73,72% doanh nghiệp Cần Thơ giảm doanh thu do Covid - 19

(PLVN) - Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp của TP Cần Thơ đối với dịch bệnh Covid – 19 (1.600 doanh nghiệp): có 73,72% doanh nghiệp bị giảm doanh thu.

Chiều 9/7, tiếp tục diễn ra kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại điện các sở, ban ngành báo cáo những vấn đề đã được thảo luận vào sáng 9/7. Đặc biệt, vấn đề triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19 được các đại biểu quan tâm sâu sắc.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngay từ đầu năm, Sở đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, tham mưu UBND TP ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 bùng phát toàn cầu, tình hình khô hạn, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đã ảnh hưởng đến nỗ lực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của TP. Sáu tháng đầu năm 2020, Cần Thơ không bị tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, chỉ số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ tăng 1,43%, thấp hơn chỉ số tăng GDP của cả nước là 0,38%. Trong đó, dịch vụ giảm 3,28%, làm cho chỉ số tăng trưởng GRDP đạt thấp nhất của 6 tháng đầu năm trong hơn 10 năm qua của thành phố. So sánh về chỉ số tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020, Cần Thơ với mức tăng trưởng 1,43% xếp thứ 3 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, xếp thứ 6 trong các tỉnh ĐBSCL.

73,72% doanh nghiệp Cần Thơ giảm doanh thu do Covid - 19 ảnh 1

Đại diện các sở, ban ngành báo cáo thảo luận trước HĐND TP Cần Thơ.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, giá trị sản xuất các lĩnh vực không được khả quan. Giá trị công nghiệp tuy tăng thêm 8,07% nhưng chỉ số tiêu thụ giảm 7,83%, chỉ số tồn kho tăng 3,30% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Các ngành dịch vụ đều giảm đáng kể, đặc biệt lượng khách du lịch đến giảm 69,7% và doanh thu du lịch giảm 62,1% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, chất lượng dòng vốn đầu tư vào thành phố chưa cao với tổng số vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 23.500 tỷ đồng, giảm 4,87% so cùng kỳ. Có 730 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới; nhưng có đến 788 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh.

Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp của TP đối với dịch bệnh Covid – 19 (1.600 doanh nghiệp): có 73,72% doanh nghiệp bị giảm doanh thu. Để thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, các tổ chức tín dụng đã thực hiện các chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng; dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay là 3.352 tỷ đồng cho 1.174 khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid – 19.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Cụ thể, giải quyết phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp; triển khai các giải pháp thiết thực giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp doanh nghiệp hồi phục sớm; hoãn, giãn các loại thuế theo quy định đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19; giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục hải quan.

Về cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, khuyến khích doanh nghiệp tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Về cải thiện môi trường đầu tư, chủ động rà soát các loại phí, lệ phí, đề xuất miễn, giảm phù hợp; đồng hành với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mới phát sinh; hỗ trợ doanh nghiệp tìm thị trường, giới thiệu sản phẩm, kết nối cung – cầu; khắc phục thiếu hụt lao đông, giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng thời, tăng cường vai trò của các Hội, hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ánh Thùy - Như Lan
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.