyễn Xuân Kiên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy tỉnh Lai Châu trầm ngâm nói.

Phòng chống tội phạm ma túy luôn là mặt trận cam go, nóng bỏng và nhiều nguy hiểm. Các tỉnh phía Tây Bắc nước ta gồm Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La luôn là địa bàn buôn bán và trung chuyển ma túy từ nước ngoài vào nội địa với số lượng lớn. Chính vì thế, trên mặt trận phòng chống “cái chết trắng” nơi cửa ngõ Tây Bắc lúc nào cũng nóng bỏng.

 Thượng tá Nguyễn Xuân Kiên, một người con ưu tú của núi rừng Tây Bắc và cũng là khắc tinh của tội phạm ma túy
Thượng tá Nguyễn Xuân Kiên, một người con ưu tú của núi rừng Tây Bắc và cũng là "khắc tinh" của tội phạm ma túy.

Khi tia nắng cuối ngày 30/8/2008 đã tắt, Thượng tá Nguyễn Xuân Kiên (Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy – PC47), cùng đồng đội nhận được một tin quan trọng từ nhân dân. Ngày 1/9 sẽ có một đơn đặt hàng ma túy lớn được giao tại Lóng Luông chuyển về Than Uyên. Chuyên án 208T được đặt cho lần phá án này.

Nhắc đến Thượng tá Nguyễn Xuân Kiên (Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy – PC47), cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu đều nể phục. Bản lĩnh, gan dạ, sáng tạo và quyết tâm với công việc ở người cán bộ chỉ huy này khiến không chỉ anh em trong đội mà Công an các tỉnh bạn mỗi khi biết đến một chuyên án lớn về ma túy được Công an Lai Châu triệt phá, họ đều biết thể nào anh cũng có mặt và trực tiếp tham gia. 

Thượng tá Kiên cho biết: Lai Châu có tới 273 km đường biên giới, giáp với nước bạn Lào và Trung Quốc nên đây chính là địa bàn trung chuyển và tiêu thụ ma túy lớn của nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức ở cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có tới hơn 3.000 đối tượng là người nghiện ma túy, là "nguồn cầu" rất lớn cho các đối tượng buôn bán ma túy nhỏ lẻ kiếm lời.

Qua những "điểm nóng về ma túy, trong đó lượng heroin từ Lào đưa về nước Việt Nam rất nhiều, rồi từ Lai Châu chuyển qua Lào Cai và nam Trung Quốc với số lượng lớn. Một hướng khác là tội phạm ma túy chuyển qua Yên Bái bằng nhiều cách khác nhau, đường sắt, đường bộ, thậm chí đi bè để về xuôi. 

Tính từ năm 2004 đến năm 2011, phòng PC 47, Công an tỉnh Lai Châu đã triệt phá và bóc dỡ hàng chục chuyên án lớn, thu giữ hàng trăm bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp các loại, tiền mặt gồm ngoại tệ và Việt Nam đồng rất lớn. Một trong những chuyên án mà Thượng tá Kiên cùng đồng đội mất tới gần hai năm mới triệt phá được là chuyên án 208T.

Chiều tối 31/8, lực lượng trinh sát đã bố trí xong trận địa mai phục. Khi bữa tối là bánh mì và nước lọc còn dang dở, các trinh sát phát hiện một “hoa tiêu” đầu tiên của chúng đi thăm dò đường qua Than Uyên về qua Yên Bái.

“Hoa tiêu” này đi chậm, vừa đi vừa thăm dò hai bên đường rất kỹ, hắn còn làm động tác giả là mang ma túy ra sử dụng để xem những điểm chúng nghi ngờ có mật phục có hay không.

Kiên nhẫn “thi gan” với “hoa tiêu” đến gần 2h thì chiếc xe này đi qua trong khi các trinh sát vẫn đang chắc tay súng đợi bọn tội phạm. 9h hôm sau, hai chiếc xe mô tô bất ngờ xuất hiện với tốc độ cao phóng tới.

Bằng linh cảm nghề nghiệp, Thượng tá Kiên ra hiệu cho toàn đội không hành động, đây tiếp tục là một chiêu “thăm dò” của bọn tội phạm mà thôi.

Thượng tá Kiên điện về cho tuyến sau nắm rõ hành vi của hai chiếc xe này để tiếp tục có phương án. Quả nhiên như phán đoán, hai tên này sau khi phóng qua các anh khoảng 3 km liền dừng lại lấy điện thoại ra hiệu cho đồng bọn di chuyển.

