7 năm tù cho kẻ lừa bán “chốt” công an phường giá 1,5 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để có tiền chi tiêu cá nhân, Quang tự nhận là chủ sở hữu gian kiot treo biển “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” rồi bán với giá 1,5 tỷ đồng.
Bị cáo Quang tại tòa. Bị cáo Quang tại tòa.

Ngày 18/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Đình Quang (SN 1979, ở Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị N.T.K.O (SN 1971, ở quận Hà Đông, Hà Nội). 

Theo cáo trạng, qua mối quan hệ xã hội, Quang quen với chị N.T.K.O. Quang đã chuyển nhượng cho chị O một kiot tại chợ tạm 365 Hà Cầu (Hà Đông). 

Đến tháng 12/2016, Quang giới thiệu với chị O bản thân đang làm việc tại Ban quản lý dự án Tả ngạn Sông Hồng, đang quản lý gian kiot tại tầng 1 chợ Hà Đông, trên cửa có treo biển hoạt động ghi chữ “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” có diện tích 42m2. Quang nói kiot trên thuộc sở hữu của Quang, do Quang đứng tên thuê. Quang trao đổi và muốn bán kiot này cho chị O, chỉ cần chị O đăng ký thành lập doanh nghiệp với giá 1,5 tỷ đồng. 

Đến cuối tháng 12/2016, mặc dù Quang không phải là người thuê sử dụng, không phải là người được giao quản lý gian kiot tại tầng 1 chợ Hà Đông, treo biển “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, Quang đã tự nhận là chủ sở hữu gian kiot trên. Quang nhờ một người đàn ông (không rõ lai lịch) mở khóa cho chị O vào xem kiot. 

Sau khi xem xong, chị O đồng ý mua gian kiot của Quang với giá thỏa thuận là 1,5 tỷ đồng. Quang yêu cầu chị O chuyển trước 500 triệu đồng đặt cọc để Quang lo làm thủ tục sang tên gian kiot. Tin tưởng, chị O đã chuyển cho Quang 500 triệu đồng.

Đến thời hạn chuyển nhượng và bàn giao gian kiot như cam kết, Quang nói với chị O là đang có vướng mắc một số thủ tục chưa xong. Quang đề nghị chị O chờ đợi thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, đến tháng 9/2017, hết thời gian cam kết, Quang vẫn không bàn giao được gian kiot cho chị O, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác minh làm rõ Trần Đình Quang không phải là cán bộ, nhân viên làm việc tại Ban Quản lý chợ. Quang không đứng tên chủ sở hữu hay được Ban Chỉ đạo sắp xếp chợ Hà Đông (thuộc UBND quận Hà Đông) ra Quyết định bố trí sắp xếp vào hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ Hà Đông, không được giao quản lý sử dụng bất kỳ gian kiot nào tại chợ Hà Đông. 

Gian kiot tại tầng 1 chợ Hà Đông treo biển hoạt động Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi là chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông được giao cho công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng, không được sử dụng sai mục đích, không được cho thuê, cho mượn.

Tháng 11/2020, Trần Đình Quang đã khắc phục trả lại cho chị O tổng số tiền 450 triệu đồng. Hiện Quang còn chiếm đoạt của chị Oanh số tiền 50 triệu đồng. Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, Quang bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.