Lát sau, hai tên Hờ A Cưa (SN 1986, trú tại bản Pa Kha, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và Giàng A Tếnh (SN 1965, trú tại bản Co Tòng, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đi trên một chiếc xe gắn máy từ từ đi tới. Lập tức, tổ trinh sát đã lao vào bắt gọn hai tên tội phạm. Tang vật thu tại hiện trường của hai đối tượng này là 12 bánh heroin được giấu kỹ trong cốp xe và một chiếc can hai ngăn đựng xăng ngụy trang rất tinh vi.

Ngay sau đó, Thượng tá Kiên cùng đồng đội tiếp tục nhận lệnh lên đường để điều tra mở rộng vụ án. Chiều tối 1/9, tổ trinh sát do Thượng tá Kiên đã ập vào bắt giữ hai đối tượng Hờ A Cở (SN 1943, trú tại bản Pa Kha, xã Lóng Luông) và Sùng A Thái (SN 1987, cũng trú tại bản Pa Kha), ngoài tang vật là một số lượng ma túy không nhỏ, chính hai đối tượng này là người giao hàng cho Cưa và Lếnh để đem tới cho “khách”. Tang vật thu giữ còn là một chiếc xe ô tô hiện đại mà chúng dùng để vận chuyển đem ma túy đi tiêu thụ.

Ban chuyên án 208T nhận định, bản thân các đối tượng này chỉ là người nhận hàng và đem hàng đi tiêu thụ nên rất có thể đường dây ma túy này còn nhiều chân rết và nhiều đối tượng nguy hiểm khác cầm đầu. Nhiệm vụ đặt ra cho cán bộ chiến sĩ phòng PC47 và Ban chuyên án là triệt phá bằng được nhóm tội phạm ma túy tồn tại đã lâu này.

Để nắm được đường đi cụ thể của đường dây ma túy mà Hờ A Cở điều hành, chuyên án 208T phải bắt được Giàng A Lầu, một đối tượng chuyên móc nối với các mối hàng để A Cở cho người đem tới.

Thượng tá Kiên nhớ lại: “Anh em đã phải mất tới gần 8 tháng bám địa bàn, ngủ rừng, cơm nắm bánh mì từng bữa. Giàng A Lầu rất ranh ma, hắn từng được đào tạo bài bản về cách sử dụng vũ khí và hoạt động buôn bán ma túy nên khi bắt được hắn, chuyên án 208T đã có cơ hội giành được thắng lợi”.

Ngay sau khi bắt A Lầu, các trinh sát phòng PC47 liên tiếp bắt được Ly Seo Sủ (SN 1974, ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Đây chính là đối tượng quan trọng khác trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia của Hờ A Cở. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 2 bánh heroin (660g), 1 tỷ đồng và 442.000 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc).

Tại hiện trường, các trinh sát còn thu giữ nhiều vũ khí gồm AK47, lựu đạn và tiểu liên mà các đàn em của Sủ được trang bị để chống trả khi cần. Thượng tá Kiên trầm ngâm: “Chuyên án một phần thành công là nhờ yếu tố bất ngờ và táo bạo nhưng cũng rất bài bản bởi chỉ cần sơ sẩy là chúng tôi có thể mất đồng đội của mình”.

Đến cuối tháng 3/2010, đối tượng cuối cùng của chuyên án 208T là Mùa Vả Thánh (SN 1975, nhân vật quan trọng số hai của đường dây sau Hờ A Cở, ở huyện Mai Sơn, Sơn La) bị bắt. Tổng cộng chuyên án 208T đã bắt giữ và khởi tố 13 đối tượng, thu giữ 119 bánh heroin, hàng chục băng đạn, súng các loại của các đối tượng được trang bị.

Trong số các đối tượng bị đưa ra xét xử sau đó không lâu tại TAND tỉnh Lai Châu, đã có tới 6 bản án tử hình, 4 bản án Chung thân và 3 bản án 20 năm đủ thấy mức độ nguy hiểm và hành vi phạm tội của các đối tượng bị bắt giữ.

Đây có thể coi là một chiến công lớn của cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu, trong đó phòng PC47 đóng vai trò nòng cốt và là đơn vị chủ lực. Nhắc lại chuyên án này, Thượng tá Kiên cười: “Suốt 8 tháng bám địa bàn, anh em tuy vất vả nhưng dường như ai cũng quyết tâm với nhiệm vụ nên râu tóc đều bù xù cả, đến khi có lệnh rút về và cũng bắt được A Lầu, về tới cơ quan mà anh em nhiều đội khác không nhận ra ai là ai vì thấy anh em nào cũng như “người rừng” vậy”.

Trần Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.